xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! อดีตนักการทูตอังกฤษชี้ “ประชาชนแดนผู้ดี” สามารถถูก “ปักกิ่ง” สอดแนมผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทั้งตู้เย็น-กล้องทีวีวงจรปิดผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ 5G

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - การศึกษาใหม่โดยอดีตเจ้าหน้าที่การทูตอังกฤษประจำกรุงปักกิ่ง ชาร์ลส์ พาร์ตัน (Charles Parton) ประจำบริษัทที่ปรึกษา OODA ที่มีฐานในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษหันมาให้ความสำคัญอย่างจริงจังในภัยคุกคามด้านความมั่นคงจากการถูกสอดแนมจากปักกิ่ง โดยชี้ไมโครชิปที่ฝังไว้ในเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นสมาร์ทต่างๆ ในบ้านตั้งแต่ตู้เย็น โทรทัศน์ กล้องทีวีวงรปิด เครื่องคอมพิวเตอร์ ยันไปถึงหลอดไฟสามารถใช้เป็นเครื่องมือสอดแนมผ่านระบบเครือข่ายโทรศัพท์ 5G ให้ปักกิ่งได้ทั้งนั้น

เดลีเทเลกราฟ สื่ออังกฤษ รายงานวานนี้ (23 ม.ค.) ว่า รายงานที่ถูกเผยแพร่ออกมาในวันจันทร์ (23) โดยอดีตเจ้าหน้าที่การทูตอังกฤษประจำกรุงปักกิ่งมือฉมัง ชาร์ลส์ พาร์ตัน (Charles Parton) ประจำบริษัทที่ปรึกษา OODA ที่มีฐานในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.  กล่าวว่าภัยคุกคามทางความมั่นคงจากอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือที่ผลิตในจีน นำมาสู่รัฐบาลอังกฤษสั่งแบนอุปกรณ์จากบริษัทโทรคมนาคมหัวเว่ยนั้นได้ใช้ในโครงสร้างพื้นฐานไร้สายแล้ว

ในรายงานระบุว่า บรรดารัฐมนตรีอังกฤษยังไม่ตระหนักถึงภัยคุกคามซึ่งหน้าซึ่งมาในรูป cellular IoTs หรือเทคโนโลยีใหม่บน Cellular Networks เพื่อรองรับ Internet of Things (IoT)

โดยเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) เป็นการประยุกต์นำเอาอุปกรณ์ต่างๆ มาเชื่อมต่อกันผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถตรวจสอบสถานะและควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เหล่านั้นได้อย่างสะดวกผ่านอินเทอร์เน็ต

แต่ทว่ารายงานนี้สอดคล้องไปกับเสียงเรียกร้องจากแกนนำสมาชิกรัฐสภาอังกฤษที่ออกมาเรียกร้องให้เหล่ารัฐมนตรีสั่งแบนไมโครชิปเทคโนโลยี cellular IoTs ซึ่งผลิตจากจีนสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ถูกจำหน่ายในอังกฤษก่อนที่จะสายเกินไป

พาร์ตันกล่าวในรายงานว่า “พวกเรายังไม่ได้ล่วงรู้ถึงภัยคุกคามนี้ จีนได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการที่จะเป็นเจ้าตลาดนี้ และหากว่าสำเร็จจะทำให้สามารถรวบรวมข้อมูลมหาศาลได้ในเวลาเดียวกันกับที่ทำให้ต่างชาติต้องตกเป็นเบี้ยล่างไปโดยปริยาย”

สื่ออังกฤษกล่าวว่า พาร์ตันทำงานในฐานะนักการทูตมืออาชีพของอังกฤษร่วม 22 ปีในจีน ไต้หวัน และฮ่องกง เขาเป็นที่ปรึกษากระทรวงต่างประเทศอังกฤษ และ EU ด้านกิจการจีน และยังดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษด้านจีนให้คณะกรรมาธิการด้านการต่างประเทศประจำสภาสามัญชนอังกฤษ

ไมโครชิปเทคโนโลยี Internet of Things นี้ถูกใช้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะหลายประเภท ตั้งแต่ตู้เย็นที่สามารถต่ออินเทอร์เน็ตไปจนถึงหลอดไฟสั่งงานจากเสียงผ่านแอปและอาวุธยุทโธปกรณ์ล้ำสมัยเพื่อการมอนิเตอร์การใช้และส่งข้อมูลกลับไปหาเจ้าของผู้ผลิตผ่านการใช้ระบบเครือข่ายโทรศัพท์แบบ 5G

ซึ่งเมื่อต้นเดือนนี้รัฐบาลอังกฤษโดนสอดไส้หลังพบอุปกรณ์ไมโครชิปโทรศัพท์มือถือที่สามารถส่งข้อมูลออกไปได้ถูกฝังอยู่ภายในชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตในจีน และถึงขั้นรัฐบาลอังกฤษต้องผ่ารถยนต์สำหรับรัฐมนตรีเพื่อแยกชิ้นส่วนจนกระทั่งพบเครื่องติดตามไม่ต่ำกว่า 1 ตัว

ในรายงานของพาร์ตันกล่าวว่า แต่ทว่าปัญหานั้นมันไกลเกินไปกว่านั้นมากแล้ว

เพราะบริษัทยักษ์ใหญ่จีน 3 แห่ง ได้แก่ Quectel, Fibocom  และ China Mobile มีสัดส่วนเป็น 54% ของตลาดโลกในอุปกรณ์ และคิดเป็น 75% โดยคอนเน็กชัน

ลูกค้าบริษัทจีนทั้ง 3 แห่งนี้ล้วนแต่ชื่อดัง ทั้ง บริษัทคอมพิวเตอร์ Dell, Lenovo HP และ Intel บริษัทค่ายรถเทสลา และบริษัทธุรกรรมทางการเงินอังกฤษชื่อดัง Sumup

ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่จีนทั้ง 3 แห่งนี้เหมือนเช่นบริษัทจีนอื่นโดยทั่วไปที่ต้องยื่นข้อมูลให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนหากถูกสั่งการ

ตามการรายงานเปิดเผยว่า อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านที่อาจใช้เทคโนโลยีนี้เป็นต้นว่า Video Doorbell หลอดไฟสั่งงานด้วยเสียง โทรทัศน์สมาร์ททีวี เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก รถยนต์ ตู้เย็น เครื่องไมโครเวฟ เครื่องรับบัตรธนาคาร และอื่นๆ โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ถูกควบคุมผ่านแอปสามารถถูกใช้เพื่อการจารกรรมข้อมูลให้ปักกิ่งได้ทั้งนั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น