xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้น $2-หุ้นมะกันบวกแรง หลังสภาผู้แทนสหรัฐฯ ผ่านร่าง กม.เพิ่มเพดานหนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันปรับขึ้นในวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) หลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ชาติผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่ ผ่านร่างกฎหมายระดับเพดานหนี้ของประเทศ ความคืบหน้าดังกล่าวผลักให้วอลล์สตรีทปิดบวกแรง ส่วนทองคำก็ปรับขึ้นเช่นกัน จับตาข้อมูลการจ้างงานอันสำคัญที่มีกำหนดเผยแพร่ในช่วงปลายสัปดาห์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้น 2.01 ดอลลาร์ ปิดที่ 70.10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้น 1.68 ดอลลาร์ ปิดที่ 74.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตลาดน้ำมันฟื้นตัว 2 วันติด หลังจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ (31 พ.ค.) ลงมติเห็นชอบขยายเพดานหนี้ของประเทศและเพิ่มโอกาสหลีกเลี่ยงผิดนัดชำระหนี้ เวลานี้ร่างกฎหมายดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภา

ความเคลื่อนไหวในทางบวกของราคาน้ำมัน มีขึ้นแม้ว่าคลังน้ำมันดิบสำรองของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นผิดคาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้นและคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ลดลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 1983 จากข้อมูลของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (อีไอเอ)

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ บวกแรงในวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) แนสแดคและเอสแอนด์พี 500 แตะระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือน ท่ามกลางความหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะระงับปรับขึ้นดอกเบี้ย และนักลงทุนขานรับด้วยความยินดีต่อกรณีที่ข้อตกลงขยายเพดานหนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 153.30 จุด (0.47 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 33,061.37 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 41.19 จุด (0.99 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,221.02 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 165.70 จุด (1.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 13,100.98 จุด

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายขยายเพดานหนี้เมื่อวันพุธ (31 พ.ค.) ขณะที่วุฒิสภาจะทำการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวแล้วในเวลานี้ "เมื่อร่างกฎหมายฉบับนี้มาถึงวุฒิสภา ผมจะบรรจุเป็นวาระพิจารณาโดยด่วนที่สุด" ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภากล่าว

กระบวนการผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้จะต้องเสร็จสิ้นก่อนเส้นตายวันที่ 5 มิถุนายน มิฉะนั้นสหรัฐฯ จะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์

นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมิถุนายน หลังเจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณสนับสนุนให้เฟดระงับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ตลาดจับตาตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่มีกำหนดเผยแพร่ในวันศุกร์ (2 มิ.ย.) และปัจจัยนี้เองที่ผลักให้ทองคำ ในฐานะสินทรัพย์เสี่ยงต่ำปิดบวกในวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้น 13.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,995.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น