xs
xsm
sm
md
lg

คนรักสัตว์ผงะ! ฮ่องกงสั่งทำลาย ‘แฮมสเตอร์’ 2,000 ตัว หลังพบบางส่วนติดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทางการฮ่องกงสั่งทำลายหนูแฮมสเตอร์ราว 2,000 ตัว หลังจากที่พบหนู 11 ตัวในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่องค์กรพิทักษ์สัตว์หวั่นมาตรการดังกล่าวอาจสร้างความแตกตื่นจนทำให้ผู้เลี้ยงบางคนนำสัตว์ไปปล่อยทิ้ง

สมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ในฮ่องกง (SPCA) ให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า เวลานี้มีเจ้าของสัตว์เลี้ยง “หลายราย” ติดต่อมายังสมาคมเพื่อขอคำปรึกษา

“เราได้ขอร้องให้เจ้าของสัตว์อย่าตื่นตระหนก และอย่าคิดนำสัตว์ไปปล่อย” SPCA ระบุในถ้อยแถลง

SPCA ได้ออกคำแนะนำเพื่อสุขอนามัยทั้งของผู้เลี้ยงและสัตว์ โดยห้ามไม่ให้จูบ ไอ หรือหายใจเข้าออกแรงๆ ใกล้สัตว์เลี้ยง รวมถึงต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังจากที่จับสัตว์เลี้ยงด้วย

นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก รวมถึงหน่วยงานด้านสัตวแพทย์ของฮ่องกง ระบุว่า ยังไม่พบหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาไปสู่มนุษย์ที่เป็นผู้เลี้ยงดู

กระนั้นก็ตาม รัฐบาลฮ่องกงซึ่งยึดถือนโยบาย “โควิดเป็นศูนย์” ของจีนอย่างเข้มงวดไม่ยอมเปิดช่องสำหรับความเสี่ยงใดๆ หลังมีการพบเคสผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาซึ่งมีต้นตอมาจากลูกจ้างในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงแห่งหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างจากสัตว์ชนิดต่างๆ รวมถึงกระต่าย และหนูชินชิลา (chinchillas) ทว่ามีเพียงแฮมสเตอร์จำนวนหนึ่งเท่านั้นที่พบเชื้อโควิด-19 จนนำมาสู่คำสั่ง “การุณยฆาต” แฮมสเตอร์ 2,000 ตัวในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยง 34 แห่ง

วาเนสซา บาร์ส อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง จากมหาวิทยาลัย City University of Hong Kong ชี้ว่า คำสั่งทำลายแฮมสเตอร์ในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงพอจะมีเหตุผลในด้านสาธารณสุขอยู่บ้าง แต่มาตรการนี้ได้สร้างความกังวลต่อผู้ที่เลี้ยงแฮมสเตอร์ตามบ้านด้วย

“ผู้คนหลายล้านทั่วโลกล้วนแต่มีสัตว์เลี้ยง และยังไม่เคยมีกรณีที่พิสูจน์ยืนยันได้เลยว่าสัตว์แพร่เชื้อไปสู่คนได้” บาร์ส กล่าว

“ความเสี่ยงในทางทฤษฎีอาจจะมี แต่มันยังไม่เคยเกิดขึ้นเลย”

โซเฟีย ชาน รัฐมนตรีสาธารณสุขฮ่องกง ออกมาปกป้องมาตรการของภาครัฐ โดยระบุวานนี้ (18 ม.ค.) ว่า เธอเองก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะมีการแพร่เชื้อจากสัตว์สู่คนหรือไม่

หลังมีคำสั่งออกมาไม่นาน มีผู้พบเห็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในชุดป้องกันเดินเข้าๆ ออกๆ ร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงทั่วฮ่องกง และถือถุงพลาสติกสีแดงเข้าไปเก็บในรถตู้

ทางการฮ่องกงยังขอให้ร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงบางแห่งปิดตัวชั่วคราว และงดการนำเข้าหรือจำหน่ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ส่วนประชาชนที่ซื้อแฮมสเตอร์ไปเลี้ยงหลังวันที่ 22 ธ.ค. ปี 2021 จะต้องส่งมอบสัตว์ให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อนำไปทำลาย และห้ามนำสัตว์มาปล่อยตามท้องถนนเด็ดขาด

ทางการยังได้เปิดสายด่วนเพื่อให้ประชาชนสอบถามข้อมูล ขณะที่ลูกค้าร้านขายสัตว์เลี้ยงประมาณ 150 คนถูกส่งไปยังสถานที่กักตัว

ที่มา : รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น