xs
xsm
sm
md
lg

เจพีมอร์แกนควัก 2,200 ล้านยุติคดีเอนรอน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นิวยอร์ก ไทมส์/รอยเตอร์ – เจพีมอร์แกนเชสตกลงจ่ายเงิน 2,200 ล้านดอลลาร์ให้นักลงทุนที่กล่าวหาว่าบริษัทรู้เห็นกับเรื่องอื้อฉาวที่นำไปสู่การล่มสลายของเอนรอน พร้อมประกาศกันสำรองเพิ่ม 2,000 ล้านดอลลาร์เป็นค่าใช้จ่ายในคดีความอื่นๆ

ข้อตกลงนี้มีขึ้นเมื่อวันอังคาร (14) หรือ 4 วันหลังจากซิตี้กรุ๊ปตกลงควักกระเป๋า 2,000 ล้านดอลลาร์จ่ายให้ผู้ถือหุ้นและหุ้นกู้เอนรอน บริษัทค้าน้ำมันยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ที่กล่าวหาว่าทางแบงก์ช่วยเอนรอนแต่งบัญชีครั้งมโหฬาร

ทั้งนี้ หากรวมข้อตกลงยอมความที่เกิดขึ้นทั้งหมดในขณะนี้ นักลงทุนที่สูญเงินนับพันล้านดอลลาร์ตอนที่เอนรอนล้มละลายในปี 2001 จะได้เงินกลับคืนทั้งสิ้น 4,700 ล้านดอลลาร์ ทว่า ตัวเลขสุดท้ายอาจเกินกว่า 6,130 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นจำนวนที่บริษัทในวอลล์สตรีทรับปากจะจ่ายให้กับนักลงทุนของเวิลด์คอม

สำหรับสถาบันการเงินอื่นๆ ที่ตกลงจ่ายเงินให้นักลงทุนของเอนรอน นอกเหนือจากซิตี้กรุ๊ปและเจพีมอร์แกน ได้แก่ แบงก์ ออฟ อเมริกา และเลห์แมน บราเธอร์ส ส่วนที่ยังเป็นความกันอยู่มีอาทิ บาร์เคลย์ส, เครดิต สวิส เฟิร์สต์ บอสตัน, เมอร์ริลล์ ลินช์, โรยัล แบงก์ ออฟ แคนาดา, ดอยช์ แบงก์, โรยัล แบงก์ ออฟ สก็อตแลนด์ เป็นต้น

เป็นที่ชัดเจนว่า เจพีมอร์แกนรีบเปิดฉากเจรจาหลังจากซิตี้กรุ๊ปไกล่เกลี่ยสำเร็จ ตรงข้ามกับกรณีการฟ้องร้องของนักลงทุนของเวิลด์คอมในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเจพีมอร์แกนรอจนถึงคืนก่อนการเปิดพิจารณาคดี จึงตกลงจ่ายเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์ให้นักลงทุน ซึ่งจริงๆ แล้วหากเจริญรอยตามซิตี้กรุ๊ปเร็วกว่านั้น บริษัทอาจเสียเงินเพียง 1,400 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

ในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร วาณิชธนกิจอันดับ 3 ของสหรัฐฯ แห่งนี้ยังเปิดเผยว่า ไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทมีค่าใช้จ่ายก่อนหักภาษี 2,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับค่ายอมความและค่าใช้จ่ายด้านคดีความอื่นๆ และบริษัทกันสำรองไว้สำหรับค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการฟ้องร้องเพิ่มอีก 2,000 ล้านดอลลาร์ เป็น 3,600 ล้านดอลลาร์

วิลเลียม แฮร์ริสัน จูเนียร์ ประธานบริหารเจพีมอร์แกน แถลงว่า การยอมความกรณีเอนรอนบวกกับการกันสำรองเพิ่มด้านคดีฟ้องร้อง ทำให้บริษัทสามารถทุ่มเทให้กับการพัฒนาตนเองและการให้บริการแก่ลูกค้า ตลอดจนผู้ถือหุ้นอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดี เจพีมอร์แกนไม่ยอมรับว่าทำผิดในกรณีเอนรอน เช่นเดียวกับทางซิตี้กรุ๊ป และข้อตกลงยอมความนี้ยังต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย รวมถึงคณะกรรมการบริหารของเจพีมอร์แกน

ปีที่ผ่านมา เจพีมอร์แกนมีผลงานเป็นรองคู่แข่งส่วนใหญ่ เนื่องจากยังต้องก้มหน้าก้มตาลดต้นทุน และควบรวมปฏิบัติการภายหลังผนวกกับแบงก์วัน เมื่อปีที่แล้ว สำหรับขณะนี้นักวิเคราะห์เชื่อว่าวาณิชธนกิจแห่งนี้จะมีกำไรไตรมาส 2 ลดฮวบ ภายหลังเจมส์ ไดมอน กรรมการผู้จัดการ แจ้งกับนักลงทุนเมื่อต้นเดือนว่ารายได้จากการทำธุรกรรมลดต่ำลง โดยเจ พีมอร์แกนจะรายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ภายในหนึ่งเดือน

การรีบเร่งยอมความกับนักลงทุนของเอนรอนยังสะท้อนว่าเจพีมอร์แกนต้องการสะสางปัญหาให้แล้วเสร็จ ก่อนที่ไดมอนจะเลื่อนขึ้นเป็นประธานบริหารในปีหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น...