xs
xsm
sm
md
lg

FAA ตรวจพบ “โบอิ้ง-แอร์บัส” แอบใช้ "ไทเทเนียมเอกสารปลอม" จาก "จีน" อาจทำเครื่องแตกเป็นเสี่ยงกลางอากาศ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - สำนักงานกลางกำกับการบินสหรัฐฯ FAA ออกมาเปิดเผยว่า ไทเทเนียมจีนที่มีเอกสารรับรองปลอมจากซัปพลายเออร์ใหญ่ Spirit AeroSystems รับซื้อต่อใช้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินให้ทั้งโบอิ้งจากอเมริกา และแอร์บัสของยุโรป หลังพบบริษัทซัปพลายเออร์รายดังกล่าวเป็นต้นตอประตูเครื่องโบอิ้ง 737 Max หลุดออกกลางอากาศเมื่อวันที่ 5 ม.ค.

เดลีเมลของอังกฤษรายงานวันศุกร์ (14 ม.ค.) ว่า บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินทั้งโบอิ้งจากสหรัฐฯ และแอร์บัสจากยุโรปมีชิ้นส่วนที่ทำมาจากไทเทเนียมที่รับรองโดยเอกสารปลอม

สำนักงานกลางกำกับการบินสหรัฐฯ FAA ทำการสอบสวนปัญหาเครื่องบินโบอิ้ง ซึ่งในเวลานี้ทาง FAA กำลังสอบสวนว่า ไทเทเนียมที่มาพร้อมกับเอกสารปลอมสามารถเล็ดลอดเข้าสู่ซัปพลายเชนของผู้ผลิตเครื่องบินระดับโลกได้อย่างไร

แหล่งข่าวเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สที่เป็นผู้เปิดเผยในวันศุกร์ (14) ว่า เชื่อว่า ไทเทเนียมไม่ได้มาตรฐานมาจากซัปพลายเออร์จีน Baoji Titanium Industry

อ้างอิงจากเว็บไซต์ทางการ บริษัทตั้งอยู่ที่มณฑลชานซี

แหล่งข่าวเปิดเผยกับนิวยอร์กไทม์สว่า ปัญหาโบอิ้งย้อนไปตั้งแต่ปี 2019 เมื่อซัปพลายเออร์วัสดุ Turkish Aerospace Industries ที่ซื้อโลหะไทเทเนียมจำนวนมากมาจากซัปพลายเออร์จีนที่ภายหลังระบุว่าคือบริษัท Baoji Titanium Industry ชื่อดัง และได้ขายไทเทเนียมต่อให้ซัปพลายเออร์เจ้าอื่นไป

อย่างไรก็ตาม โฆษกของบริษัทไทเทเนียมจีน Baoji Titanium Industry ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สว่า “บริษัท Baoji Titanium ไม่รู้เกี่ยวกับบริษัทแห่งนี้และไม่มีการติดต่อทำธุรกิจกับบริษัทแห่งนี้”

ซึ่งหนึ่งในซัปพลายเออร์ที่รับซื้อไทเทเนียมจีนต่อคือบริษัทไทเทเนียม อินเตอร์เนชันแนล กรุ๊ป TIG (Titanium International Group) ที่ชี้ว่ารู้สึกถึงความผิดปกติในเดือนธันวาคมปี 2023 ของสินค้าโลหะไทเทเนียมที่รับมานั้นมีความแตกต่างจากไทเทเนียมอื่นๆ ที่ได้มาตามปกติ

และชี้ว่าใบรับรองที่มาพร้อมกันนั้นดูเหมือนของจริง

และซัปพลายเออร์ TIG ได้ขายไทเทเนียมบางส่วนไปให้ซัปพลายเออร์ใหญ่ของโบอิ้งและแอร์บัส Spirit AeroSystems หลังจากนั้น

ซึ่ง FAA กล่าวว่า พบว่าต้นตอปัญหามาจากซัปพลายเออร์ Spirit AeroSystems ที่ส่งไทเทเนียมให้ทั้งโบอิ้งและแอร์บัส โดยไทเทเนียมดังกล่าวผ่านเข้ามาในระบบโดยใช้เอกสารปลอม

