xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มไนจีเรีย ‘เร่ขายตัวเอง’ 1.6 ล้านบาท อ้างความจนเป็นเหตุ-สุดท้ายโดนจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชายชาวไนจีเรียวัย 26 ปี ถูกตำรวจศาสนาจับกุม หลังเดินเร่ขายตัวเองในราคา 20 ล้านไนรา หรือประมาณ 1.6 ล้านบาท ขณะที่เจ้าตัวอ้างจำเป็นต้องทำเพราะต้องการได้เงินไปใช้จ่ายในครอบครัว

อาลียู นา อิดรีส (Aliyu Na Idris) ตกเป็นข่าวดังในประเทศของเขาเองเมื่อปลายเดือน ต.ค. หลังมีผู้พบเห็นหนุ่มรายนี้เดินตะลอนๆ อยู่ในเมืองคาโร (Karo) พร้อมกับแขวนป้ายที่เขียนว่า “ขายชายคนนี้ ราคา 20 ล้านไนรา”

อาลียู ซึ่งมีอาชีพเป็นช่างตัดเสื้อบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เขาเคยเดินเร่ขายตัวที่เมืองคาดูนา (Kaduna) มาแล้วแต่ไม่มีใครสนใจ ก็เลยย้ายมาที่คาโร ส่วนสาเหตุที่ต้องทำเพราะ “ความจน” และหากได้เงินมาตั้งใจว่าจะยกเงินส่วนหนึ่งให้พ่อแม่ ส่วนที่เหลือเก็บเอาไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

“ผมตัดสินใจขายตัวเองเพราะไม่มีเงิน ผมตั้งใจว่าถ้ามีคนซื้อจะแบ่งเงิน 10 ล้านไนราให้พ่อแม่ 5 ล้านจ่ายภาษีให้รัฐ 2 ล้านจ่ายเป็นค่าตอบแทนให้ใครก็ตามที่ช่วยผมหาคนซื้อ ส่วนที่เหลือจะเก็บไว้ใช้เอง”

อาลียู บอกว่าเคยมีผู้สนใจเข้ามาสอบถามอยู่ 2-3 ราย แต่สุดท้ายไม่มีใครยอมจ่ายค่าตัวในราคาที่เขาต้องการ

แผนการขายตัวเองของหนุ่มคนนี้ต้องเป็นอันยุติ เพราะหลังจากที่ข่าวนี้แพร่ออกไปทำให้เขาถูกตำรวจศาสนาจับกุม ฐานละเมิดกฎของอิสลาม

ฮารูน อิบนิ ซีนา ผู้บัญชาการตำรวจศาสนา ยืนยันกับ BBC ว่า ชายคนนี้ถูกจับจริงๆ เมื่อวันอังคาร (2 พ.ย.) และถูกคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจ 1 คืน

“สิ่งที่เขาทำมันผิดหลักอิสลาม คุณไม่มีสิทธิขายตัวเองแบบนี้ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากขนาดไหนก็ตาม” ฮารูน อธิบาย

ข่าวการจับกุม อาลียู ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากไม่พอใจและเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวเขา หลายคนบอกว่าตำรวจศาสนาไม่จำเป็นต้องเข้ามายุ่งเรื่องนี้ และควรหาที่ปรึกษาดีๆ ให้แก่ อาลียู น่าจะเพียงพอแล้ว

อาลียู ซึ่งได้รับการปล่อยตัวในวันถัดมายืนยันว่าตำรวจไม่ได้ทำอะไรรุนแรง เพียงแต่ให้คำแนะนำ และเตือนสติให้เขารำลึกถึงคำสอนของพระผู้เป็นเจ้า

ที่มา : odditycentral


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น