xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิป : อิสราเอลปูพรมถล่ม ‘กาซา-เวสต์แบง์’ ยัน ‘ซีเรีย-เลบานอน’ ด้าน ‘ไบเดน’ แถลงร่วมกับผู้นำตะวันตก ชูยิวมีสิทธิป้องกันตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร่างที่ไร้ชีวิตของบรรดาสมาชิกครอบครัวอัล-ซานาตี ที่ต่างถูกเข่นฆ่าจากการถล่มโจมตีของอิสราเอล ถูกนำไปยังรถที่รออยู่เพื่อเดินทางไปทำพิธีฝัง ที่เมืองข่านยูนิส ทางตอนใต้ของดินแดนกาซาเมื่อวันจันทร์ (23 ต.ค.)
อิสราเอลบุกภาคพื้นดินเข้าสู่ฉนวนกาซา “แบบจำกัด” เมื่อคืนวันอาทิตย์ (22 ต.ค.) ขณะยังถล่มทางอากาศทั่วกาซา ซึ่งรวมถึงดินแดนด้านใต้ที่กองทัพรัฐยิวสั่งให้พลเรือนปาเลสไตน์อพยพไปหลบภัย ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นว่าสงครามจะลุกลาม เนื่องจากเครื่องบินรบอิสราเอลยังเข้าโจมตีเป้าหมายในเขตยึดครองเวสต์แบงก์ ตลอดจนในซีเรีย และเลบานอน รวมทั้งยิงโต้ตอบกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ตลอดหลายวันที่ผ่านมา ทางด้าน “ไบเดน” ออกคำแถลงร่วมกับพวกผู้นำตะวันตกประกาศสนับสนุน “อิสราเอลมีสิทธิในการป้องกันตนเอง” ถึงแม้เรียกร้องให้ “ปกป้องพลเรือน” ด้วย


นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวกับกำลังทหารของอิสราเอลที่บริเวณทางเหนือของประเทศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ฮิซบอลเลาะห์จะทำความผิดพลาดถึงชีวิต ถ้าคิดเปิดสงครามอีกแนวรบหนึ่งกับรัฐยิว โดยกองทัพอิสราเอลจะบดขยี้ชนิดที่ไม่อาจจินตนาการได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับทั้งฮิซบอลเลาะห์ และเลบานอนนั้นจะเลวร้ายมาก

ด้าน พล.ร.ต.แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพรัฐยิว ระบุว่า กองทัพอิสราเอลได้ทำลายกลุ่มติดอาวุธ 8 หน่วยในเลบานอนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมทั้งโจมตีเป้าหมายทางทหาร 320 แห่งในฉนวนกาซา ซึ่งรวมถึงอุโมงค์ที่เป็นที่กบดานของนักรบฮามาส กองบัญชาการ ที่มั่นในการต่อต้านรถถังและเป้าหมายอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อกองทัพรัฐยิวที่เตรียมบุกภาคพื้นดินเข้าสู่ฉนวนกาซา

ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตในอิสราเอลกว่า 1,400 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และอย่างน้อย 222 คนถูกจับเป็นตัวประกันกลับไปกาซา จากการที่กลุ่มฮามาสบุกจู่โจมเมื่อวันที่ 7 ที่ผ่านมา ขณะที่การตอบโต้โจมตีแบบทำลายให้แหลกลาญของอิสราเอลใส่ดินแดนกาซามีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 4,600 คน จำนวนมากเป็นเด็กๆ

นอกจากนั้น อิสราเอลยังระบุว่า ได้บุกภาคพื้นดินเข้าสู่กาซาแบบจำกัดเมื่อวันอาทิตย์ โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามช่วยเหลือตัวประกัน การปฏิบัติการนี้มีทหารเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 3 นาย ขณะที่ฮามาสอ้างว่า ทำลายรถถัง 1 คัน และรถปราบดินหุ้มเกราะ 2 คันของอิสราเอลที่บุกเข้าไปในกาซา

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อวันอาทิตย์อิสราเอลอนุญาตให้รถบรรทุกอีก 15 คันรถลำเลียงความช่วยเหลือล็อตที่ 2 เข้าสู่กาซาจากจุดผ่านแดนราฟาห์ของอียิปต์ เพื่อตอบสนองคำขอของอเมริกา

วันเดียวกันนั้น เนทันยาฮูและประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยืนยันระหว่างหารือทางโทรศัพท์ว่า จะมีการส่งความช่วยเหลือขนาดใหญ่เข้าสู่กาซาอย่างต่อเนื่อง

