xs
xsm
sm
md
lg

‘ไบเดน’ หวั่น ‘ปูติน’ อาจหาทาง 'จบ' สงครามยูเครนไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ออกมาแสดงความกังวลว่าประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียอาจจะหาทาง “จบ” สงครามยูเครนไม่ได้ ซึ่งตัวเขาเองก็กำลังคิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ระหว่างกล่าวปราศรัยในงานระดมทุนที่ชานกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันจันทร์ (9 พ.ค.) ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า ปูติน “เชื่ออย่างผิดๆ” ว่าการส่งทหารรุกรานยูเครนจะทำให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และสหภาพยุโรป (อียู) แตกแยกกันเอง

ในทางตรงกันข้าม สงครามครั้งนี้กลับทำให้สหรัฐฯ และหลายประเทศในยุโรปยิ่งหันมาผนึกกำลังปกป้องยูเครนมากกว่าเดิม

ปฏิบัติการยึดกรุงเคียฟของรัสเซียเมื่อเดือน มี.ค. ต้องล้มเหลวไปเพราะถูกชาวยูเครนต่อต้านอย่างหนักหน่วง และรัสเซียซึ่งอ้างว่าการรุกรานคราวนี้เป็นแค่ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” ก็ได้ส่งทหารเข้าไปในยูเครนเพิ่มขึ้นอีกเพื่อที่จะยึดดินแดนทางตะวันออกของประเทศ แต่ก็ไม่สามารถเผด็จศึกได้รวดเร็วอย่างที่หวัง

ไบเดน ยอมรับว่า ปูติน เป็นนักคำนวณที่เก่งกาจ แต่ปัญหาหนึ่งที่เขารู้สึกกังวลก็คือ ผู้นำรัสเซีย “อาจจะยังไม่พบทางออกในตอนนี้ และผมเองก็พยายามคิดอยู่ว่า เราจะทำอย่างไรกันต่อไป”

ระหว่างพิธีสวนสนามเนื่องในวันแห่งชัยชนะ (Victory Day) ซึ่งจัดขึ้นที่จัตุรัสแดง กรุงมอสโก เมื่อวานนี้ (9) ปูติน ไม่ได้เอ่ยถึงแผนยกระดับการโจมตีในยูเครน แม้ว่าชาติตะวันตกจะคาดเดาว่าผู้นำรัสเซียอาจถือโอกาสนี้สั่งเรียกระดมพลในระดับชาติ (national mobilisation) เพื่อทำสงคราม

รัฐบาลตะวันตกคาดการณ์กันมาหลายสัปดาห์ว่า ปูติน อาจเร่งให้กองทัพของเขายึดดินแดนในยูเครนให้ได้มากพอที่จะประกาศชัยชนะในวันสำคัญนี้ แต่เนื่องจากรัสเซียยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงมีการคาดเดากันว่า ปูติน อาจจะประกาศทำศึกใหญ่กับยูเครน

แต่แล้วผู้นำรัสเซียก็ไม่ได้ทำทั้ง 2 อย่าง และเพียงแต่ย้ำว่าทหารของเขากำลังต่อสู้กับพวกนาซี

“พวกท่านกำลังต่อสู้เพื่อแผ่นดินแม่ เพื่ออนาคตของมัน เพื่อไม่ให้มีใครหลงลืมบทเรียนจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และเพื่อไม่ให้โลกนี้มีพื้นที่สำหรับผู้ประหัตประหาร (executioners) ผู้ลงโทษ (castigators) และพวกนาซี” ปูติน กล่าว

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น