xs
xsm
sm
md
lg

สงสัยหายตัวได้! ชาวเน็ตแซวยับ 'F-35' เครื่องบินล่องหนสหรัฐฯ สูญหาย ถึงขั้นตั้งเงินรางวัลตามหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองทัพสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (18 ก.ย.) ยังคงพยายามหาตำแหน่งของเครื่องบินล่องหนลำหนึ่งที่สูญหายไป หลังนักบินดีดตัวออกมา ในขณะที่ความล้มเหลวในการแกะรอยตามหาเครื่องบินล้ำสมัยลำนี้สร้างความประหลาดใจและเรียกเสียงล้อเลียนประชดประชันจากผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์

ครั้งที่เครื่องบิน F-35 สูญหายเหนือรัฐเซาท์แคโรไลนา เมื่อวันอาทิตย์ (17 ก.ย.) ฐานทัพร่วมชาร์ลสตัน (Joint Base Charleston หรือ JBC) ออกถ้อยแถลงเรียกร้องบนสื่อสังคมออนไลน์ ขอประชาชนที่พบเห็นเหตุการณ์ช่วยแจ้งเบาะแส

JBC ระบุว่า "จากตำแหน่งสุดท้ายของเครื่องบินเท่าที่ทราบ" ศูนย์กลางของการค้นหาอยู่แถวทะเลสาบขนาดใหญ่ 2 แห่ง ในเมืองชาร์ลสตัน บ่งชี้ว่ามันอาจประสบเหตุร่วงหล่นจากท้องฟ้า

เครื่องบิน F-35 Lightning II เป็นที่ปรารถนาของบรรดาพันธมิตรของสหรัฐฯ ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งยูเครน ด้วยรูปร่างและลักษณะที่โดดเด่นของมันที่ปกป้องมันจากการตรวจจับของเรดาร์

อย่างไรก็ตาม ชะตากรรมของเครื่องบินที่สูญหาย ยังคงไม่ชัดเจนจนถึงวันจันทร์ (18 ก.ย.) "ปัจจุบันเรากำลังรวบรวมข้อมูล ยังอยู่ระหว่างการสืบสวน" โฆษกของ JBC บอกกับเอเอฟพี

รายงานข่าวระบุว่า นักบินดีดตัวออกมาอย่างไม่ทราบเหตุผล และกางร่มลงสู่พื้นอย่างปลอดภัยในย่านแห่งหนึ่งทางเหนือของชารล์สตัน ปล่อยให้เครื่องบินบินต่อไปในลักษณะที่บางคนเรียกว่า "สถานะซอมบี"

ในปี 1989 เคยเกิดกรณีเครื่องบิน MiG-23 ของโซเวียตเกิดขัดข้องเหนือโปแลนด์ นักบินดีดตัวออกมา แต่เครื่องบินยังคงบินต่อไปด้วยระบบออโตไพลอต จนกระทั่งโหม่งสู่พื้นโลกในเมืองคอร์ไทรจ์ ของเบลเยียม ห่างออกไปกว่า 900 กิโลเมตร


กระนั้นการหายสาบสูญของเครื่องบินสุดล้ำ ที่มีราคาอย่างน้อย 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โหมกระพือความคิดเห็นเหน็บแนม บางส่วนไม่อยากจะเชื่อกับสิ่งที่เกิดขึ้น บนสื่อสังคมออนไลน์

"คุณทำ F-35 หายได้อย่างไร? ทำไมถึงไม่มีอุปกรณ์ติดตาม แล้วเรากำลังขอให้ประชาชนทำอะไรหรือ ขอให้พวกเขาหาเครื่องบินลำหนึ่ง และส่งมอบให้ทางการงั้นหรือ?" แนนซี แมค สมาชิกสภาคองเกรส ตัวแทนเขตชาร์ลสตันกล่าว

ผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์บางส่วนตัดต่อภาพป้ายประกาศตามหาเครื่องบินสูญหายบนต้นไม้ เสนอมอบเงินรางวัลสำหรับคนที่ตามหามันเจอ ส่วนอีกโพสต์ภาพประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี โพสท่าอยู่บริเวณด้านหน้าเครื่องบิน F-35 บ่งชี้ว่าเขาขโมยมันไป

นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อปีที่แล้ว เซเลนสกี กดดันสหรัฐฯ ให้จัดหาเครื่องบินรบล้ำสมัยแก่กองทัพอากาศของเขา

เครื่องบินลำที่สูญหายคือ F-35B ที่ปฏิบัติการโดยนาวิกโยธินสหรัฐฯ มันใช้ระยะทางสั้นๆ ในการเทกออฟและมีศักยภาพลงจอดในแนวดิ่ง

รูปร่างของโครงเครื่องบิน ในนั้นรวมถึงมีแพนหาง 2 ข้างและใช้วัสดุพิเศษ ส่งผลให้มันยากที่จะติดตามด้วยระบบเรดาร์ดั้งเดิม

"ทีมงานที่ร่วมมือกันจากหลายฝ่ายกำลังค้นหาและเตรียมพร้อมสำหรับเก็บกู้ซากเครื่องบิน" ฐานทัพร่วมชาร์ลสตัน เปิดเผยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระหว่างที่การค้นหายังคงลากยาวตลอดทั้งวันจันทร์ (18 ก.ย.)

โฆษกของ JBC บอกกับวอชิงตันโพสต์ว่า เครื่องรับส่งสัญญาณของเครื่องบินไม่ทำงาน และด้วยที่มันมีศักยภาพล่องหน ทำให้การแกะรอยตามหามันทำได้ยากมากยิ่งขึ้น

ที่ผ่านมา เคยมีเครื่องบิน F-35 อย่างน้อย 7 ลำ ที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุต่างๆ ก่อนหน้านี้ และมีต้นตอที่แตกต่างกันออกไป

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น