xs
xsm
sm
md
lg

สื่อแฉ! ทหารไต้หวันถูก ‘จีน’ ซื้อตัวเป็นสายลับ-ทำสัญญาให้ ‘ยอมแพ้’ หากเกิดสงคราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไต้หวันกำลังสอบสวนทหารยศนายพันผู้หนึ่งฐานต้องสงสัยว่ารับเงินเดือนจาก “จีน” มาเป็นเวลาหลายปี แลกกับการรวบรวมข่าวกรองส่งให้ปักกิ่ง และให้ “ยอมแพ้” หากสงครามระหว่างจีนกับไต้หวันปะทุขึ้น

สำนักข่าวกลางไต้หวัน (CNA) รายงานโดยไม่อ้างอิงแหล่งข่าวเมื่อวันอังคาร (22 พ.ย.) ว่า เซี่ยง เต๋อเอิน (向德恩) ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้าแผนกปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาในสังกัดกองบัญชาการฝึกทหารราบประจำเมืองเกาสง ถูกว่าจ้างให้เป็น “สายลับ” ตั้งแต่ปี 2019 และรับเงินจากรัฐบาลจีนจำนวน 40,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 46,000 บาท) ต่อเดือน

ทหารนายนี้ยังเคยถ่ายรูปขณะถือจดหมายลงนามสัญญาว่าจะ “ยอมแพ้” ต่อจีนหากเกิดสงครามขึ้น

กรณีที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงภัยคุกคามด้านการจารกรรมที่ไต้หวันกำลังเผชิญอยู่ ขณะที่สหรัฐฯ เองก็มีความกังวลมานานแล้วว่า ไต้หวันจะสามารถเก็บรักษาความลับทางเทคโนโลยีและอื่นๆ ไม่ให้ตกไปถึงมือปักกิ่งได้หรือไม่

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ก่อนหน้านี้ จาง เจ๋อผิง (張哲平) อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมไต้หวัน เคยถูกสอบสวนเมื่อปี 2021 ฐานต้องสงสัยว่ามีการติดต่อกับเครือข่ายจารชนจีน ทว่าต่อมาถูกประกาศให้พ้นข้อหา และทำหน้าที่เป็นพยานในคดีจนสามารถเอาผิดกับนายพลเกษียณและทหารยศพันโทนายหนึ่งได้เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา


กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า จากกรณีของนายพันผู้นี้แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีการแทรกซึม ว่าจ้างบุคคล รวบรวมข่าวกรอง และขโมยความลับ กำลังเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่อไต้หวันมากเพียงใด

จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องนี้ระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันอังคาร (22) โดยให้เหตุผลว่า “ไม่ใช่ประเด็นทางการทูต”

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนได้กล่าวระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อเดือนที่แล้วว่า ปักกิ่งพร้อมจะใช้กำลังทหารเพื่อยับยั้งไม่ให้ไต้หวันประกาศเอกราช ขณะที่ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวันก็ดำเนินนโยบายผูกสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการทหารกับสหรัฐฯ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นเพื่อต้านทานแรงกดดันจากจีน และยืนยันว่าเธอเป็น “ผู้นำชาติอธิปไตย” ที่เพียงแต่รอการรับรองจากประชาคมโลกส่วนใหญ่เท่านั้น

ที่มา : Bloomberg, Focus Taiwan
กำลังโหลดความคิดเห็น