xs
xsm
sm
md
lg

ใจเสียเลย! จนท.สหรัฐฯ เซาะความหวังยูเครน ชี้ F-16 ก็ช่วยไม่ได้ สู้ไม่ไหวระบบป้องกันของรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้ว่าหากยูเครนได้รับเครื่องบินรบล้ำสมัยที่ผลิตโดยตะวันตก พวกมันจะมีประโชน์เพียงเล็กน้อย สืบเนื่องจากระบบป้องกันภัยทางอากาศทรงพลานุภาพของรัสเซีย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์เมื่อวันอังคาร (18 ก.ค.) โดยอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม

ท่ามกลางปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ของยูเครน ที่ฝ่ายรัสเซียอ้างว่าล้มเหลวไม่สามารถรุกคืบใดๆ บรรดาเจ้าหน้าที่ในเคียฟพากันยกระดับส่งเสียงร้องขอเครื่องบินล้ำสมัยจากพันธมิตรตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องบิน F-16 ที่ออกแบบโดยสหรัฐฯ อ้างว่ามันจะมีบทบาทสำคัญในการตอบโต้แสนยานุภาพทางอากาศของรัสเซีย

ในขณะที่บรรดาผู้สนับสนุนตะวันตกของเคียฟ ป่าวประกาศเกี่ยวกับโครงการฝึกนักบินยูเครนสำหรับบินด้วยเครื่องบินล้ำสมัยเหล่านี้ แต่จนถึงตอนนี้พวกเขายังไม่ได้ให้ไฟเขียวส่งมอบแต่อย่างใด

อ้างอิงจากรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ พวกเจ้าหน้าที่ยูเครนตำหนิบรรดาเจ้าหน้าที่ตะวันตก อ้างว่าถ้าพวกเขาอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกันกับเคียฟ พวกเขาคงจะไม่กดดันให้เดินหน้าปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่โดยปราศจากการสนับสนุนทางอากาศ

"ดังนั้น มันจึงน่าหัวเราะที่ได้ยินคำว่าการโจมตีตอบโต้ล่าช้าหรือเร็วเกินไป จากปากคนที่ไม่รู้เลยว่ามันคืออะไร" นายพลวาเลรี ซาลูซนี ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายคนที่ไม่ประสงค์เอ่ยนามให้สัมภาษณ์กับวอชิงตันโพสต์ว่า "เครื่องบินตะวันตกจะมีประโยชน์แค่เล็กน้อยสำหรับยูเครนในสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน สืบเนื่องจากการป้องกันภัยทางอากาศที่ครอบคลุมของรัสเซีย" ขณะที่หนึ่งในแหล่งข่าวชี้ว่ากลยุทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับยูเครน จะเป็นการพึ่งพิงแนวทางการสู้รบแบบรบผสมเหล่า

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีกคนให้สัมภาษณ์กับวอชิงตันโพสต์ว่า ในขณะที่อเมริกาฝึกฝนทหารยูเครนเกี่ยวกับแนวทางดำเนินกลยุทธ์จู่โจมและมอบอุปกรณ์กวาดทุ่นระเบิดแก่เคียฟ แต่พวกเขายังคงประสบปัญหาในการเอาชนะแนวป้องกันรถถังและการโจมตีด้วยโดรนของรัสเซีย "เราไม่ได้ประเมินต่ำไปหรือไม่ได้เล็งเห็นว่ามันเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากมากๆ" แหล่งข่าวระบุ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กเคยรายงานเมื่อเดือนพฤษภาคม อ้างอิงความเห็นของนักบิน F-16 ระบุว่าแม้เครื่องบินรบจะช่วยเคียฟได้ แต่มันจะไม่เป็น "ตัวเปลี่ยนเกม" เพราะว่าเรดาร์และระบบขีปนาวุธของมันด้อยกว่าอุปกรณ์ล้ำสมัยของรัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เคยเตือนว่าหากตะวันตกเดินหน้าส่งมอบ F-16 แก่ยูเครน เครื่องบินเหล่านี้จะ "มอดไหม้" เหมือนกับยุทโธปกรณ์อื่นๆ ในขณะที่ เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียระบุว่าการส่งมอบเครื่องบิน F-16 จะเป็นความเคลื่อนไหวที่ทำให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย เนื่องจากมันสามารถติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์

(ที่มา : วอชิงตันโพสต์/อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น