xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตถกเถียง! แม่จีนครวญลูกสาวเป็นหนอนหนังสือ กลัวหาสามีไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หญิงสาวชาวจีนรายหนึ่งซึ่งมีการเรียนระดับสุดยอด จบปริญญาเอก กลายเป็นประเด็นถกเถียงบนสื่อสังคมออนไลน์แผ่นดินใหญ่ หลังแม่ของเธอคว่ำครวญว่าลูกสาวรายนี้ไม่ชอบสังคมและขลุกตัวเองอยู่กับหนังสือ ทำให้หวั่นกลัวว่าจะหาสามีไม่ได้

ในวิดีโอที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง คุณแม่รายหนึ่ง จากมณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของจีน เล่าว่า เธอเป็นห่วงลูกสาวมากๆ เพราะลูกสาวรายนี้เอาแต่นั่งอยู่บนโต๊ะ ตาจ้องมองไปไปที่หนังสือ ไม่ชอบพบปะทางสังคม ทำให้เกรงว่าลูกสาวอาจไม่มีวันได้พบเจอชายหนุ่มที่จะแต่งงานด้วย

"ถึงเวลาเข้านอนแล้ว หยุดอ่านหนังสือเถอะ ไปนอนเร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้" เสียงในวิดีโอที่คุณแม่พูดกับลูกสาว อย่างไรก็ตามลูกสาวแค่เพียงยิ้มและเงยหน้ามองผู้เป็นแม่ แต่ไม่ได้พูดตอบอะไรกลับมา

คุณแม่รายนี้เล่าว่า ลูกสาวทำงานเป็นครูที่มหาวิทยาลัยท้องถิ่นแห่งหนึ่ง หลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาเอกในแคนาดา

เธอรู้สึกว่าลูกสาวสมบูรณ์แบบและภาคภูมิใจในความสำเร็จต่างๆ ของลูกสาว อย่างไรก็ตาม คุณแม่รายนี้รู้สึกกังวลที่ลูกสาวไม่ออกไปใช้เวลากับเพื่อนๆ หรือพบปะผู้คนใหม่ๆ โดยชอบแต่อยู่บ้านและอ่านหนังสือเท่านั้น "เธอชอบเพียงอย่างเดียวคือการเรียนและไม่มีชีวิตสังคม"

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จีนแผ่นดินไหวให้ความสนใจกับเรื่องราวดังกล่าวเป็นอย่างมาก มีผู้เข้าชมแล้วมากกว่า 8.7 ล้านวิว และมีคนแสดงความคิดเห็นมากกว่า 3,600 ความคิดเห็น โดยจำนวนมากแสดงจุดยืนสนับสนุนฝ่ายลูกสาวให้เลือกวิถีชีวิตในแบบที่ตนเองต้องการ

หนึ่งในนั้นเขียนว่า "สำหรับผู้คนที่เหมือนกับผู้หญิงรายนี้ การทำงานและการศึกษาคือความสุขที่สุดในชีวิต" ส่วนอีกคนเสริมว่า "ทำไมแม่ต้องกังวลด้วย เธอเป็นคนฉลาดและยังไงเสีย ลูกสาวคนสวยก็จะดึงดูดคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันเข้ามาเป็นเพื่อนด้วยอยู่แล้ว"

อย่างไรก็ตาม หลายคนเห็นด้วยกับผู้เป็นแม่ โดยอ้างว่าทุกๆ คนล้วนต้องมีชีวิตสังคม "การมีความสามารถในการเข้าสังคม มีความสำคัญกับทุกคน" ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่งเขียน ส่วนอีกคนมองว่า "ถ้าเธอไม่พบเจอคนใหม่ๆ แล้วเธอจะพบชายที่เหมาะสมสำหรับตกหลุมรักได้อย่างไร"

(ที่มา : เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์)


กำลังโหลดความคิดเห็น