xs
xsm
sm
md
lg

หดหู่!! ตายอย่างน้อย 129 หลังเกิดจลาจลในแมตช์แข่งฟุตบอลที่อินโดนีเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 129 คน ที่สนามแข่งขันฟุตบอลอาชีพลีกา 1 ซึ่งเป็นลีกสูงสุดในอินโดนีเซีย เมื่อพวกแฟนๆ พากันบุกลงมายังสนามแข่ง และตำรวจตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตา เป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายเหยียบกันตาย พวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบระบุในวันนี้ (2 ต.ค.)พวกแฟนทีมอาเรมา เอฟซี (Arema FC) ซึ่งเป็นทีมเหย้า พากันกรูลงมาจากอัฒจันทร์ผู้ชมของสนามคันจุรุฮัน สเตเดียม (Kanjuruhan stadium) ในเมืองมาลัง ลงมาที่ตัวสนามแข่งขัน เมื่อตอนดึกวันเสาร์ (1) หลังจากทีมรักของพวกเขาพ่ายแพ้แก่ทีมเปอร์เซบายา สุราบายา (Persebaya Surabaya) โดยถือเป็นการปราชัยครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปีแก่ทีมคู่ปรับคู่แค้นกันมายาวนาน

ตามคำบอกเล่าของฝ่ายตำรวจ ซึ่งระบุว่าความไม่สงบคราวนี้เป็น “การก่อจลาจล” ตำรวจได้พยายามโน้มน้าวให้บรรดาแฟนๆกลับขึ้นไปบนอัฒจันทร์ และยิงแก๊สน้ำตาหลังจากตำรวจ 2 คนถูกสังหาร

ผู้เสียชีวิตจำนวนมากคือเหยื่อซึ่งถูกผู้คนที่แตกตื่นเหยียบย่ำเสียชีวิต ตำรวจบอก

“ในเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตไป 127 คน โดย 2 คนในจำนวนนี้เป็นตำรวจ ผู้ที่เสียชีวิตภายในสนามมี 34 คน และที่เหลือเสียชีวิตในโรงพยาบาล” นิโค อาฟินตา ผู้บังคับการตำรวจในจังหวัดชวาตะวันออก (East Java) กล่าวในคำแถลงซึ่งออกมาในวันอาทิตย์ (2) ทั้งเมืองมาลัง และเมืองสุราบายา ต่างอยู่ในจังหวัดนี้ ทั้งนี้ในเวลาต่อมา ได้มีการปรับจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 129 คน

อาฟินตา กล่าวว่า เหยื่อจำนวนมากถูกเหยียบถูกเบียดเสียดจนหายใจไม่ออก เมื่อผู้คนมากมายพยายามวิ่งมาที่ประตูออกจากสนาม


ภาพต่างๆ ซึ่งถ่ายจากภายในสนามฟุตบอลแห่งนี้ระหว่างเกิดการเหยียบกัน แสดงให้เห็นว่ามีกลุ่มควันแก๊สน้ำตาปริมาณมหึมา และผู้คนกำลังปีนข้ามรั้วกั้น

ขณะเดียวกัน ก็มีหลายคนกำลังนำเอาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บออกมาจากเหตุจลาจลคราวนี้

ในตอนเช้าวันอาทิตย์ สามารถมองเห็นยานพาหนะที่ถูกไฟเผา ซึ่งในจำนวนนี้มีรถขนนักโทษของตำรวจอยู่ด้วยคันหนึ่ง ถูกทิ้งเกลื่อนอยู่ตามถนนรอบๆ สนามแข่งขันแห่งนี้

ด้านรัฐบาลอินโดนีเซียแถลงขอโทษสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้สัญญาที่จะดำเนินการสอบสวน

“เราเสียใจมากสำหรับเหตุการณ์นี้ .. นี่เป็นเหตุการณ์ที่น่าเสียใจครั้งหนึ่งซึ่งทำให้กีฬาฟุตบอลของเราต้องได้รับบาดเจ็บ ในเวลาที่พวกแฟนๆ สามารถกลับชมแมตช์การแข่งขันที่สนามได้แล้ว” ไซนุดิน อามาลี รัฐมนตรีการกีฬาและเยาวชนของอินโดนีเซีย บอกกับสื่อ “คอมปาส”

“เราจะประเมินผลอย่างละเอียดทั้งเรื่องการจัดการแข่งขันและการดูแลพวกแฟนบอล เราจะกลับไปห้ามไม่ให้แฟนๆ เข้าชมการแข่งขันที่สนามหรือไม่? นี่เป็นคำถามที่เราจะต้องหารือกัน”

ทางด้านสมาคมฟุตบอลแห่งอินโดนีเซีย ประกาศสั่งงดแมตช์การแข่งขันฟุตบอลเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และห้ามทีมอาเรมา เอฟซี ไม่ให้จัดการแข่งขันในฐานะทีมเหย้าเจ้าของสนามไปตลอดซีซันนี้ รวมทั้งบอกว่าจะจัดส่งคณะสอบสวนของสมาคมมาที่เมืองมาลัง

“เรารู้สึกเสียใจและขออภัยทางครอบครัวของเหยื่อผู้ประสบเคราะห์ ตลอดจนทุกๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องสำหรับเหตุการณ์คราวนี้” โมชาหมัด อิเรียวัน นายกสมาคมบอก

การที่แฟนฟุตบอลก่อความรุนแรงอยู่บ่อยๆ ถือเป็นปัญหานึ่งของอินโดนีเซีย โดยในอดีตที่ผ่านมา ความเป็นอริอย่างลึกซึ้งของพวกทีมคู่ปรปักษ์ได้เป็นสาเหตุทำให้เกิดการเผชิญหน้าชนิดบาดเจ็บล้มตายมาแล้วหลายครั้ง

บางแมตช์ เป็นต้นว่า การแข่งขันระหว่าง เปอร์ซิจา จาการ์ตา กับเปอร์ซิบ บันดุง ซึ่งถือเป็นดาร์บี้แมตช์ใหญ่ที่สุด บรรยากาศเต็มไปด้วยความดุเดือดร้อนแรงมากจนกระทั่งพวกนักกีฬาจากทีมเยือนต้องได้รับการคุ้มครองป้องกันอย่างเข้มแข็งในเวลาเดินทางไปแข่ง

(ที่มา : เอเอฟพี)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น