xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันร่วง $3 ทองขึ้นรับปี 2023 กังวลเศษฐกิจโลก หุ้นสหรัฐฯ ปิดลบ จับตารายงานการประชุมเฟด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันร่วงลง 4% ในวันอังคาร (3 ม.ค.) จากอุปสงค์ที่อ่อนแอในจีน แนวโน้มเศรษฐกิจโลกอันซบเซาและดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ปัจจัยเหล่านี้ดันราคาทองคำปรับขึ้นวันเดียวมากสุดในรอบ 2 สัปดาห์ ขณะที่วอลล์สตรีทปิดลบ นักลงทุนจับตารายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ ลดลง 3.33 ดอลลาร์ ปิดที่ 76.93 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมีนาคม ลดลง 3.81 ดอลลาร์ ปิดที่ 82.10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

รัฐบาลจีนปรับเพิ่มโควตาการส่งออกสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นในล็อตแรกของปี 2023 นักลงทุนเชื่อว่าการปรับเพิ่มครั้งนี้มีขึ้นสืบเนื่องจากความคาดหมายอุปสงค์ภายในประเทศอ่อนแอ ในขณะที่ชาติผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้กำลังต่อสู้กับระลอกการแพร่ระบาดของโควิด-19

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกซ้ำเติมจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกด้วย คริสตาลินา จอร์เจียวา กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยุโรป และจีน จะชะลอตัวพร้อมๆ กัน ส่งผลให้ปี 2023 เป็นปีที่ยากลำบากสำหรับเศรษฐกิจโลกมากกว่าปี 2022

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นวันเดียว มากสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์ และดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ทำให้เป็นตัวกัดเซาะอุปสงค์พลังงาน เนื่องจากมันทำให้ราคาน้ำมันที่ซื้อขายด้วยสกุลดอลลาร์มีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ซื้อที่ถือสกุลเงินอื่นๆ

ปัจจัยการแข็งค่าของดอลลาร์และความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว กระตุ้นให้นักลงทุนถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ และดันราคาทองคำในวันอังคาร (3 ม.ค.) ปิดสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายน โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 19.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,846.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันอังคาร (3 ม.ค.) ปิดในแดนลบ ในการซื้อขายวันแรกของปี 2023 ตามแรงฉุดของเทสลาและเอปเปิล ขณะที่นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับเส้นทางการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด ระหว่างที่รอรายงาน minutes ของการประชุมประจำเดือนธันวาคม

ดาวโจนส์ ลดลง 10.88 จุด (0.03 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 33,136.37 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 15.36 จุด (0.40 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,824.14 จุด แนสแดค ลดลง 79.50 จุด (0.76 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 10,386.98 จุด

หุ้นของเทสลา ปรับลดถึง 13% ถือเป็นตัวที่ปรับลดคิดเป็นเปอร์เซ็นต์มากที่สุดของแนสแดค หลังจากการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้ารายไตรมาสพลาดเป้าจากที่วอลล์สตรีทคาดหมาย ส่วนหุ้นแอปเปิล ผู้ผลิตไอโฟน ปรับลด 4% ตามหลังถูกปรับลดความน่าเชื่อถือจากนักวิเคราะห์แห่งหนึ่ง สืบเนื่องจากปัญหากำลังผลิตลดลงในจีน

นักลงทุนในวันพุธ (4 ม.ค.) จะจับตารายงาน minutes ของการประชุมประจำเดือนธันวาคมของเฟดอย่างใกล้ชิด โดยครั้งนั้นธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.50% น้อยกว่า 4 ครั้งก่อนหน้านี้ที่ปรับขึ้นดอกเบี้ยหนละ 0.75% แต่ส่งสัญญาณจะคงอัตราดอกเบี้ยระดับสูงต่อไปเป็นเวลานาน

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น