xs
xsm
sm
md
lg

"คิวเฮ้าส์"เปิดสำนักงานเกรดเอ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางสุวรรณา พุทธประสาท กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดอาคารสำนักงานให้เช่าในย่านใจกลางธุรกิจ หรือ ซีบีดี มีความต้องการสูง ในขณะที่อาคารสำนักงานนั้นไม่เพียงพอกับความต้องการ โดยเฉพาะอาคารสำนักงานเกรด เอ เพราะในช่วงหลังวิกฤตผู้ประกอบการได้หยุดการก่อสร้างอาคารสำนักงาน เนื่องจากรายได้ที่เข้ามาน้อย ใช้ระยะเวลาคืนทุนนานจึงไม่เหมาะที่จะลงทุนในช่วงนั้น แต่เมื่อ 1-2 ปีที่ผ่าน
มาความต้องการมีเพิ่มมากขึ้นจากการขยายธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจข้ามชาติ ที่เข้ามาขยายการลงทุนในไทย อาทิ ธุรกิจการเงิน ไอที และประกันภัย อีกทั้งสินค้าเก่าได้เริ่มหมดไปจากตลาด
ดังนั้น เพื่อรองรับกับความต้องการดังกล่าว บริษัทจึงได้นำโครงการอาคารสำนักงงานเก่าของบริษัทที่หยุดการก่อสร้างไปเมื่อช่วงวิกฤตเศรษฐกิจมาพัฒนาต่อภายใต้ชื่อ "คิวเฮ้าส์ ลุมพินี" ตั้งอยู่บนหัวมุมถนนสาทร โดยก่อนหน้านั้นได้ลงทุนไปแล้ว 1,500 ล้านบาท และทำการลงทุนเพิ่มอีก 2,000 ล้านบาท รวมมูลค่าโครงการ 3,500 ล้านบาท ทั้งนี้ที่ดินที่แปลง ดังกล่าวเป็นของ 3 ตระกูล ได้แก่ ตระกูลศรีวิกรม์, คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา และตระกูลจาติกวณิช จำนวน 8 ไร่ ระยะเวลาเช่า 30 ปีนับจากปี 2549 เป็นต้นไป ราคาค่าเช่าประมาณ 100 ล้านบาท
ปัจจุบันอาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี ก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 90% มีพื้นที่ให้เช่า 69,000 ตร.ม.คาดว่าจะสร้างแล้ว
เสร็จและสามารถเปิดบริการได้ประมาณเดือนมกราคม 2549 คาดว่าหลังจากเปิดห้องตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมจะมีผู้เช่า 50% และจะมีการเช่าพื้นที่เต็ม100% ภายในไตรมาส 4 ปีหน้า
สำหรับอาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี มีจำนวน 2 อาคาร แบ่งเป็นอาคารสำนักงานสูง 38 ชั้น 1 อาคาร มีพื้นที่ปล่อยเช่าทั้งสิ้น 59,000 ตร.ม. คิดอัตราค่าเช่า 650-700 บาทต่อเดือน ในช่วงก่อนเปิดโครงการ และคาดว่าหลังจากโครงการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ พื้นที่เช่าจะราคาปรับเพิ่มขึ้นเป็น 750 บาทต่อตร.ม.ต่อเดือน
ส่วนอีกอาคารความสูง 4 ชั้น มีพื้นที่ปล่อยเช่า 10,000 ตร.ม. ซึ่งจะคิดอัตราค่าเช่า 900-1,500 บาท ต่อเดือน นั้นจะพัฒนาเป็นศูนย์รีเทล ภายใต้ชื่อ "Life Center" ในรูปแบบเฮลท์ แอนด์ เวลเนส เซ็นเตอร์ แห่งแรกในเมืองไทย โดยจะรวบรวมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความงาม คลินิกแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์ความงาม ฟิตเนส เซ็นเตอร์ ภัตตาคารและร้านอาหาร ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน
ทั้งนี้บริษัทคาดว่า โครงการดังกล่าวจะสร้างรายได้จากค่าเช่าประมาณ 350 ล้านบาทต่อปี และจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 10 -12 ปี ซึ่งถือว่าสร้างรายได้มากที่สุด ปัจจุบันบริษัทมีอาคารสำนักงานทั้งสิ้น 4 แห่ง ในปี 2547 สร้างรายได้ให้บริษัทรวม 260 ล้านบาท เมื่อโครงการใหม่แล้วเสร็จ จะทำให้ในปี49บริษัทมีรายได้จากการปล่อยเช่าอาคารสำนักงงานรวม 600 ล้านบาท สำหรับสัดส่วนรายได้ในปัจจุบัน บริษัทมีรายได้จากการจัดสรร 87% อีก 13% เป็นรายได้จากค่าเช่า แบ่งเป็นอาคารสำนักงาน 9% เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ 4% โดยในปีนี้บริษัทคาดว่าจะมีรายได้จากค่าเช่ารวมประมาณ 1,000 ล้านบาท
พร้อมกันนี้ บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ ที่จะนำอาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี เข้าไปขายในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ โดยคาดว่ามูลค่าเมื่อเข้ากองทุนอสังหาฯ จะสูงถึง 4,000 ล้านบาทซึ่งบริษัทจะได้ผลตอบแทนไม่ต่ำกว่า 8% ต่อปี
ด้านนายนิธิพัฒน์ ทองพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการเช่าสำนักงาน บริษัท ซีบี ริชาร์ดเอลลิส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตลาดอาคารสำนักงานให้เช่าเกรดเอในย่านใจกลางธุรกิจในปีนี้มีอุปสงค์ถึง 8 หมื่นตร.ม. คาดว่าในปีหน้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 120,000 ตร.ม.ขณะที่อุปทานในตลาดสำนักงานเกรดเอในปีนี้มี 6.8 หมื่นตร.ม.และคาดว่าอุปทานในตลาดปีหน้าจะมีเพียง 7 หมื่นตร.ม. ที่ยังถือว่าน้อยมาก ปัจจุบันอัตราค่าเช่าอาคารสำนักงานเกรดเอ ย่านใจกลาง ธุรกิจ เช่น อาคารซีอาร์ซี ทาวเวอร์ และอาคารเซ็นทรัล เวิลด์ จะอยู่ที่ 650-700 บาทต่อเดือน
กำลังโหลดความคิดเห็น...