xs
xsm
sm
md
lg

คนมะกันอ่วม! ราคาน้ำมันในประเทศทุบสถิติต่อเนื่อง ไบเดนโบ้ยรัสเซียตัวการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินในสหรัฐฯ พุ่งทุบสถิติสูงสุดตลอดกาลอีกครั้งเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเพียงช่วงเริ่มต้นฤดูกาลขับขี่ช่วงฤดูร้อน วันหยุดยาวเนื่องในวันรำลึกผู้อุทิศตนในสงคราม (Memorial Day) ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อสูงลิ่ว ในขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวโทษว่ามันเป็นผลกระทบจากปฏิบัติการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

รายงานข่าวระบุว่า ราคาหน้าสถานีบริการสำหรับน้ำมันเบนซินธรรมดา เพิ่มขึ้นเป็น 4.60 ดอลลาร์ต่อแกลลอน (157.17 บาท) เมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.) และทรงตัวอยู่ในระดับดังกล่าวในวันศุกร์ (27 พ.ค.) จากข้อมูลของสมาคมรถยนต์แห่งอเมริกา (AAA) ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบสัญญาสหรัฐฯ เวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด ดีดตัวขึ้นกว่า 51% ในปีที่แล้ว

พวกผู้ขับขี่รู้สึกถึงความเจ็บปวดของราคาน้ำมันที่ดีดตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบางรัฐที่ราคาพุ่งสูงอยู่ก่อนแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ราคาเบนซินแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์รอบใหม่ เกือบๆ 6.08 ดอลลาร์ต่อแกลลอน (207.74 บาท) ส่วนฮาวายและวอชิงตัน ก็ทุบสถิติสูงสุดของแต่ละรัฐเช่นกัน เฉลี่ยแล้ว 5.43 ดอลลาร์ต่อแกลลอน (ราว185.53 บาท) และ 5.22 ดอลลาร์ต่อแกลลอน (178.36 บาท) ตามลำดับ

ส่วนราคาดีเซลยังคงอยู่ระดับสูงเช่นกัน ค่าเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 5.53 ดอลลาร์ต่อแกลลอน (ราว 188.95 บาท) ต่ำกว่าเล็กน้อยจากสถิติสูงสุดตลอดกาล 5.57 ดอลลาร์ต่อแกลลอน ที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พวกนักวิเคราะห์เตือนว่าราคาดีเซลที่ดีดตัวสูงขึ้นจะก่อความเสียหายต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ เนื่องจากเชื้อเพลิงชนิดนี้ใช้กับรถบรรทุกและรถไฟ ที่ส่งมอบสินค้าอุปโภคบริโภคเกือบทั้งหมด และใช้กับอุปกรณ์ด้านการเกษตรที่ใช้ในการผลิตอาหารของสหรัฐฯ

ฟิลิป เวอร์เลเกอร์ จูเนียร์ นักเศรษฐศาสตร์ด้านพลังงานระดับอาวุโส ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ลอสแองเจลิส ไทม์ส ว่า "ประชาชนควรต้องกังวลอย่างที่สุด" หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือน เขาประมาณการว่าราคาดีเซลจะแตะระดับ 10 ดอลลาร์ต่อแกลลอน ในช่วงปลายฤดูร้อนปีนี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ไบเดน กล่าวโทษว่าปฏิบัติการรุกรานยูเครนของรัสเซีย เป็นต้นตอของราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูง แต่รีพับลิกันวิพากษ์วิจารณ์ไปที่ความเคลื่อนไหวต่างๆ ของรัฐบาลของเขา ในนั้นรวมถึงการขัดขวางโครงการท่อลำเลียงหลักแห่งหนึ่ง เตะถ่วงการอนุญาตขุดเจาะ และการระงับให้เช่าพื้นที่ของรัฐบาลกลางเพื่อการสำรวจขุดเจาะน้ำมัน

ทั้งนี้ในเดือนมีนาคม ไบเดน สั่งห้ามสหรัฐฯ นำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย เพื่อลงโทษมอสโกต่อกรณีรุกรานยูเครน

อุปสงค์ทางพลังงานในสหรัฐฯ จะพุ่งสูงเป็นปกติอยู่แล้วในช่วงหลายเดือนของฤดูกาล เนื่องจากประชาชนชาวอเมริกาจะมุ่งหน้าไปพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆ ระหว่างที่เด็กๆ ปิดเทอม

โดยปกติแล้ว ฤดูกาลขับขี่ของสหรัฐฯ จะเริ่มต้นพร้อมกับวันหยุดยาวเนื่องในวันรำลึกผู้อุทิศตนในสงคราม และทางสมาคมรถยนต์แห่งอเมริกา คาดหมายว่าจะมีชาวอเมริกันเกือบ 35 ล้านคนเดินทางบนท้องถนนเพื่อไปพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และอีกกว่า 3 ล้านคนเลือกสัญจรทางอากาศ

อย่างไรก็ตาม อุปสงค์ทางพลังงานในสหรัฐฯ ค่อนข้างซบเซาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากบรรดาผู้บริโภคลดการใช้รถใช้ถนน ท่ามกลางเงินเฟ้อที่พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี จากข้อมูลของ GasBuddy บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลทางพลังงานในสหรัฐฯ

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์/บลูมเบิร์ก)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น