xs
xsm
sm
md
lg

จีนยุ่งแล้ว! ปักกิ่งพบรายแรกติดเชื้อโอมิครอนในชุมชน อาจกระทบโอลิมปิกฤดูหนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงปักกิ่ง เมื่อวันเสาร์ (15 ม.ค.) พบผู้ติดเชื้อไวรัโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตัวกลายพันธุ์โอมิครอน ที่แพร่เชื้อได้ง่ายมากในชุมชุมเป็นรายแรก ตามรายงานของสื่อมวลชนแห่งรัฐ ไม่กี่สัปดาห์ก่อนกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองหลวงของจีนแห่งนี้รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจะเริ่มขึ้น

สถานีโทรทัศน์แห่งรัฐรายงานในวันเสาร์ (15 ม.ค.) ว่าเคสผู้ติดเชื้อใหม่รายดังกล่าว ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นตัวกลายพันธุ์โอมิครอน "ผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการพบการกลายพันธุ์เฉพาะเจาจงตัวกลายพันธุ์โอมิครอน" ในบุคคลดังกล่าว พ่าง ซิงหัว เจ้าหน้าที่แห่งหน่วยงานควบคุมโรคของกรุงปักกิ่งกล่าวระหว่างแถลงข่าว

เจ้าหน้าที่ปิดกั้นเขตรั้วที่พักอาศัยและที่ทำงานของบุคคลรายดังกล่าว รวมทั้งเก็บตัวอย่างมากถึง 2,430 ตัวอย่าง จากบุคคลที่เคยเกี่ยวข้องกับสถานที่ทั้ง 2 แห่ง

การตรวจพบตัวกลายพันธุ์โอมิครอนในกรุงปักกิ่ง มีขึ้นในขณะที่เมืองต่างๆ ทั่วประเทศยกระดับการเฝ้าระวังไวรัส ก่อนหน้าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งมีกำหนดเริ่มขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเตือนด้วยว่าโอมิครอนเพิ่มความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะที่ประชาชนจำนวนมากออกเดินทางไปทั่วประเทศ และเดินทางกลับมาจากต่างแดนในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงสิ้นเดือนนี้

รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งออกคำเตือนประชาชนงดเดินทางออกนอกเมืองหากไม่มีความจำป็นในช่วงเทศกาลตรุษจีน และมีการระงับเที่ยวบินทั้งระหว่างประเทศและภายในประเทศไปแล้วหลายสิบเที่ยวบิน

นอกเหนือจากปักกิ่งแล้ว ก่อนหน้านี้จีนเคยรายงานพบเคสผู้ติดเชื้อในชุมชนตัวกลายพันธุ์โอมิครอน ในมณฑลและเทศบาลนครอื่นๆ อย่างน้อย 4 แห่ง ประกอบด้วย ในเมืองเทียนจิน ในมณฑลเหอนาน ในมณฑลกวางตุ้ง และมณฑลเหลียวหนิง แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเคสผู้ติดเชื้อนั้นมีมากน้อยแค่ไหน

เหอ ชิงหวา เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ แถลงสรุปก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ (15 ม.ค.) ว่า พบตัวกลายพันธุ์โอมิครอนในเซี่ยงไฮ้ แต่ไม่เจาะจงถึงจำนวนเคสผู้ติดเชื้อ ขณะเดียวกัน เขาไม่ได้ระบุด้วยว่าเคสตัวกลายพันธุ์โอมิครอนที่พบนั้นเป็นการติดเชื้อในชุมนุมหรือเป็นนักเดินทางที่มาจากต่างแดน

ในถ้อยแถลงในวันเสาร์ (15 ม.ค.) ทางคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ยืนยันพบเคสผู้ติดเชื้อรายใหม่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 165 คนในวันศุกร์ (14 ม.ค.) ลดลงจากระดับ 201 คนของหนึ่งวันก่อนหน้านี้

ถ้อยแถลงของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติระบุว่า ในบรรดาเคสผู้ติดเชื้อใหม่มีอยู่ 104 รายที่เป็นการติดเชื้อในชุมชน ลดลงจากระดับ 143 คนก่อนหน้านี้ โดยเคสผู้ติดเชื้อใหม่ในชุมชนถูุกพบทั้งที่เหอหนาน เทียนจิน กวางตุ้ง ส่านซี และเจ้อเจียง

จนถึงวันที่ 14 มกราคม จีนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั้งสิ้น 104,745 ราย และด้วยไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังอยู่ที่ 4,636 คน

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น