xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดี! หมอใหญ่สหรัฐฯ ชี้ถ้าป่วย 'โอมิครอน' โอกาสติดเชื้อซ้ำน้อยมาก เคสใหม่อเมริกาลดฮวบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มีความเป็นไปได้สูงมากที่บุคคลหนึ่งจะไม่ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์โอมิครอนซ้ำอีก อย่างน้อยๆ ก็ในระยะสั้น จากการเปิดเผยของที่ปรึกษาทางการแพทย์ระดับสูงของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในขณะที่สหรัฐฯ เริ่มพบเห็นเคสผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมากในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งได้รับผลกระทบจากตัวกลายพันธุ์นี้หนักหน่วงที่สุด

"มีการติดเชื้อซ้ำ ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ถ้าคุณมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ดี อย่างน้อยๆ ก็เป็นเวลานานหลายเดือน มันดูเหมือนเป็นไปไม่ได้อย่างมากที่คุณจะติดเชื้อซ้ำตัวกลายพันธุ์เดียวกัน" นายแพทย์แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ (21 ม.ค.)

นายแพทย์เฟาซี กล่าวว่า เคสติดเชื้อซ้ำปกติแล้วมักเกิดขึ้นในคนที่เคยล้มป่วยด้วยสายพันธุ์หนึ่ง และต่อมาติดเชื้อตัวกลายพันธุ์คนละสายพันธุ์ อย่างไรก็ตาม เขาเตือนว่าสหรัฐฯ ต้องเตรียมพร้อมสำหรับ "กรณีเลวร้ายที่สุด" ซึ่งอาจมีตัวกลายพันธุ์ใหม่หนึ่งเกิดขึ้นมาอีก และมันสามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีนและจากการเคยติดเชื้อมาก่อน

"ผมหวังว่ามันจะไม่เกิดขึ้น" เขากล่าว "ผมไม่สามารถให้ตัวเลขกับคุณว่ามันมีโอกาสเท่าไหร่ที่จะเกิดขึ้น แต่เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับมัน"

ความเห็นของนายแพทย์เฟาซี มีขึ้นในขณะที่แพทย์หญิงโรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า เคสผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "ลดลงอย่างมาก" ทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในนั้นรวมถึงนิวยอร์ก โรดไอส์แลนด์และคอนเนคติคัต

วาเลนสกี เผยว่า ค่าเฉลี่ยเคสผู้ติดเชื้อใหม่ในสหรัฐฯ ในรอบ 7 วัน อยู่ที่ราวๆ 750,000 คนต่อวัน ลดลงจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น 5% ส่วนจำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลยังทรงตัว แต่ก็อยู่แถวๆ ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

อย่างไรก็ตาม วาเลนสกี ย้ำว่าเคสผู้ติดเชื้อในภูมิภาคต่างๆ เริ่มขึ้นต่างเวลากัน และบางทีสหรัฐฯ "อาจยังคงพบเห็นเคสผู้ติดเชื้อระดับสูงในบางพื้นที่ของประเทศในช่วงไม่กี่วันและไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้" เธอกล่าวพร้อมเตือนเมืองและรัฐต่างๆ อย่าด่วนผ่อนมาตรการต่างๆ เร็วเกินไป ในนั้นรวมถึงคำสั่งบังคับสวมหน้ากาก

"เคสผู้ติดเชื้อยังคงสูงมาก สูงกว่าในจุดที่เราจะคิดทบทวนเกี่ยวกับการปลดมาตรการต่างๆ เหล่านี้บางอย่าง" เธอกล่าว

(ที่มา : บลูมเบิร์ก)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น