xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวร้าย! ทหารอิสราเอลพบร่างตัวประกันหลายศพในกาซา ไม่ระบุเป็นคนชาติไหนบ้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองทัพอิสราเอลในวันเสาร์ (14 ต.ค.) เปิดเผยว่าพบศพตัวประกันบางส่วน ในบรรดาผู้คนมากกว่า 100 คน ที่ถูกพวกนักรบฮามาสลักพาตัวไป ระหว่างปฏิบัติการภายในฉนวนกาซาในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการระบุจำนวนที่แน่ชัดและสัญชาติของตัวประกันเหล่านั้น

พ.ท.ปีเตอร์ เลอร์เนอร์ โฆษกกองทัพอิสราเอล เปิดเผยระหว่างแถลงสรุปว่า "เราพบและรู้ตำแหน่งศพบางส่วนของผู้คนที่ถูกลักพาตัว ในบริเวณเขตริมขอบของฉวนกาซา"

ก่อนหน้านี้ อิสราเอลระบุว่ามีผู้คนอย่างน้อย 120 รายที่ถูกลักพาตัว ตอนที่พวกนักรบฮามาสบุกจู่โจมภายในดินแดนของอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา เข่นฆ่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 1,300 ราย

นับตั้งแต่นั้นกองทัพอิสราเอล เปิดปฏิบัติการจู่โจมเฉพาะพื้นที่ภายในฉนวนกาซา ภายใต้การสนับสนุนของปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ดินแดนแห่งนี้ ที่ทางรัฐบาลฮามาส อ้างว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยๆ 2,215 คน

ทาง พ.ท.เลอร์เนอร์ เปิดเผยว่าศพของตัวประกันถูกพบในการจู่โจมเล็กๆ ในเขตรอบนอกสุดของฉนวนกาซา ท่ามกลางปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอล ที่เล็งเป้าเล่นงานเป้าหมายต่างๆ นับพันแห่งของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา

"เป้าหมายเหล่านั้น รวมไปถึงเป้าหมายคุณภาพอย่างเช่นโรงงานผลิตโดรน รวมถึงฐานอำนวยความสะดวกของกองทัพเรือ รวมถึงฐานบัญชาการและฐานควบคุมต่างๆ และรวมไปถึงฐานจรวดทั้งหมด" เลอร์เนอร์ระบุ "คำประเมินของเราบ่งชี้ว่า ณ เวลานี้ ฮามาส อยู่ในภาวะระส่ำระสาย พวกเขาไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับสถานการณ์เหนือภาคพื้น พวกเขาหลบหนีลงสู่อุโมงค์"

พวกเจ้าหน้าที่รัฐบาลบ่งชี้ด้วยว่าจะให้เวลาเพิ่มเติม สำหรับเปิดทางให้พลเรือนหลบหนีออกจากทางเหนือของฉนวนแห่งนี้ ท่ามกลางความคาดหมายว่าอิสราเอลจะเปิดปฏิบัติการจู่โจมทางภาคพื้นเต็มรูปแบบ

เลอร์เนอร์ ไม่ได้บอกว่ามีเส้นตายขีดไว้ สำหรับให้ออกจากทางเหนือของฉาซาหรือไม่ แต่เขากล่าวระหว่างแถลงสรุป "เราขยายกรอบเวลาอีกครั้ง เพราะเราตระหนักว่ามีผู้คนจำนวนมากต้องการออกจากที่นั่น เราจะเดินหน้าส่งเสริมให้พลเมืองที่พักอาศัยทางเหนือของฉนวนกาซาและเมืองกาซา ให้ลงไปทางใต้และออกจากเส้นทางที่อันตราย"

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล เน้นย้ำว่า อิสราเอลไม่ได้ต้องการให้ชาวปาเลสไตน์ออกจากฉนวนกาซา เพียงแค่ให้ออกจากทางเหนือเท่านั้น "เราให้เวลากับพลเมืองสำหรับการทำเช่นนั้น และเราจะเดินหน้ามอบเวลาให้พลเมืองออกจากสถานที่ต่างๆ ที่เราคิดว่าฮามาสกำลังใช้มันเพื่อโครงสร้างพื้นฐานด้านก่อการร้ายของพวกเขา"

อนึ่ง ไทยเป็นหนึ่งในชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงสุด จากเหตุกลุ่มนักรบฮามาสบุกจู่โจมอิสราเอล เนื่องจากมีแรงงานชาวไทยเข้าไปทำงานในอิสราเอลเป็นจำนวนมาก โดยจากข้อมูลจนถึงวันพฤหัสบดี (12 ต.ค.) พบว่ามีคนไทยถูกจับเป็นตัวประกันอย่างน้อย 16 ราย บาดเจ็บ 14 คน และเสียชีวิต 21 คน

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น