xs
xsm
sm
md
lg

ลลิลเล็งออกตั๋วบี/อี800ล้าน ระบุต้นทุนดบ.ต่ำส่งผลขายบ้านถูกกว่าคู่แข่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายไชยยันต์ ชาครกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทมีนโยบายบริหารด้าน
การเงินให้อยู่ในภาวะที่สมดุล โดยต้นทุนทางการเงินจะต้องอยู่ในระดับต่ำ เพื่อที่จะสามารถนำไปลงทุนพัฒนาโครงการให้มีต้นทุนต่ำ
และแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้ ปัจจุบันบริษัทมีต้นทุนด้านดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับ 2.85-3% เท่านั้น ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ดังนั้นบริษัทจึงสามารถพัฒนาสินค้าและขายในระดับที่ต่ำกว่าคู่แข่งหากเทียบกับบ้านในระดับเดียวกัน

ปัจจุบันสัดส่วนหนี้สินต่อทุนของบริษัทอยู่ในระดับ 0.5:1 ซึ่งระดับหนี้สินต่อทุนที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ 0.7 ดังนั้นบริษัทจึงยังสามารถ
เพิ่มหนี้สินได้อีกประมาณ 600-800 ล้านบาท โดยเงินจำนวนดังกล่าวบริษัทมีแผนที่จะออกเป็นตั๋วสัญญาใช้เงินระยะสั้น(บี/อี) เพื่อนำมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการพัฒนาโครงการในช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งนี้ตั๋วสัญญาใช้เงินดังกล่าวบริษัทจะทยอยออกตั้งแต่ไตรมาส 3 เป็นต้นไปตามความจำเป็น จากที่ก่อนหน้านี้บริษัทได้ออกหุ้นกู้จำนวน 800 ล้านบาทมาแล้ว เพื่อนำมาใช้ในการขยายธุรกิจ

สำหรับเงินทุนที่บริษัทนำมาใช้มาจากสองทางคือ กระแสเงินหมุนเวียนที่ได้จากกำไรจากการดำเนินงาน โดยในไตรมาสแรกของปีนี้บริษัทมีกำไรสุทธิจำนวน 140 ล้านบาท และคาดว่าในไตรมาส 2 บริษัทจะมีกำไรเข้ามาอีกในระดับใกล้เคียงกันรวมแล้วประมาณ 300 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีเงินกู้จากแหล่งเงินต่างๆ ได้แก่ จากหุ้นกู้จำนวน 60% ตั๋วสัญญาใช้เงินระยะสั้น 25-30% และสินเชื่อจากสถาบันการเงินอีกประมาณ 10-15% โดยบริษัทจะรักษาระดับสัดส่วนหนี้สินต่อทุนให้อยู่ในระดับ 0.50-0.70 : 1 เท่า

ด้านผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2548 บริษัทมีผลกำไร 149.18 ล้านบาท สูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา 38.21% และมียอดรับรู้รายได้รวม 593.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปี 2547 กว่า 27 %

นายไชยันต์ กล่าวว่า จากผลประกอบการและยอดขายในไตรมาส 1 ปี 2548 ของบริษัท แสดงให้เห็นว่าความต้องการซื้อบ้านซึ่งเป็นReal Demand ยังมีอยู่และมีอัตราการเพิ่มขึ้นที่ดีในระดับทรงตัว สอดคล้องกับภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรก ซึ่งศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เปิดเผยตัวเลขยอดจดทะเบียนที่อยู่อาศัยจัดสรรในเขตกรุงเทพและปริมณฑลบ้านเดี่ยวเติบโต 21% เมื่อเทียบกับปีก่อน และคาดว่าที่อยู่อาศัยยังมีการเจริญเติบโตต่อเนื่องตามภาวะเศรษฐกิจประมาณ 10-15%

โดยภาพรวมของธุรกิจบ้านจัดสรร แม้จะมีปัจจัยความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากภาวะการณ์ที่ไม่แน่นอนและผิดปรกติของตลาด เช่น ราคาน้ำมันที่ผันผวน อัตราดอกเบี้ย ฯลฯ แต่คงมีผลกระทบเพียงการชะลอการตัดสินใจของผู้ซื้อบ้านเท่านั้น ยอดขายและผู้เข้าเยี่ยมชมโครงการยังอยู่ในเกณฑ์สูง อย่างไรก็ตามภาวการณ์เหล่านี้กลับส่งผลให้ผู้ประกอบการรายใหม่ ๆ ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจและขาดแหล่งสนับสนุนทางการเงินที่สำคัญต้องพิจารณาการลงทุนใหม่ ส่งผลให้ความกังวลในฝั่งอุปทานคลี่คลายลง ทำให้ปี 2548 เป็นปีแห่งการปรับตัว (Consolidate) และภาครัฐคงให้ความสำคัญต่อภาคธุรกิจบ้านจัดสรรเพิ่มมากขึ้น การพัฒนาและขยายโครงข่ายคมนาคมในกรุงเทพฯ และปริมณฑล, มาตรการเร่งรัดการส่งออกและส่งเสริมการท่องเที่ยว และมาตรการอื่นๆ ที่จะทยอยประกาศออกมา รวมถึงธนาคารอาคารสงเคราะห์ที่ได้ขยายอายุสัญญาเงินกู้ลูกค้า จะมีส่วนสนับสนุนให้ภาคธุรกิจนี้เติบโตได้อย่างมั่นคงและสนับสนุนเศรษฐกิจไทยต่อไป

"การที่เศรษฐกิจขยายตัวหรือมีผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) อยู่ที่ระดับ 4.7-5.2% ถือเป็นระดับที่เหมาะสม เนื่องจากไม่โตมากจนเกินไป เพราะมองว่าจีดีพีโต 7% ขึ้นเป็นเรื่องที่น่ากลัวเพราะการขยายตัวมากเกินไปฐานธุรกิจจะไม่มั่นคง แต่หากขยายตัวอยู่ในระดับปัจจุบันบริษัทก็จะสามารถขยายธุรกิจไปได้อย่างเหมาะสมมั่นคง" นายไชยันต์กล่าว

นายไชยยันต์ กล่าวเพิ่มเติมว่าในปีนี้ บริษัทฯ ยังคงแผนธุรกิจและวางเป้าหมายการเติบโตไม่น้อยกว่า 15-20% และจะเปิดโครงการรองรับความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่องใน 5 ทำเลรอบกรุงเทพฯและปริมณฑลอีก 4 โครงการมูลค่า 4,400 ล้านบาท และได้เปิดไปแล้ว 2 โครงการในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา มูลค่ารวม 2,550 ล้านบาท ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค สำหรับอีก 2 โครงการบริษัทฯ มีแผนที่จะเปิดตัวภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ และคาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีเหมือน 2 โครงการแรกที่เปิดไปแล้ว และจะทำให้บริษัทฯ มีผลประกอบการที่ดีกว่าปีก่อนอย่างแน่นอน

นอกจากนี้บริษัทยังได้จัดแคมเปญสำหรับบ้านพร้อมโอนจำนวน 150 ยูนิต จาก 13 โครงการ มูลค่าประมาณ 300-400 ล้านบาท ซึ่งได้แก่ ซื้อบ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์ลด 30-70%, บ้านใหม่ราคาเดิมล็อตสุดท้าย และอีก 2 โปรโมชันจะใช้ภายในงานมันนี่เอ็กโปร 2005 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19-22 พ.ค. นี้ ซึ่งได้แก่ สามารถของสินเชื่อซื้อบ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์และ ดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน
กำลังโหลดความคิดเห็น...