xs
xsm
sm
md
lg

ตามหลักประชาธิปไตย! หญิงฝรั่งเศสโดนรวบส่อติดคุก โพสต์ข้อความ-ถ่ายรูปคู่พ่นกำแพงด่า ปธน.มาครง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้หญิงชาวฝรั่งเศสมีรายงานว่าถูกจับกุมและมีสิทธิติดคุก หลังกล่าวหาพาดพิงประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง บนสื่อสังคมออนไลน์ ว่าเป็น "ขยะ" ตามรายงานของ La Voix du Nord สื่อมวชนท้องถิ่นแดนน้ำหอมเมื่อวันอังคาร (28 มี.ค.)

วาเลรี จากแซงต์ มาร์แตง หนึ่งในผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลือง ถูกจับกุมเมื่อวันศุกร์ (24 มี.ค.) หลังจากมีตำรวจ 3 นาย มาปรากฏตัวบริเวณประตูหน้าห้องของเธอ ณ อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ด้วยที่ไม่เคยโดนรวบตัวมาก่อน ทำให้ตอนแรกเธอคิดว่าเป็นแค่การล้อกันเล่น แต่สุดท้ายก็โดนพาตัวไปสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง สถานที่ที่ วาเลรี เผยว่าเธอตกเป็นผู้สงสัย ตามคำกล่าวหาเขียนคำว่า "Macron ordure (ขยะมาครง)" บนกำแพงแห่งหนึ่งในชุมชน Arques "ฉันแค่ถ่ายภาพอยู่ด้านหน้ามัน แล้วก็ยิ้ม" เธออธิบาย พร้อมกับปฏิเสธข้อกล่าวหา

นอกจากนี้ เธอยังต้องเจอปัญหากับข้อความอีกอันที่เธอโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมีใจความว่า "ขยะจะกล่าวปราศรัยในวันพรุ่งนี้ ตอน 13.00 น. สำหรับคนที่ยังไม่รู้อะไร เรามักพบขยะอยู่บนจอโทรทัศน์อยู่เสมอ" ข้อความดังกล่าวถูกโพสต์ในวันเดียวกัน ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ มาครง มีกำหนดให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์กับสื่อมวลชนหลัก 2 แห่งของฝรั่งเศส

หลังถูกตั้งข้อหาดูหมิ่นเจ้าหน้าที่รัฐ วาเลรี ยืนยันว่าเธอไม่ได้มีเจตนาเรียก "มาครง" เช่นนั้น โดยกล่าวโทษว่าเป็นเพราะระบบแก้ไขคำผิดอัตโนมัติของมือถือของเธอ และอ้างว่าต้องการลงโทษเธอเพื่อให้เป็น "แบบอย่าง" ทั้งนี้ เวเลรี อ้างว่าเธอมีเจตนาพิมพ์คำอื่นที่มีความใกล้เคียงกัน l’or dur (ทองคำแข็ง) แต่ระบบแก้ไขคำผิดเปลี่ยนเป็น l’ordure (ขยะ) และเธอผิดพลาดที่ละเลยไม่ได้ตรวจทานก่อนส่งออกไป อย่างไรก็ตามตำรวจไม่เชื่อเช่นนั้น

แม้ วาเลรี ยอมรับว่าเธอเคยโพสต์วิดีโอ "ตำรวจใช้ความรุนแรงต่างๆ หรือความรุนแรงทางการเมือง" และแสดงความคิดเห็นบนสื่อสังคมออนไลน์ แต่เธอยืนยันว่าตนเองปฏิบัติตามกฎหมายเสมอ

วาเลรี กล่าวอ้างว่าเธอพบเห็นบนสื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำที่ผู้คนพากันโพสต์หมิ่นประมาท มาครง ในแบบเดียวกับที่เธอทำ แต่มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่เคยถูกดำเนินคดี "พวกเขาต้องการลงโทษฉันเป็นตัวอย่าง ฉันไม่ได้เป็นศัตรูหมายเลข 1 ของประชาชน"

ระหว่างการจับกุม วาเลรี ประกาศจะเดินหน้าประท้วงคัดค้าน "แผนปฏิรูปบำนาญที่ไม่ยุติธรรมโดยสิ้นเชิง" อ้างถึงมาตรการรัดเข็มขัดล่าสุดของมาครง ในการปรับเพิ่มอายุเกษียณอีก 2 ปี ซึ่งถูกต่อต้านจากผู้คนจำนวนมากในฝรั่งเศส การประท้วงรุนแรงต่อเนื่องหลายสัปดาห์และการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจได้ผลักประเทศแห่งนี้โซซัดโซเซ ขณะที่รัฐบาลของมาครง เอาตัวรอดจากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว 2 รอบ

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การนิรโทษกรรมสากล ประณามรัฐบาลฝรั่งเศส ต่อกรณีเอาผิดกับประชาชนหลายพันคน ตามข้อกล่าวหาดูหมิ่นเจ้าหน้าที่รัฐ แบบเดียวกับที่ วาเลรี ต้องเผชิญ พวกเขาบอกว่าความผิดดังกล่าวถูกใช้สำหรับปราบปรามฝ่ายต่อต้านที่แสดงจุดยืนคัดค้านอย่างสันติ ทั้งที่ทำเนียบประธานาธิบดีกล่าวอ้างยึดมั่นในสิทธิเสรีภาพการแสดงออก

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น