xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ญี่ปุ่นคนใหม่ส่งเครื่องสักการะไป “ศาลเจ้ายาสุกุนิ” ส่วนตัวจริงเข้า “รง.นิวเคลียร์ฟูกุชิมะ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ ฟูมิโอะ คิชิดะ (Fumio Kishida) วันนี้ (17 ต.ค.) ส่งเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิในฐานะผู้นำแดนอาทิตย์อุทัยเป็นครั้งแรกเพื่อเฉลิมฉลอง รวมถึง 2 รัฐมนตรีจาก ครม.ญี่ปุ่นใหม่ส่งเครื่องสักการะเช่นกัน ส่วนตัวเองเดินทางไปสำรวจโรงงานพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ สำหรับการตรวจเยี่ยมกระบวนการรื้อถอน

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (17 ต.ค.) ว่า เป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำคนใหม่ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ (Fumio Kishida) ได้ส่งต้นไม้บวงสรวงที่เรียกว่าต้นมาซาคากิ (masakaki) ไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิที่อื้อฉาวในวันอาทิตย์ (17)

โดยโฆษกประจำศาลเจ้ายาสุกุนิเปิดเผยว่า เป็นการสักการะสำหรับเทศกาลที่ถูกจัดเฉลิมฉลองในฤดูใบไหม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง

นอกจากคิชิดะ จะส่งต้นไม้สักการะไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิแล้ว พบว่า มีรัฐมนตรีของเขา 2 คน จัดส่งเครื่องบวงสรวงไปยังศาลเจ้าเช่นกัน รอยเตอร์ชี้ว่า มีรายงานโดยสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นว่า อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ เดินทางไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิในวันอาทิตย์ (17) โดยสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่นรายงานภาพข่าวการเดินทางของซูงะที่ศาลเจ้ายาสุกุนิ

นอกเหนือจากนี้ พบว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ เดินทางไปสักการะที่ศาลแห่งนี้ด้วยตนเองหลังจากที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อต้นปีนี้มีรัฐมนตรีญี่ปุ่นจากรัฐบาลชุดซูงะ เดินทางไปศาลเจ้ายาสุกุนิในวันญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งคิชิดะ เข้ารับตำแหน่งต่อจากซูงะ เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา 

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างไปถึงแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า คิชิดะ ไม่มีแผนที่จะเดินทางไปสักการะศาลเจ้ายาสุกุนิด้วยตนเองในวันเฉลิมฉลองเทศกาลประจำฤดูใบไม้ร่วงทั้งหมด 2 วัน แต่ทว่าเขาใช้เวลาในวันอาทิตย์ (17) เดินทางไปตรวจการโรงงานพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะแทน

เจแปนไทม์ส สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ถือเป็นครั้งแรกของคิชิดะ ที่เดินทางมาที่นี่ในฐานะผู้นำคนใหม่เพื่อสังเกตความก้าวหน้ากระบวนการรื้อถอน

และเขาได้กล่าวต่อผู้บริหารของบริษัทโตเกียวอิเล็กทริคซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานไฟฟ้าว่า การรื้อถอนถือเป็นเงื่อนไขที่ต้องทำก่อนที่จะสามารถอนุญาตให้มีการก่อสร้างใหม่ของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยวิกฤตโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะเกิดขึ้นหลังจากเกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่เป็นผลมาจากแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงระดับ 9.0 เมื่อปี 2011

“ผมต้องการให้ทุกคนทำงานอย่างต่อเนื่องด้วยการให้คุณค่าต่อความเชื่อใจของชุมชนท้องถิ่น” นายกฯ คิชิดะ จากพรรค LDP ของญี่ปุ่นกล่าว

หลังจากที่เดินสำรวจตัวโรงงานที่ถูกทำลายอย่างหนักพบว่า เขาได้วางดอกไม้และสวดอธิษฐานให้เหยื่อทั้งหมดในเหตุการณ์ภัยพิบัติที่เมืองนามี (Namie)

เจแปนไทม์สรายงานว่า ในวันพฤหัสบดี (14) นายกรัฐมนตรีคนใหม่ประกาศยุบสภาล่างญี่ปุ่นเพื่อการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในวันที่ 31 ต.ค ที่จะถึงเพื่อต้องการเสียงสนับสนุนจากประชาชนญี่ปุ่นต่อทั้งรัฐบาลชุดใหม่ของเขา รวมไปถึงนโยบายต่างๆ

ซึ่งที่ผ่านมา ทั้งคิชิดะ และพรรครัฐบาลญี่ปุ่นสนับสนุนให้แดนอาทิตย์อุทัยพึ่งพาพลังงานจากนิวเคลียร์ และเขาชี้ว่ารัฐบาลโตเกียวจะ “รีสตาร์ท” โรงงานพลังงานนิวเคลียร์ใหม่ที่เป็นไปตามมาตรฐานใหม่อีกครั้งด้วยการได้รับเสียงฉันทมติจากท้องถิ่นเพื่อช่วยให้ญี่ปุ่นสามารถบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (carbon neutrality) ภายในปี 2050

และเมื่อวานนี้ (16) คิชิดะเดินทางไปเยือนสถานที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ที่จังหวัดอิวาเตะ (Iwate) และจังหวัดมิยากิ (Miyagi)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...