xs
xsm
sm
md
lg

เกมยาว! สหรัฐฯ ยังเชื่อคว่ำบาตรจะได้ผล แม้หลักฐานชัดล้มเหลวบดขยี้เศรษฐกิจรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยอมรับกับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันศุกร์ (16 ก.ย.) ว่ามาตรการคว่ำบาตรที่นำโดยอเมริกายังไม่สามารถบดขยี้เศรษฐกิจของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม แม้รายได้จากพลังงานของมอสโกจะทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์และสกุลเงินรูเบิลแข็งค่า แต่วอชิงตันยืนกรานว่าอีกไม่นานมอสโกจะรู้สึกถึงผลกระทบของมาตรการคว่ำบาตร

สหรัฐฯ นาโต้ และพันธมิตรอียูตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ด้วยการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจหนักหน่วงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนเล่นงานเศรษฐกิจของมอสโก

รัสเซียกลายเป็นชาติที่ถูกมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมากที่สุดในโลก ภายใน 2 สัปดาห์หลังจากเปิดฉากรุกรานยูเครน อย่างไรก็ตามแม้เผชิญบทลงโทษรอบแล้วรอบเล่า โดนห้ามนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย และถูกตัดขาดจากระบบการเงินสากล SWIFT แต่มอสโกกลับโกยกำไรจากการส่งออกเชื้อเพลิงฟอสซิลสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สกุลเงินรูเบิลแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ เท่ากับช่วงปี 2019 และอัตราเงินเฟ้อของรัสเซียค่อยๆ ลดต่ำลง

"เราคาดหวังว่าสิ่งต่างๆ อย่างเช่น SWIFT และทุกมาตรการปิดกั้นทุกสถาบันการเงินของรัสเซีย จะก่อความเสียหายแก่เศรษฐกิจรัสเซีย" เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยนามกล่าวกับซีเอ็นเอ็น ส่วนอีกคนเสริมว่า "วอชิงตันหวังเห็นเศรษฐกิจของรัสเซียทุกข์ทรมานมากกว่าเดิมในเวลานี้ จากมาตรการคว่ำบาตรอันหนักหน่วงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน"

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวระหว่างร่วมประชุมทางเศรษฐกิจเวทีหนึ่งเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ เน้นย้ำว่าการโจมตีทางเศรษฐกิจของตะวันตกนั้นประสบความล้มเหลว

แม้ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ผล แต่พวกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น คาดหมายว่าเศรษฐกิจของรัสเซียจะระส่ำระสายภายในช่วงกลางปี 2023 สืบเนื่องจากช่วงเวลานั้นน่าจะขาดแคลนวัตถุดิบและส่วนประกอบจากต่างชาติ โดยหนึ่งในนั้นบอกว่าสหรัฐฯ "มองเรื่องนี้มาโดยตลอดว่ามันเป็นเกมยาว"

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวอาร์ทีนิวส์ รายงานว่าหากย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เคยอ้างว่ามาตรการคว่ำบาตรได้ก่อความเสียหายแก่เศรษฐกิจรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยอ้างถึงสกุลเงินรูเบิลที่อ่อนค่าอย่างมากในตอนนั้น

ในทางกลับกัน ดูเหมือนว่าทางยุโรปต้องเผชิญกับความเสียหายทางเศรษฐกิจครั้งสาหัสสากรรจ์ ผลจากมาตรการคว่ำบาตรของพวกเขาเองที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย ราคาเชื้อเพลิงพุ่งสูงทั่วทั้งทวีป อัตราเงินเฟ้อในอียูแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และแม้กระทั่งเยอรมนี มหาอำนาจอุตสาหกรรมของกลุ่ม ก็เสี่ยง "ลดสัดส่วนภาคอุตสาหกรรมในเชิงโครงสร้างทางเศรษฐกิจ" ผลจากวิกฤตทางพลังงาน

เช่นเดียวกับคู่หูสหรัฐฯ บรรดาเจ้าหน้าที่ยุโรปยืนยันว่าในระยะยาวแล้ว มาตรการคว่ำบาตรของพวกเขาจะก่อผลกระทบกับรัสเซีย โดย โจเซฟ บอร์เรลล์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของอียู บอกว่า "มาตรการคว่ำบาตรอาจยังไม่ส่งผลกระทบในทันที มันเหมือนกับการไดเอ็ตเพื่อลดน้ำหนัก และรู้สึกผิดหวังที่น้ำหนักของคุณไม่ลด หลังผ่านไปเพียงแค่ 2 สัปดาห์"

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์/ซีเอ็นเอ็น)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น