xs
xsm
sm
md
lg

งานเข้าสหรัฐฯ! ชี้ซาอุฯ ไม่ต่ออายุข้อตกลง 'เปโตรดอลลาร์' คือข่าวร้ายสกุลเงินอเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความเป็นไปได้ของการยุติข้อตกลง "เปโตรดอลลาร์" หรือข้อตกลงซื้อขายน้ำมันด้วยสกุลเงินดอลลาร์ ระหว่างสหรัฐฯ กับซาอุดีอาระเบียจะส่งผลกระทบต่อความเป็นเจ้าโลกในตลาดน้ำมันของดอลลาร์ และจะกลายเป็นชัยชนะเชิงสัญลักษณ์สำหรับความพยายามลดพึ่งดอลลาร์อเมริกา จากความเห็นของสภาแอตแลนติก (Atlantic Council) ซึ่งเป็นหน่วยงานคลังสมองของวอชิงตัน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์

ในความเห็นที่เผยแพร่บนเว็บบล็อก ทางสถาบันวิจัยแห่งนี้ได้พิจารณาถึงแนวโน้มการสิ้นสุดลงของข้อตกลงปี 1974 ที่บังคับให้ซาอุดีอาระเบียใช้สกุลเงินดอลลาร์แต่เพียงอย่างเดียวยามที่ขายน้ำมันดิบ ในขณะที่ข้อตกลง "เปโตรดอลลาร์" นี้ เป็นการรับประกันบทบาทของดอลลาร์สหรัฐในฐานะเจ้าการเงินโลกและสกุลเงินที่ซื้อขายกันทั่วโลก

สถาบันแห่งนี้ระบุว่า หลังจากความไม่แน่นอนสั่นคลอนเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในช่วงทศวรรษ 1970 เปโตรดอลลาร์กลายเป็นหนทางหนึ่งในการรักษาเสถียรภาพแก่ดอลลาร์ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งในข้อตกลงกับซาอุดีอาระเบีย แลกกับการรับประกันความมั่นคงและยุทโธปกรณ์ด้านการทหาร จะพบเห็นดอลลาร์ที่ซื้อขาย หมุนเวียนสู่พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ เสริมความแข้มแข็งแก่บทบาทของดอลลาร์ในฐานะทุนสำรองระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ข้อตกลงเบื้องต้นเมื่อ 55 ปีก่อน เวลานี้หลายสิ่งหลายอย่างได้เปลี่ยนไปมากแล้ว จากความเห็นของสภาแอตแลนติก

เศรษฐกิจของอเมริกาไม่ได้ครองความเป็นเจ้าโลกโดยสิ้นเชิงอีกต่อไป โดยสัดส่วนจีดีพีของสหรัฐฯ กับจีดีพีโลกลดลงจากระดับ 40% เหลือแค่ 25% มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1960 ยิ่งไปกว่านั้น สหรัฐฯ พึ่งพิงน้ำมันของซาอุดีอาระเบียลดน้อยลงอย่างมาก จากการเฟื่องฟูครั้งประวัติศาสตร์ของกำลังผลิตภายในอเมริกาเอง

นอกจากนี้ ตลาดทางเลือกอื่นยังโผล่ขึ้นมา ดังนั้น ชาติเศรษฐกิจที่ต้องพึ่งพาน้ำมันดิบทั้งหลาย จึงได้ทบทวนพิจารณาแนวทางปฏิบัติทางการค้าของตนเอง สภาแอตแลนติก ระบุ

"จีนกลายเป็นลูกค้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของซาอุดีอาระเบีย คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 20% ของการส่งออกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย ปักกิ่งสถาปนาความสัมพันธ์ใกล้ชิด ที่มีแรงผลักดันจากการค้าทั่วตะวันออกกลาง ดินแดนที่อิทธิพลของสหรัฐฯ ลดน้อยถอยลง" ฮั่ง ทราน นักเศรษฐศาสตร์จากสภาแอตแลนติกระบุ

ด้วยเหตุผลนี้ ซาอุดีอาระเบียจึงค่อยๆ เป็นแนวร่วมกับขบวนการเคลื่อนไหวลดพึ่งพิงดอลลาร์ ซึ่งกำลังหาทางลดบทบาทความเป็นเจ้าในตลาดการเงินโลกของสกุลเงินสหรัฐฯ

(ที่มา : บิซิเนส อินไซเดอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น