xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ก่อตั้งแดวูคืนรัง-มอบตัวสู้คดีฉ้อโกง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์/เอเอฟพี - ผู้ก่อตั้งแดวูที่หนีออกจากเกาหลีใต้หลังอาณาจักรธุรกิจล่มในปี 1999 เดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อเผชิญหน้ากับข้อหาฉ้อโกง โดยเจ้าตัวยอมรับเป็น "จิ้งจอกใกล้ตาย" ที่ต้องการกลับมาสะสางเรื่องราวในอดีต

ทางการโซลออกหมายจับคิมวูชุงในเดือนมีนาคม 2001 ข้อหาฉ้อโกงจากการล่มสลายของแดวู กรุ๊ป โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเขาหนีไปกบดานในหลายประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส เยอรมนี สหรัฐฯ ซูดาน และเวียดนาม

อดีตประธานกรรมการแดวูวัย 69 ปีที่มีสุขภาพทรุดโทรมจากโรคหัวใจ ถูกจับกุมและนำตัวไปสอบสวนทันทีหลังเดินทางจากเวียดนามถึงสนามบินอินชอนวานนี้ (14) โดยมีอดีตพนักงานแดวูจำนวนหนึ่งไปรวมตัวที่สนามบิน บางคนเรียกร้องให้ประหารชีวิตคิม

"ผมเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และละอายใจที่ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบก่อนหน้านี้ ผมกลับมาอย่างนักธุรกิจที่ล้มเหลว เหมือนหมาจิ้งจอกใกล้ตายที่ตรงกลับบ้านเพื่อสะสางเรื่องราวในอดีต" คิมเขียนไว้ในแถลงการณ์ขอขมา

ในอดีต คิมได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ปลุกปั้นแดวูจนกลายเป็นหนึ่งในแชโบล หรือกลุ่มกิจการที่มีอิทธิพลที่สุดในแดนโสมขาว และเป็นหนึ่งในผู้ช่วยก่อร่างสร้างเศรษฐกิจเกาหลีใต้

คิมกู้เงินจากแบงก์ 5,000 ดอลลาร์ไปซื้อบริษัทสิ่งทอเล็กๆ ในปี 1967 และใช้เวลาไม่กี่ทศวรรษเปลี่ยนกิจการดังกล่าวเป็นแดวู กรุ๊ป ที่ว่าจ้างพนักงานกว่า 300,000 คน ทำธุรกิจหลากหลายตั้งแต่รถยนต์ ต่อเรือ อิเล็กทรอนิกส์ ก่อสร้าง โรงแรม ไปจนถึงการเงิน

หนึ่งปีก่อนล่มสลายในปี 1999 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกรณีการล้มละลายครั้งใหญ่ที่สุดของโลก และถูกกล่าวโทษว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกาหลีใต้เข้าสู่วิกฤตการเงิน แดวูแตกกิ่งก้านสาขาทั่วโลก ทำรายได้คิดเป็น 10% ของมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของเกาหลีใต้

คิมกลายเป็นแบบอย่างของผู้ที่ใฝ่ฝันจะประสบความสำเร็จทางธุรกิจ ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุในภายหลังว่าโครงสร้างแดวูอ่อนแอ และขยายตัวเร็วเกินไปด้วยการกู้เงินจำนวนมหาศาล รวมถึงการซื้อและผนวกกิจการ เช่นเดียวกับแชโบลอีกหลายแห่ง

คิมซังโจ ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฮันซัง ชี้ว่าแผนการขยายตัวทั่วโลกอย่างรวดเร็วของแดวูประสบความสำเร็จในทศวรรษ 1970-1980 ที่เกาหลีใต้ปกครองด้วยระบอบเผด็จการทหาร ซึ่งส่งเสริมการเติบโตที่มีการส่งออกเป็นหัวขบวน โดยมีเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเป็นข้อแลกเปลี่ยน

คิมปกปิดจุดอ่อนของโครงสร้างการเงินของแดวู ด้วยการตั้งหน้าตั้งตาขายผลิตภัณฑ์ราคาถูกให้ประเทศกำลังพัฒนา กลยุทธ์ของเขาประสบความสำเร็จกระทั่งปี 1996 เมื่อเขาถูกตัดสินว่าให้เงินสนับสนุนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโดยผิดกฎหมาย แต่ได้รับการภาคทัณฑ์

ทว่า แทนที่จะหันมาปรับโครงสร้างธุรกิจ คิมกลับสร้างหนี้เพิ่มเพื่อขยายอาณาจักรในปี 1997 อันนำไปสู่มรสุมการเงินในปีต่อมา

ภายใต้แรงกดดันจากผู้คุมกฎการเงินและเจ้าหนี้ ในที่สุดคิมจำต้องประกาศยกเครื่องบริษัท พร้อมบริจาคทรัพย์สินส่วนตัวเป็นเงินค้ำประกันหนี้ และขายธุรกิจหลักบางแห่ง แต่ความพยายามเหล่านี้สายเกินไปกว่าจะป้องกันแดวูจากการล้มละลาย และตัวเขาหนีออกนอกประเทศในเดือนตุลาคม 1999 ขณะที่แดวูมีหนี้สินถึง 80,000 ล้านโดยประมาณ

คิมถูกกล่าวหาว่าทำให้ปัญหาของแดวูบานปลายด้วยการกู้เงินระยะสั้นจากกิจการที่ไม่ใช่สถาบันการเงินมาโปะหนี้แบงก์ และออกหุ้นกู้อย่างไม่จำกัด นอกจากนั้นยังสงสัยกันว่าเขารู้เห็นกับการแต่งบัญชี ซึ่งมีการปกปิดยอดขาดทุนนับหมื่นล้านดอลลาร์ โดยที่ผ่านมาผู้บริหารและนักบัญชีของแดวูราว 20 คนถูกตัดสินว่าฉ้อโกงจากการแต่งบัญชี

อย่างไรก็ดี เดือนเมษายนที่ผ่านมา ศาลฎีกาสั่งระงับการลงโทษปรับและจำคุกอดีตผู้บริหารแดวู 7 คน ขณะที่อดีตผู้บริหารแดวูอีก 4 คนได้รับการนิรโทษกรรมเป็นพิเศษจากประธานาธิบดีโนโมเฮียน พร้อมกับนักธุรกิจอีกกว่า 20 คนเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้มีการคาดเดากันว่าคิมอาจได้รับการผ่อนผันโทษ

ทว่า นักเคลื่อนไหวบางกลุ่มเรียกร้องให้ลงโทษคิมสถานหนัก โดยประณามเรื่องการติดสินบนนักการเมือง รวมถึงการที่ข้าราชการช่วยโอบอุ้มแดวูให้อยู่รอดทั้งที่มีปัญหา

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ชี้ว่าชื่อเสียงของเกาหลีใต้มัวหมองจากปัญหาจรรยาบรรณทางธุรกิจหย่อนยาน และจุดอ่อนดังกล่าวเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทโสมใต้ถูกกว่าหุ้นในตลาดอื่นๆ ของเอเชีย
กำลังโหลดความคิดเห็น...