ทว่า หน่วยงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ ระบุว่า รถบรรทุกความช่วยเหลือ 20 คันรถแรกที่เข้าสู่กาซาเมื่อวันอาทิตย์ เป็นเพียง 4% ของการนำเข้ารายวันโดยเฉลี่ย ในช่วงก่อนสงครามรอบล่าสุดเริ่มต้นขึ้น และเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆ ที่กาซาต้องการหลังถูกอิสราเอลปิดล้อมอย่างเบ็ดเสร็จมานาน 13 วัน

กระนั้น กองทัพอิสราเอลยืนยันว่า สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว แม้ยูเอ็นเรียกร้องให้ส่งความช่วยเหลือวันละ 100 คันรถก็ตาม

นอกจากนี้ อิสราเอลยังไม่อนุญาตให้ส่งเชื้อเพลิงเข้าสู่กาซาที่อยู่ในสภาพไฟฟ้าดับมากว่าสัปดาห์ ขณะที่โรงพยาบาลต่างๆ เรียกร้องขอเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องปั่นไฟเพื่อให้อุปกรณ์ช่วยชีวิตและตู้อบทารกสามารถใช้งานได้ต่อไป และองค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่า โรงพยาบาล 7 แห่งทางเหนือของกาซาต้องปิดให้บริการหลังถูกโจมตีเสียหาย ขาดพลังงานและสิ่งของจำเป็น หรือได้รับคำสั่งจากอิสราเอลให้อพยพ

การขาดแคลนพลังงานยังส่งผลต่อระบบประปาและสุขาภิบาล ชาวปาเลสไตน์หลายแสนคนที่หลบภัยอยู่ในโรงเรียนและค่ายของยูเอ็นกำลังขาดแคลนอาหาร และต้องดื่มน้ำสกปรก

อิสราเอลยังคงย้ำให้ประชาชนต้องอพยพออกจากตอนเหนือของกาซา โดยประเมินว่า มีชาวปาเลสไตน์อพยพออกไปแล้ว 700,000 คน แต่ยังเหลืออีกหลายแสนคนที่เสี่ยงบาดเจ็บล้มตายจากการบุกภาคพื้นดินของกองทัพยิวที่คาดว่าจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้

ทว่า สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมของยูเอ็น (โอซีเอชเอ) ระบุว่า มีหลักฐานจากการบอกเล่าที่ชี้ว่า ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยหรืออาจจะถึงหลายพันคนที่หนีลงทางใต้แล้ว ได้ตัดสินใจกลับไปยังด้านเหนือของกาซาอีกครั้ง เนื่องจากดินแดนทางใต้ถูกอิสราเอลถล่มเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังไม่มีที่ให้หลบภัย

ด้านแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า อิสราเอลไม่สามารถยอมให้สถานการณ์กลับคืนสู่สถานะเดิม ที่ฮามาสควบคุมกาซาและสามารถคุกคามอิสราเอลได้ แต่ยืนยันว่าอิสราเอลไม่มีเจตนาควบคุมกาซาอย่างแท้จริง

ส่วน ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์รายการดีส วีกของเครือข่ายโทรทัศน์เอบีซีเมื่อวันอาทิตย์ว่า อเมริกาเล็งเห็นความเป็นไปได้ที่กองทหารและพลเรือนของอเมริกันในตะวันออกกลางจะถูกโจมตี พร้อมกันนี้ เพนตากอนยังประกาศนำเอาระบบป้องกันภัยทางอากาศอันก้าวหน้าทันสมัย ไปติดตั้งเพิ่มเติมในภูมิภาคดังกล่าว

สำหรับทางฝ่ายจีน ไจ๋ จิว์น ผู้แทนพิเศษด้านตะวันออกกลางของปักกิ่ง แถลงเตือนว่า มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเกิดความขัดแย้งภาคพื้นดินเป็นวงกว้าง ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

ขณะเดียวกัน เมื่อวันอาทิตย์ ไบเดนได้หารือทางโทรศัพท์กับผู้นำของแคนาดา ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี เกี่ยวกับการส่งความช่วยเหลือเข้าสู่กาซาและการป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งลุกลาม และได้มีการออกคำแถลงร่วม มีเนื้อหาแสดงการสนับสนุนสิทธิของอิสราเอลในการป้องกันตนเอง พร้อมกับเรียกร้องให้ปฏิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงการปกป้องพลเรือน

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น