xs
xsm
sm
md
lg

เฮอร์ริเคนเอียนถล่มฟลอริดาหนักหน่วง ยอดตายพุ่งเฉียด 50-บริการพื้นฐานเดี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งอพยพผู้รอดชีวิตบนเกาะสันดอนขนาดใหญ่ที่ถูกเฮอร์ริเคนเอียนตัดขาด และยอดผู้เสียชีวิตในรัฐฟลอริดาเพิ่มขึ้นเป็น 47 คน ขณะที่ประชาชนมากมายยังไม่มีน้ำ ไฟฟ้า และอินเทอร์เน็ตใช้ อย่างไรก็ตาม อีลอน มัสก์ อาสาจัดหาดาวเทียมสตาร์ลิงก์กว่า 100 ดวงเพื่อช่วยแก้ปัญหาการสื่อสารบางส่วนแล้ว

ฟลอริดาที่มีรายงานผู้เสียชีวิตเกือบ 50 คน ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากเอียน ซึ่งเป็นพายุเฮอร์ริเคนระดับ 4 และเป็นหนึ่งในพายุลูกใหญ่ที่สุดที่ขึ้นฝั่งในอเมริกา

ถนนหลายสายจมน้ำและสะพานไปยังเกาะสันดอนหลายแห่งขาด ทำให้คนมากมายถูกตัดขาด โทรศัพท์มือถือใช้การไม่ได้ รวมทั้งยังขาดแคลนสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เช่น น้ำ ไฟฟ้า และอินเทอร์เน็ต

รอน ดีแซนทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา แถลงเมื่อวันเสาร์ (1 ต.ค.) ระบุว่า อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชื่อดังและเจ้าของบริษัทรถไฟฟ้า เทสลา ได้จัดหาดาวเทียมสตาร์ลิงก์ 120 ดวงเพื่อช่วยแก้ปัญหาการสื่อสารบางส่วน ทั้งนี้ สตาร์ลิงก์คือระบบอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่พัฒนาโดยสเปซเอ็กซ์ของมัสก์ และให้บริการการเชื่อมต่อความเร็วสูง

เฮอร์ริเคนลูกนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้วอย่างน้อย 54 คน โดยพบในฟลอริดา 47 คน นอร์ธแคโรไลนา 4 คน และ 3 คนในคิวบา

พล อ.แดเนียล โฮแกนสัน ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ เผยว่า ประชาชนกว่า 1,000 คนได้รับการช่วยเหลือออกมาจากพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยตามแนวชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของฟลอริดา

ที่วอชิงตัน ทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง จิลล์ ไบเดน จะเดินทางไปยังฟลอริดาในวันพุธ (5 ต.ค.) แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ

เอพีรายงานว่า สะพานเชื่อมต่อเกาะไพน์ ซึ่งเป็นเกาะสันดอนใหญ่ที่สุดในแถบชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกของฟลอริดา ถูกเฮอร์ริเคนทำลาย ส่งผลให้การเดินทางไปยังเกาะดังกล่าวใช้ได้แค่เรือและเครื่องบินเท่านั้น โดยกลุ่มอาสาสมัครเมดิก ที่ส่งนักบิน นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ และแพทย์ ช่วยรับมือภัยพิบัติทั่วโลก ได้ตระเวนสอบถามประชาชนทุกครัวเรือนว่า ต้องการจะอพยพหรือไม่

น้ำที่เอ่อล้นจากแม่น้ำไมอากา เป็นความท้าทายสำคัญในการกู้ภัยและการจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ เนื่องจากทำให้ทางหลวงเชื่อมระหว่างรัฐสาย 75 จมน้ำ และรถติดยาวเหยียดพักใหญ่ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเปิดเผยเมื่อคืนวันเสาร์ว่า เปิดให้สัญจรได้แล้ว

ไทเลอร์ เฟลมมิ่ง นักอุตุนิยมวิทยาของบริการสภาพอากาศแห่งชาติ เตือนว่า แม้น้ำในแม่น้ำหลายสายขึ้นถึงระดับสูงสุดหรือเกือบสูงสุดแล้ว แต่คาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายวันกว่าน้ำจะลดลง

เกาะพอว์ลีย์ในเซาธ์แคโรไลนาเป็นอีกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก พื้นที่อย่างน้อยครึ่งเกาะยังไม่มีไฟฟ้าใช้ในวันเสาร์ และมีรายงานว่า คลื่นสูง 7.6 เมตรพัดท่าเรือลอยตามน้ำ

ที่นอร์ธแคโรไลนา พายุพัดต้นไม้ล้มและสายไฟตกระเกะระกะ ผู้เสียชีวิต 2 ใน 4 เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับพายุ อีกคนจมน้ำหลังรถบรรทุกตกลงในหนองน้ำ และคนสุดท้ายเสียชีวิตจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จากเครื่องปั่นไฟในโรงรถ ส่วนที่พอร์ตซานิเบลมาเรียนาในฟอร์ตไมเออร์ส รัฐฟลอริดา รายงานระบุว่า คลื่นพายุซัดฝั่งทำให้เรือหลายลำเกยตื้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น