xs
xsm
sm
md
lg

เจ็บนี้อีกนาน! พ่อค้าจีนกว้านซื้อ iPhone 14 หวังเก็งกำไร สุดท้ายขาดทุนยับ-ต้องขาย ‘แบกะดิน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ทั้งตลกและไม่น่าเชื่อ หลังชาวเน็ตจีนพากันแชร์ภาพ ‘iPhone 14’ รุ่นใหม่ล่าสุดถูกเอามาวางขายแบกะดิน เนื่องจากพวกพ่อค้าที่กว้านซื้อหวังทำกำไร แต่สุดท้ายดัน “ขายไม่ออก” จนถึงขั้นต้องยอมขาดทุนกันแล้ว

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การกว้านซื้อสินค้าล่วงหน้าเพื่อเก็งกำไรเป็นส่วนหนึ่งของระบบตลาดเสรีที่ดูเหมือนจะไม่มีใครแก้ไขอะไรได้ และทุกครั้งที่มีอุปกรณ์ตัวใหม่ออกสู่ท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น Playstation 5 หรือ iPhone ก็ตาม จะต้องมีพ่อค้าหัวใสทุ่มเงินกว้านซื้อเพื่อเอามาขายต่อให้ลูกค้าที่กระเป๋าหนัก แต่ไม่มีความอดทนในการ “รอ”

แต่การทำธุรกิจแบบนี้ก็มีความเสี่ยงสูง...

ไม่กี่วันมานี้ สื่อจีนรายงานว่ามีพ่อค้าเก็งกำไรหลายรายคนนำ iPhone 14 เครื่องใหม่เอี่ยมมาวางขายริมถนนในราคาที่ต่ำกว่าราคาแนะนำของบริษัท (MSRP) เพื่อลดการขาดทุน ซึ่งเป็นภาพที่คนส่วนใหญ่ไม่คาดฝันว่าจะเกิดขึ้นได้

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ปรากฏการณ์นี้เกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่ที่สำคัญคือต้องยอมรับว่า คราวนี้ “แอปเปิล” มีการบริหารจัดการที่ดีเกินกว่าที่ผู้บริโภคคาดหมาย ทั้งในแง่ของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และการจัดส่งสินค้าที่มีความรวดเร็ว ประกอบกับ “อุปสงค์” หรือ “ดีมานด์” ในจีนที่ไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่ เนื่องจากผู้บริโภคส่วนหนึ่งกังวลว่าเศรษฐกิจกำลังชะลอตัวและเลือกที่จะยังไม่เปลี่ยนอุปกรณ์โทรศัพท์ในตอนนี้ และปัจจัยสุดท้ายคือการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นมาก

ด้วยเหตุนี้ พวกพ่อค้าเก็งกำไรที่หวังจะฟันส่วนต่างจากการขาย iPhone 14 อย่างต่ำ 5,000-6,000 หยวน (ราว 26,000-31,000 บาท) ต่อเครื่อง จึงต้องยอมเอาสินค้ามาเทขายต่ำกว่าราคาเปิดตัวเสียอีก

ภาพของพวกพ่อค้าที่ไปนั่งยองๆ ขาย iPhone 14 แถวๆ ย่านเทียนหวน (Tianhuan) ในเมืองกว่างโจวกลายเป็นไวรัลในสื่อโซเชียลจีน ขณะที่แหล่งข่าวเผยว่า iPhone 14 ที่พ่อค้าเหล่านี้นำมาขายราคาถูกกว่าซื้อจาก official vendors ประมาณ 500-1,000 หยวน (ราว 2,600-5,200 บาท) เลยทีเดียว

ที่มา : odditycentral
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น