xs
xsm
sm
md
lg

มือปืนเอเชียบุกเดี่ยวกราดยิงโบสถ์ใกล้แอลเอ ไทเปแถลงชาวไต้หวันดับคาที่ 1-บาดเจ็บอีก 5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หน่วยสุนัขตำรวจตรวจหาหลักฐานในพื้นที่ของโบสถ์เจนีวา เพรสไบทีเรียน ในเมืองลากูนาวูดส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ภายหลังเกิดเหตุกราดยิงซึ่งมีผู้ถูกสังหารไป 1 คน บาดเจ็บอีก 5 คน
เกิดเหตุกราดยิงในโบสถ์คริสเตียนแห่งหนึ่ง ที่เมืองลากูนาวูดส์ ใกล้นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 5 คน โดยเหยื่อทั้งหมดเป็นคนไต้หวัน ขณะที่มือปืนเป็นคนเอเชีย และทางการกำลังเร่งสอบสวนหาแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังมือปืนผิวขาวบุกเดี่ยวยิงคนผิวสีตาย 10 คนในซูเปอร์มาร์เกตที่รัฐนิวยอร์ก

เจ้าหน้าที่เผยว่า มีสมาชิกของ “โบสถ์เจนีวา เพรสไบทีเรียน” ราว 30-40 คนร่วมรับประทานอาหารกลางวันกันอยู่ หลังพิธีมิสซาช่วงเช้าตอนที่เสียงปืนดังขึ้นก่อนเวลา 13.30 น.เล็กน้อย

เจฟฟ์ ฮอลล็อก ผู้ช่วยหัวหน้าเจ้าหน้าที่ปกครองเทศมณฑลออเรนจ์ แถลงว่า สมาชิกโบสถ์ช่วยกันจับมือปืนเอาไว้ได้และมัดขาด้วยสายไฟต่อพ่วง รวมทั้งยังยึดปืนพกได้อย่างน้อย 2 กระบอก ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึงที่เกิดเหตุ

ฮอลล็อก ยกย่องว่า สมาชิกโบสถ์เหล่านั้นได้แสดงความกล้าหาญอย่างมากซึ่งช่วยให้ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตมากไปกว่านี้ ขณะที่เหยื่อซึ่งได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตในที่เกิดเหตุมี 1 คน และยังมีผู้บาดเจ็บสาหัส 4 คน บาดเจ็บเล็กน้อยอีก 1 คน ทั้งหมดอายุระหว่าง 66-92 ปี

แคร์รี บราวน์ โฆษกสำนักงานเจ้าหน้าที่ปกครองเทศมณฑลออเรนจ์ เชื่อว่า ผู้ที่อยู่ในโบสถ์ขณะเกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นชาวไต้หวัน

ในเวลาต่อมา กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า เหยื่อทั้งหมดเป็นคนไต้หวัน และทางกระทรวงได้ขอให้สำนักงานตัวแทนในอเมริกาแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

เวลานี้เจ้าหน้าที่สอบสวนของเทศมณฑลออเรนจ์กำลังเร่งสืบหาแรงจูงใจของมือปืน โดยที่ฮอลล็อกเสริมว่า มือปืนซึ่งไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรนั้น เชื่อว่า เป็นชายชาวเอเชียอายุราว 60 ปี

สำนักงานเจ้าหน้าที่ปกครองเทศมณฑลออเรนจ์แถลงว่า ชายคนดังกล่าวไม่น่าใช่คนในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนว่า เดินทางมาจากที่ใด มีความเชื่อมโยงกับโบสถ์หรือสมาชิกโบสถ์หรือไม่

ขณะเดียวกัน สำนักงานผู้ว่าการรัฐแคฟอร์เนีย เกวิน นิวซอม เผยว่า กำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อติดตามตรวจสอบสถานการณ์นี้ และสำทับว่า ประชาชนไม่ควรต้องหวาดกลัวการไปประกอบพิธีทางศาสนาในโบสถ์

ด้านเคที พอร์เตอร์ ส.ส.สังกัดพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นตัวแทนจากเขตเลือกตั้งเทศมนฑลออเรนจ์ แสดงความเห็นว่า เหตุกราดยิงนี้เป็นข่าวที่รบกวนจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังเกิดขึ้นหลังการกราดยิงในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก ไม่ถึงหนึ่งวัน และทิ้งท้ายว่า เหตุการณ์แบบนี้ไม่ควรยอมรับถือเป็น “ความปกติใหม่” สำหรับอเมริกา

ทั้งนี้ในเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (14) ผู้ต้องสงสัยที่เป็นวัยรุ่นผิวขาววัย 18 ปี บุกเข้าไปในซูเปอร์มาร์เกตแห่งหนึ่งที่เมืองบัฟฟาโล และกราดยิงเหยื่อเสียชีวิต 10 คน ส่วนใหญ่เป็นคนผิวดำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็นการโจมตีจากแรงจูงใจในการเหยียดเชื้อชาติ

การกราดยิงกลายเป็นเหตุการณ์ปกติที่น่าตกใจในอเมริกาขณะนี้ หลังจากความพยายามในการแก้ไขกฎหมายควบคุมอาวุธปืนให้เข้มงวดขึ้นมักไม่สำเร็จตามที่คาดหวัง เนื่องจากอิทธิพลในการล็อบบี้ของอุตสาหกรรมการผลิตปืน แม้กระทั่งหลังเกิดเหตุสังหารหมู่ก็ตาม

(ที่มา : เอเอฟพี, เอพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น