xs
xsm
sm
md
lg

คาดฝนถล่มหนักอีกระลอกวันอังคาร เกาหลีใต้เผยยอดเสียชีวิตล่าสุด 35 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิต 8 คนที่ติดในอุโมงค์ใต้ดินที่จมน้ำหลังฝนตกหนักในพื้นที่ตอนกลางของเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์ (16 ก.ค.) ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากฝนที่ตกอย่างหนักหน่วงตลอดหลายวันที่ผ่านมา เพิ่มเป็น 35 คน และมีผู้สูญหายทั่วประเทศ 10 คน

แซ จอง-อิล หัวหน้าสถานีดับเพลิงช็องจูตะวันตก คาดว่า รถ 15 คัน ซึ่งรวมถึงรถบัส 1 คัน จมน้ำในอุโมงค์หลังจากเขื่อนริมแม่น้ำพังทลายจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเมื่อวันเสาร์ (15 ก.ค.) และเสริมว่า กำลังเร่งค้นหาเนื่องจากมีแนวโน้มว่ายังมีผู้ติดอยู่ในอุโมงค์

ภาพจากกล้องวงจรปิดที่สถานีเอ็มบีซีนำออกอากาศเผยให้เห็นน้ำโคลนไหลทะลักเข้าสู่อุโมงค์ขณะที่ล้อรถที่วิ่งอยู่ในอุโมงค์จมน้ำ ส่วนสำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในอุโมงค์ดังกล่าวล่าสุดอยู่ที่ 9 คน ซึ่งรวมถึง 1 คนที่พบร่างเมื่อวันเสาร์

ต่อมา กระทรวงมหาดไทยและความปลอดภัยแถลงว่า มีผู้สูญหาย 10 คนทั่วประเทศ ณ เวลา 11.00 น. ของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วม และมีคำสั่งอพยพประชาชน 7,866 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย ไม่ครอบคลุมผู้ที่ติดอยู่ในอุโมงค์ที่น้ำท่วม เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่ามีคนติดอยู่มากน้อยแค่ไหน

ภัยพิบัติล่าสุดนี้เกิดขึ้นแม้เกาหลีใต้ประกาศยกระดับการเตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก หลังจากปีที่แล้วโซลถูกฝนถล่มหนักที่สุดในรอบ 115 ปี ทำให้น้ำท่วมแฟลตชั้นล่างในย่านที่เป็นที่ต่ำ ซึ่งรวมถึงย่านคนรวยอย่างกังนัม

ผู้รอดชีวิตจากอุโมงค์คนหนึ่งเปิดเผยกับยอนฮัปว่า รัฐบาลควรจำกัดการเข้าถึงอุโมงค์เมื่อคาดว่าจะเกิดน้ำท่วม ส่วนเจ้าหน้าที่คนหนึ่งของจังหวัดชุงชองเหนือเผยว่า เขื่อนพังทลายโดยไม่คาดคิดก่อนที่ปริมาณหยาดน้ำฟ้าจะถึงระดับที่จำเป็นต้องปิดอุโมงค์

ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอน ที่อยู่ระหว่างการเดินทางเยือนต่างประเทศ จัดประชุมทางวิดีโอเพื่อระดมแนวทางรับมือ และระบุว่า ภูมิภาคต่างๆ ล้มเหลวในการใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อนเพื่อรับมือสภาพอากาศเลวร้ายสุดขีด

ยุนสั่งการให้นายกรัฐมนตรีฮัน ด็อก-ซู จัดสรรทรัพยากรทั้งหมดที่มีเพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และเรียกร้องหน่วยงานสภาพอากาศเผยแพร่ข้อมูลการคาดการณ์สภาพอากาศโดยเร็วเนื่องจากคาดว่าจะมีฝนตกหนักในอีกไม่กี่วันนี้

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้แถลงว่า ตอนกลางและตอนใต้ของประเทศอาจเผชิญฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 300 มิลลิเมตรในวันอังคาร (18 ก.ค.)

ขณะเดียวกัน โคเรีย เรลโรดได้ประกาศระงับการให้บริการรถไฟปกติทั้งหมดและรถไฟหัวกระสุนบางเส้นทางจนถึงวันเสาร์เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับดินถล่ม น้ำท่วมราง และหินร่วงตก ทั้งนี้ แม้มีฝนตกหนักในช่วงฤดูร้อนบ่อยครั้งในเกาหลีใต้ แต่หลายปีมานี้ฝนที่ตกลงมาหนักหน่วงกว่าเดิมมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น