ในรายงานระบุว่า FAA กำลังสอบสวนความถูกต้องของไทเทเนียมที่ใช้ในเครื่องบินแอร์บัสบางส่วน

ทั้งนี้ โลหะไทเทเนียมถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในซัปพลายเชนของอุตสาหกรรมอากาศยานที่ใช้ในการผลิตเกียร์ลงจอด (landing gear) ใบพัด และดิสก์กังหัน (turbine disc) สำหรับเครื่องบิน

เดลีเมลรายงานว่า ปัญหาถูกพบหลังชิ้นส่วนเครื่องบินผลิตจากซัปพลายเออร์พบมีรูขนาดเล็กในไทเทเนียมจากปัญหาการสึกกร่อน

ซัปพลายเออร์ใหญ่ Spirit ผู้ผลิตตัวเครื่องบินให้โบอิ้งและปีกเครื่องบินให้แอร์บัสกำลังทดสอบโลหะไทเทเนียมว่าได้มาตรฐานและมีโครงสร้างที่แข็งแกร่งพอหรือไม่

บริษัทซัปพลายเออร์แห่งนี้เป็นผู้ผลิตประตูเครื่องโบอิ้ง 737 Max ที่หลุดออกกลางอากาศเมื่อวันที่ 5 ม.ค.และเป็นที่ตกตะลึงไปทั่วโลก

FAA ชี้ว่า “นี่เกี่ยวข้องกับเอกสารเท็จ การปลอมแปลง และการทำเถื่อน” และเสริมต่อว่า “หลังจากที่พวกเราได้รู้ ไทเทเนียมปลอมเข้าสู่ระบบซัปพลายเชน พวกเราเราได้ทำการยึดชิ้นส่วนต้องสงสัยทั้งหมดเพื่อประเมินหาขอบเขตของปัญหา”

สื่ออังกฤษชี้ว่า บริษัทโบอิ้งอ้างว่า ได้ซื้อโลหะไทเทเนียมส่วนใหญ่ที่ใช้โดยตรงมาจากแหล่งอื่นๆ และอีกทั้งสินค้าไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเอกสารปลอม

โบอิ้งอ้างต่อว่า การทดสอบชี้ว่าชิ้นส่วนต้องสงสัยนั้นผลิตมาจากไทเทเนียมอัลลอยที่มีค่าความถูกต้องจึงเป็นคำถามว่าเหตุใดเอกสารรับรองจึงต้องเป็นเท็จ

ชิ้นส่วนต้องสงสัยที่ถูกประกอบเครื่องบินระหว่างปี 2019-2023 รวมไปถึงโบอิ้ง 737 Max และโบอิ้ง 787 Dreamliner และแอร์บัส A220

ซัปพลายเออร์ Sprit ชิ้นส่วนต้องสงสัย ประตูทางเข้าผู้โดยสารเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 787 ประตูคาร์โก และส่วนประกอบที่เชื่อมเครื่องยนต์เข้ากับโครงเครื่องบิน ฉนวนกันความร้อนในเครื่อง 737 Max และรุ่น A220 ที่ปกป้องส่วนประกอบที่เชื่อมต่อ

อย่างไรก็ตาม Spirit แถลงว่ามาจนถึงเวลานี้ไม่สามารถประเมินได้ว่าโลหะไทเทเนียมนั้นสามารถได้มาตรฐานการบินหรือไม่ โดยอธิบายว่า โลหะไทเทเนียมเจ้าปัญหาสามารถผ่านการทดสอบบางส่วนแต่ไม่ผ่านการทดสอบในหลายการทดสอบ

FAA แถลงว่าทางสำนักงานกำลังสอบสวน บริษัทโบอิ้งว่า ทำการตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้วหรือพนักงานของบริษัทอาจปลอมแปลงการบันทึกเกี่ยวกับเครื่องบิน และโบอิ้งอาจเผชิญกับดำเนินคดีทางอาญาสำหรับการตกเครื่องบิน 737 Max 2 ลำ
กำลังโหลดความคิดเห็น