xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์โดนอีกคดีก่อนเลือกตั้ง! คณะลูกขุนพบมีความผิดล่วงละเมิดทางเพศคอลัมนิสต์หญิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



คณะลูกขุนในนิวยอร์ก เมื่อวันอังคาร (9 พ.ค.) พบว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องรับผิดชอบเหตุล่วงละเมิดทางเพศและหมิ่นประมาทอดีตคอลัมนิสต์นิตยสารชาวอเมริการายหนึ่ง และสั่งให้อดีตประธานาธิบดีรายนี้ชดใช้ความเสียหายให้เธอเป็นจำนวนเงิน 5 ล้านดอลลาร์

รายงานข่าวระบุว่า คณะลูกขุน 9 ท่าน ปฏิเสธคำกล่าวอ้างถูกข่มขืนของ อี ฌอง แคร์โรลล์ แต่มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ยึดถือในคำร้องอื่นๆ ของเธอ ในการพิจารณาคดีแพ่งที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด

นับเป็นครั้งแรกที่ ทรัมป์ ต้องเผชิญผลสนองทางกฎหมายต่อคำกล่าวหาประทุษร้ายทางเพศต่างๆ ย้อนกลับหลายทศวรรษ อย่างไรก็ตาม อดีตประธานาธิบดีรายนี้รุดออกมาปฏิเสธคำตัดสินในทันที โดยบอกว่ามันเป็นคำตัดสินอันอัปยศ

แคร์โรลล์ วัย 79 ปี ยื่นฟ้องเอาผิดทรัมป์เมื่อปีที่แล้ว กล่าวหาว่าเขาข่มขืนเธอในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าของห้างสรรพสินค้าหรู บิร์กดอร์ฟ กู้ดแมน บนถนนสาย 5 ของแมนฮัตตัน เมื่อปี 1996

อดีตคอลัมนิสต์ของนิตยสาร Elle ยังกล่าวอ้างด้วยว่า ทรัมป์ หมิ่นประมาทเธอ ครั้งที่เขาเรียกเธอว่า "พวกหลอกลวงโดยสิ้นเชิง" หลังจากเธอออกมากล่าวหาเขาต่อสาธารณะในปี 2019

ทรัมป์ วัย 76 ปี ตัวเต็งซึ่งจะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีหน้า เรียกคดีของ แคร์โรลล์ ว่าเป็นการโป้ปดและหลอกหลวง

อย่างไรก็ตาม คณะลูกขุนตัดสินใจว่า แคร์โรลล์ สามารถพิสูจน์ถึงการล่วงละเมิดทางเพศ การมีปฏิสัมพันธ์ทางเพศโดยปราศจากความยินยอม จากหลักฐานพยานที่มีความชัดเจนกว่า และสั่งจ่ายเงินชดเชยแก่เธอ 2 ล้านดอลลาร์


ทั้งนี้ คณะลูกขุนที่ประกอบด้วยผู้ชาย 6 คนและผู้หญิง 3 คน ยังกล่าวด้วยว่า ทรัมป์ ควรจ่ายชดใช้แก่ แคร์โรล์ อีกเกือบ 3 ล้านดอลลาร์ สำหรับความผิดฐานหมิ่นประมาท

ตามหลังคำพิพากษา แคร์โรลล์ เดินทางออกจากศาลกลางแมนฮัตตันด้วยรอยยิ้ม แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับผู้สื่อข่าว ส่วนทรัมป์ประณามคำตัดสินของคณะลูกขุนบน Truth Social แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ของเขาเอง "ผมไม่รู้จริงๆ ว่าผู้หญิงคนนี้คือใคร" เขาเขียน "คำตัดสินนี้น่าอดสู มันเป็นการเดินหน้าล่าแม่มดครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์"

ทีมหาเสียงศึกเลือกตั้ง 2024 ของทรัมป์ ระบุในถ้อยแถลงว่าคดีนี้เป็น "ความพยายามทางการเมือง" โดยมีเจตนาสกัดทรัมป์ จากการเสนอตัวกลับเข้าสู่ทำเนียบขาว และเขาจะยื่นอุทธรณ์

แคร์โรลล์ บอกว่าการพิจารณาคดีทางแพ่งนาน 2 สัปดาห์เกี่ยวกับคดีประทุษร้ายทางเพศ ทำให้เธอรู้สึกอับอาย และไม่สามารถมีความสัมพันธ์แบบโรแมนติกได้อีกแล้ว เธออ้างว่าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 20 ปี ถึงออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ต่อสาธารณะ เพราะเธอกลัวทรัมป์

ทนายความของเธอเรียกตัวพยานเข้าให้ปากคำ โดยเป็นผู้หญิงคนอื่นอีก 2 คนที่ให้การว่าพวกเธอก็ถูก ทรัมป์ ล่วงละเมิดทางเพศเช่นกันเมื่อหลายทศวรรษก่อน

เจสซิกา ลีดส์ อดีตนักธุรกิจหญิง อ้างว่า ทรัมป์ ลูบคลำเธอบนเที่ยวบินชั้นธุรกิจในสหรัฐฯ เมื่อช่วงทศวรรษ 1970 ส่วน นาตาชา สตอยนอฟฟ์ ผู้สื่อข่าวหญิง กล่าวหา ทรัมป์ จูบเธอโดยไม่ได้รับความยินยอม ระหว่างการสัมภาษณ์ที่คฤหาสน์มาร์อาลาโก ในปี 2005

มีผู้หญิงหลายสิบคนออกมากล่าวหา ทรัมป์ ประพฤติผิดทางเพศก่อนศึกเลือกตั้งปี 2016 แต่ไม่อาจขัดขวางเขาจากการเข้าสู่ทำเนียบขาว เขาปฏิเสธทุกคำกล่าวหาและไม่เคยถูกดำเนินคดีใดๆ ในข้อกล่าวหาเหล่านั้น และในคำฟ้องของ แคร์โรลล์ อาจดำเนินคดีอาญากับเขาได้

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น