xs
xsm
sm
md
lg

ส่อแววแผนล่ม! สหรัฐฯ เผย ‘ฮามาส’ พลิกลิ้นขอแก้เงื่อนไขหยุดยิงกาซา-บางอย่างเกินจะรับได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (12 มิ.ย.) ว่า กลุ่มฮามาสได้ขอปรับแก้ไขเงื่อนไขหลายอย่างในแผนหยุดยิงของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ซึ่งบางอย่างไม่สามารถทำได้ ทว่าคณะผู้เจรจายังพยายามที่จะอุดช่องโหว่และลดความเห็นต่างของทุกฝ่ายลง

โอซามา ฮัมดัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮามาส ออกมาปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่าฮามาสได้เสนอไอเดียใหม่ๆ โดยให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Al-Araby TV เน้นย้ำจุดยืนของฮามาสที่ว่า “อิสราเอล” เป็นฝ่ายปฏิเสธข้อเสนอต่างๆ พร้อมกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าเออออห่อหมกไปกับรัฐยิวซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของตัวเอง

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ระบุว่า คำขอปรับแก้เงื่อนไขหลายอย่างของฮามาส เป็นแค่เรื่องปลีกย่อยที่ “ไม่ได้เหนือความคาดหมาย” แต่บางอย่างก็พลิกไปจากกรอบของแผนเดิมที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้ลงมติเห็นชอบไปเมื่อวันจันทร์ (10) มากพอสมควร

“เป้าหมายของเราคือการทำให้กระบวนการนี้ได้ข้อยุติ และเราเชื่อว่าไม่ควรที่จะยื้อเวลาอีกต่อไปแล้ว” ซัลลิแวน แถลงต่อสื่อมวลชน

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงในอียิปต์ 2 คนให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับรอยเตอร์ว่า ฮามาสยังต้องการให้สหรัฐฯ ออกหนังสือยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับแผนหยุดยิงนี้

เมื่อค่ำวันพุธ (12) ฮามาสซึ่งปกครองฉนวนกาซามาตั้งแต่ปี 2007 ยังได้แถลงย้ำว่าทางกลุ่ม “มีมุมมองเชิงบวก” ต่อกระบวนการเจรจา และขอให้สหรัฐฯ ไปกดดันอิสราเอลให้ยอมรับข้อตกลงซึ่งจะนำไปสู่การหยุดยิงถาวรในกาซา การถอนทหารอิสราเอลทั้งหมดออกไปจากดินแดนแห่งนี้ การบูรณะฟื้นฟูบ้านเมือง และการปลดปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์

ฮามาสยังชี้ด้วยว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อ้างกับสาธารณชนว่าอิสราเอลรับแผนหยุดยิงตามที่ ไบเดน เสนอเมื่อวันที่ 31 พ.ค.แล้ว “แต่เรายังไม่เห็นเจ้าหน้าที่อิสราเอลคนใดออกมายืนยันเรื่องนี้”

แผนของ ไบเดน นั้นกำหนดให้ทั้ง 2 ฝ่ายพักรบเพื่อนำไปสู่การแลกเปลี่ยนตัวประกันอิสราเอลกับนักโทษปาเลสไตน์แบบเป็นขั้นเป็นตอน และเปิดเจรจาเพื่อยุติสงครามแบบถาวรในที่สุด

ระหว่างแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีกาตาร์ที่กรุงโดฮาวานนี้ (12) บลิงเคน ระบุว่า ฮามาสได้ยื่นข้อเสนอปรับแก้เงื่อนไขซึ่งพวกเขาเคย “ยอมรับ” ไปแล้วในการเจรจาครั้งก่อนๆ

“ฮามาสควรตอบมาคำเดียวว่า ตกลง” บลิงเคน กล่าว “แต่แทนที่จะทำเช่นนั้น พวกเขากลับรีรอมานานเกือบ 2 สัปดาห์ แล้วค่อยมาบอกว่าขอปรับแก้เงื่อนไข ซึ่งหลายอย่างก็มากเกินไปกว่าจุดยืนที่พวกเขาเคยบอกว่ารับได้ก่อนหน้านี้”

ฮามาสยืนยันว่า พวกเขาพร้อมที่จะร่วมมือ ในขณะที่อิสราเอลนั้นไม่ใช่ และยังบอกด้วยว่าจุดยืนของ บลิงเคน สะท้อนให้เห็นถึงนโยบายของสหรัฐฯ ที่ยังคงสมรู้ร่วมคิดในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ และอเมริกายังคงพยายามใช้อิทธิพลทางการเมืองและการทหารปกป้องรัฐยิวให้สามารถเดินหน้าโจมตีกาซาต่อไปได้

ในขณะที่สหรัฐฯ อ้างว่าอิสราเอลยอมรับแผนหยุดยิงแล้ว แต่กลับไม่เคยมีเจ้าหน้าที่ยิวคนใดแถลงยืนยันเรื่องนี้แบบเป็นทางการ และนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ก็ยังคงยืนกรานไม่ยอมจบสงครามจนกว่าจะทำลายล้างกลุ่มฮามาสลงได้

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น