xs
xsm
sm
md
lg

กดดันกันเกินไป! ชาวเน็ตโวยเจอ "เครื่องจับเวลา" ในห้องน้ำหญิงที่จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์จีนแผ่นดินใหญ่ ส่งเสียงโวยวายกันในวงกว้าง หลังปรากฏคลิปมีเครื่องจับเวลาติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าห้องน้ำหญิง ชี้เป็นการกดดันคนที่กำลังทำธุระเปล่าๆ อย่างไรก็ตาม ที่สุดแล้ว เจ้าหน้าที่ออกมาชี้แจง ให้ข้อมูลว่านาฬิกาดังกล่าวมีไว้แค่แสดงให้เห็นว่ามีคนใช้งานอยู่เท่านั้น

ปกติแล้วห้องน้ำสาธารณะบางแห่งจะติดตั้งไฟแสดงสถานะอยู่ด้านนอก ไฟสีเขียวหมายถึงไม่มีใครอยู่ข้างไหน และไฟสีแดงแสดงว่ามีคนใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตพากันส่งเสียงโวยวายกับเครื่องจับเวลาที่ติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าห้องน้ำหญิงแห่งหนึ่งบริเวณจุดชมวิว ในเมืองต้าถง มณฑลซานซี ประเทศจีน ซึ่งทำให้ผู้คนรู้สึกเครียดมากกว่าเดิม แทนที่จะได้ปลดปล่อยยามที่เข้าห้องน้ำ

ตามรายงานของสื่อมวลชนจีนแผ่นดินใหญ่ ระบุว่า ในวิดีโอหนึ่งที่กลายเป็นคลิปไวรัลเมื่อเร็วๆ นี้ พบเห็นไฟแสดงสถานะติดตั้งอยู่ในห้องน้ำหญิง อย่างไรก็ตาม ไฟแสดงสถานะนี้ต่างจากที่อื่นๆ มันไม่ได้เพียงแค่แสดงไฟสีแดงเท่านั้นยามที่มีคนเข้าห้องน้ำ แต่มันเป็นนาฬิกาและดูเหมือนว่าจะเริ่มจับเวลาทันทีที่มีผู้ใช้งาน

ผู้คนที่เคยเดินทางไปยังจุดชมวิวแห่งนี้ เปิดเผยว่าในตอนแรกคิดว่าห้องน้ำที่นี่มีความล้ำสมัยมากๆ และอาจช่วยให้ไม่ต้องต่อแถวยาวเหยียดหรือการเคาะประตูที่สร้างความรำคาญ แต่ต่อมาพวกเขารู้สึกอึดอัดใจมากกว่า และทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกเหมือนถูกจับตาอยู่ตลอด

วิดีโอนี้ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง ในนั้นบางส่วนบอกว่า เป็นเรื่องตลกดี รู้สึกเหมือนพวกที่ถ่ายอุจจาระใช้เวลานานกำลังถูกประจานลงโทษต่อสาธารณะ "มันเหมือนเป็นคำแนะนำว่าถ้าคุณไม่ออกมาภายใน 5 นาที ประตูจะระเบิดโดยอัตโนมัติ" ชาวเน็ตรายหนึ่งเขียนแซว ส่วนอีกคนบอกว่า "ราวกับทุกๆ 10 นาที ห้องน้ำจะกลับด้านและฉีดน้ำออกโดยอัตโนมัติ" และอีกคนบอกว่า "มีคนจำนวนมากที่อึโดยไม่ต้องกดชักโครก ขอแนะนำให้ออกแบบเป็นไม่สามารถเปิดประตูได้หากไม่ต้องกดชักโครกจะดีกว่า"

หลังจากคลิปนี้ก่อประเด็นถกเถียงอย่างร้อนแรงบนอินเทอร์เน็ต ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ประจำจุดชมวิวแห่งนี้ได้ออกมาชี้แจงว่า "มันไม่ใช่การควบคุมเวลาของการเข้าห้องน้ำ มันเป็นไปไม่ได้ที่จะไล่คนออกจากห้องน้ำระหว่างทำธุระส่วนตัว มันไม่ได้หมายความว่าคุณต้องออกมาหลังผ่านไป 5 นาทีหรือ 10 นาที มันเป็นเพียงไฟแสดงสถานะว่ามีคนอยู่ในห้องน้ำในตอนนั้น"

(ที่มา : ทีวีบีเอส)


กำลังโหลดความคิดเห็น