xs
xsm
sm
md
lg

ดรามาบังเกิด! นางแบบยูเครนแต่กำเนิดคว้ามง ‘มิสเจแปน 2024’ สังคมวิจารณ์เดือด ‘ญี่ปุ่นตรงไหน?’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แคโรไลนา ชิอิโนะ (Carolina Shiino) นางแบบสาววัย 26 ปี ซึ่งเป็นชาวยูเครนโดยกำเนิด คว้ามงกุฎ Miss Japan 2024 ไปครองเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (22 ม.ค.) จุดชนวนดรามาเมื่อคนญี่ปุ่นส่วนหนึ่งตั้งคำถามถึงความเหมาะสมที่เธอคว้าตำแหน่งนี้ ขณะที่เจ้าตัวถึงกับออกมาพูดทั้งน้ำตาเป็นภาษาญี่ปุ่นแบบไร้ที่ติว่า ที่ผ่านมาเธอ “เผชิญอุปสรรคทางเชื้อชาติ และเป็นเรื่องยากที่จะถูกยอมรับว่าเป็นคนญี่ปุ่น”

ชิอิโนะ เกิดในยูเครน แต่ย้ายมาอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และเติบโตที่นาโกยา เธอยังเป็นพลเมืองญี่ปุ่นโดยการแปลงสัญชาติคนแรกที่สามารถคว้ามงกุฎ Miss Japan ทว่าชัยชนะของเธอกลับกระพือคำถามในสังคมแดนปลาดิบว่า ความเป็นคนญี่ปุ่นนั้นคืออะไร?

ถึงแม้บางคนจะยอมรับว่าการคว้ามงของ ชิอิโนะ เป็น “สัญญาณของยุคสมัย” ที่เปลี่ยนไป แต่อีกหลายคนยังแย้งว่า เธอไม่ใช่ Miss Japan ในแบบที่ควรจะเป็น

เมื่อเกือบ 10 ปีก่อน อาเรียนา มิยาโมโตะ (Ariana Miyamoto) เป็นสาวลูกครึ่งญี่ปุ่นคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์คว้ามงกุฎ Miss Japan ในปี 2015 ซึ่งการที่เธอมีแม่เป็นชาวญี่ปุ่น และพ่อเป็นแอฟริกัน-อเมริกัน ก็จุดประเด็นคำถามมาแล้วครั้งหนึ่งว่าสมควรหรือไม่ที่จะให้ลูกครึ่งชนะการประกวด

มาในปีนี้การที่มงกุฎ Miss Japan ตกเป็นของ ชิอิโนะ ซึ่งไม่มีทั้งแม่และพ่อที่เป็นชาวญี่ปุ่นเลย จึงยิ่งทำให้กระแสต่อต้านดูจะยิ่งรุนแรง

“คนที่ได้รับเลือกเป็น Miss Japan ไม่ใช่แม้กระทั่งลูกครึ่งญี่ปุ่น แต่เป็นคนยูเครน 100% ฉันเข้าใจนะว่าเธอสวย แต่นี่คือเวที Miss Japan แล้วความเป็นญี่ปุ่นของเธออยู่ตรงไหน?” ผู้ใช้ X รายหนึ่งตั้งคำถาม

“ถ้าเธอเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น แน่นอนไม่มีปัญหา แต่เธอมีเชื้อชาติญี่ปุ่น 0% แถมยังไม่ได้เกิดในญี่ปุ่นด้วยซ้ำ” ชาวเน็ตอีกคนคอมเมนต์

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียอีกหลายคนมองว่าชัยชนะของ ชิอิโนะ กำลัง “ส่งสารที่ผิดพลาด” ให้แก่ผู้คนในสังคมญี่ปุ่น

“ฉันคิดว่าคนญี่ปุ่นแท้ๆ คงจะงง เมื่อผู้หญิงที่ดูเป็นยุโรปถูกเรียกว่าเป็นคนญี่ปุ่นที่สวยที่สุด”
ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว

ขณะเดียวกัน มีบางคนตั้งคำถามว่าการเลือกนางแบบชาวยูเครนโดยกำเนิดผู้นี้ให้ชนะการประกวดเกิดจาก “แรงจูงใจทางการเมือง” หรือไม่

“ถ้าเธอเกิดในรัสเซีย เธอไม่มีทางมงลงแน่นอน ไม่มีโอกาสเลย เห็นได้ชัดว่าเกณฑ์การตัดสินมีการเมืองเข้ามาเกี่ยว ช่างเป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับญี่ปุ่น”
ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว

อาอิ วาดะ (Ai Wada) ผู้จัดการประกวด Miss Japan ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า คณะกรรมการตัดสินเลือก ชิอิโนะ เนื่องจากเธอ “มีความมั่นใจในตัวเองเต็มร้อย”

“เธอพูดและเขียนภาษาญี่ปุ่นได้อย่างสุภาพและสละสลวย”
วาดะ กล่าว “เธอมีความเป็นญี่ปุ่นมากกว่าพวกเราเองเสียอีก”

ชิอิโนะ ประกาศผ่านอินสตาแกรมเมื่อต้นปีที่แล้วตอนที่เธอได้รับสัญชาติญี่ปุ่นใหม่ๆ ว่า เธอ “อาจจะไม่ได้ดูเหมือนคนญี่ปุ่น” แต่หัวใจของเธอ “กลายเป็นญี่ปุ่นแล้ว” เพราะว่าเธอเติบโตที่นี่

นางแบบสาวกล่าวหลังจากคว้ามงกุฎ Miss Japan 2024 ว่า การชนะในเวทีนี้ถือเป็น “ความฝัน” ของเธอ

“การถูกยอมรับว่าเป็นคนญี่ปุ่นในเวทีประกวดครั้งนี้ ทำให้ฉันรู้สึกซาบซึ้งใจมาก” เธอกล่าว

ที่มา : BBC
กำลังโหลดความคิดเห็น