xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลงต่ออีก $1-ทองคำขึ้น หุ้นสหรัฐฯ ปิดผสมจากความเห็นประธานเฟด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขยับลงในวันอังคาร (9 ก.ค.) ท่ามกลางการเดินหน้าความพยายามทางการทูตเพื่อบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในกาซา ส่วนวอลล์สตรีทปิดผสมผสาน จากความเห็นของประธานเฟดระหว่างเข้าให้ปากคำต่อสภาคองเกรส ขณะที่ทองคำปรับขึ้นเล็กน้อย จับตาข้อมูลเงินเฟ้อในช่วงปลายสัปดาห์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 92 เซนต์ ปิดที่ 81.41 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกันยายน ลดลง 1.09 ดอลลาร์ ปิดที่ 84.66 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

การเจรจาหยุดยิงในตะวันออกกลาง อันเป็นที่ตั้งของคลังสำรองน้ำมันโลกปริมาณมหาศาล ช่วยบรรเทาความกังวลในหมู่นักลงทุนและก่อแรงกดดันทางในลบต่อราคาน้ำมัน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (8 ก.ค.) แถลงว่า บาร์บารา ลีฟ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ด้านกิจการตะวันออกใกล้ อยู่ระหว่างเดินเยือนตะวันออกกลางในวันที่ 8 ถึง 14 กรกฎาคม เพื่อพูดคุยหารือเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงในกาซา

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดผสมผสานในวันอังคาร (9 ก.ค.) โดยเอสแอนด์พี500 และแนสแดค แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ได้แรงหนุนจากหุ้นเอ็นวิเดีย หลัง เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) บอกกับสภาคองเกรสว่าข้อมูลเศรษฐกิจที่ดีขึ้นจะช่วยเสริมโอกาสสำหรับปรับลดอัตราดอกเบี้ย

ดาวโจนส์ ลดลง 52.82 จุด (0.13 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 39,291.97 เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 4.13 จุด (0.07 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 5,576.98 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 25.55 จุด (0.17 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 18,429.29 จุด

หุ้นของเอ็นวิเดีย ผู้ผลิตชิปเอไอ พุ่งขึ้น 2.5% ช่วยพยุงวอลล์สตรีท ตามหลังการแกว่งตัวลงของหุ้นบริษัทชิปอื่นๆ ขณะเดียวกัน ไมโครซอฟท์ปรับลด 1.4% แต่เทสลาดีดตัวขึ้น 3.7% ส่งผลให้ในปี 2024 หุ้นของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งนี้ทะยานขึ้นมาแล้ว 5%

ระหว่างให้ปากคำต่อสภาคองเกรส พาวเวล บอกว่าในขณะที่เงินเฟ้อยังคงอยู่ระดับเป้าหมาย 2% แต่มันดีขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และข้อมูลที่ดีมากขึ้นจะช่วยเสริมโอกาสความเป็นไปได้ในการปรับลดดอกเบี้ย

อย่างไรก็ตาม ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯรายนี้เน้นย้ำว่า "เขาไม่ได้ส่งสัญญาณใดๆ เกี่ยวกับกรอบเวลาในความเคลื่อนไหวใดๆ ในอนาคต"

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (9 ก.ค.) ปรับขึ้นเล็กน้อย แม้ดอลลาร์แข็งค่าและผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอเมริกาขยับขึ้น นักลงทุนจับตาข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯ ประจำเดือนมิถุนายน ที่มีกำหนดเผยแพร่ในช่วงปลายสัปดาห์ ซึ่งจะให้ความชัดเจนเพิ่มเติมเกี่ยวกับเส้นทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด

โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้น 4.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 2,367.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น