xs
xsm
sm
md
lg

หาดูยาก! ชาวบ้านตื่นเต้นปลาสีสันตัวใหญ่จากใต้ทะเลลึกเกยตื้นชายฝั่งสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปลาสีสันสวยงามขนาดใหญ่ตัวหนึ่งลอยเกยตื้นชายฝั่งในรัฐออริกอน สหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในสิ่งที่สร้างความตื่นเต้นแก่ชาวบ้านและบรรดาเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซึ่งเรียกมันเป็นเหตุการณ์ที่หายากมากๆ

ปลาโอปาห์ หรือปลามูนฟิช (ปลาพระจันทร์) น้ำหนัก 45 กิโลกรัม ถูกพบบริเวณชายหาดซันเซ็ต ในเมืองซีไซด์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐออริกอน ขณะที่ทางพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโพสต์ภาพถ่ายของปลาความยาว 3 ฟุตครึ่งตัวดังกล่าวลงบนเฟซบุ๊ก พร้อมเขียนบรรยายว่า "ปลาชนิดนี้หาได้ยากมากในแถบชายฝั่งออริกอน"


คีธ ชานด์เลอร์ ผู้อำนวยการทั่วไปของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซีไซด์ เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่าเป็นเรื่องไม่ปกตินักที่พบปลาโอปาห์ในแถวชายฝั่งออริกอน พร้อมระบุว่า ปลาตัวนี้ยังอยู่ในสภาพที่ดีมากๆ

"พวกมันเป็นปลาที่ชอบเก็บเนื้อเก็บตัว และปกติแล้วเราไม่ค่อยพบเห็นพวกเขาตามแนวชายฝั่ง" ชานด์เลอร์กล่าว "มันสร้างความตื่นเต้นอย่างมากแก่พวกชาวบ้าน"


สำนักงานบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NOAA) ระบุไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับปลาสายพันธุ์นี้ เนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึก ปกติแล้วมักพบปลาสายพันธุนี้ในเขตอบอุ่นและน่านน้ำเขตร้อน

รายงานข่าวระบุว่า ปลาพระจันทร์ เป็นปลาน้ำลึกและเป็นปลาเลือดอุ่น มันมีเส้นเลือดในเหงือกที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกาย โดยขนาดตัวสามารถยาวได้เกือบ 1.9 เมตร และน้ำหนักได้ถึง 90 กิโลกรัมเลยทีเดียว


ปลามูนฟิชเป็นปลาที่มีหน้าตาค่อนข้างแปลก มีตัวเป็นรูปคล้ายวงกลมและแบน และมักมีสีเทา ส่วนบริเวณท้องปลาก็มักมีเฉดสีเทาเรื่อยไปจนถึงสีแดงระเรื่อ และมีจุดสีขาวประปราย ส่วนครีบและปากมักมีสีแดง ส่วนดวงตาเป็นสีทอง

สืบเนื่องจากปลาถูกพบในสภาพดี ชานด์เลอร์จึงเชื่อว่ามันเพิ่งเกยตื้นชายฝั่งไม่ถึงชั่วโมง ก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำได้รับแจ้ง "เคราะห์ร้าย มันตายแล้วตอนที่เกยตื้นฝั่ง แต่เราได้มันมาก่อนที่ฝูงนกจะกินมัน" เขากล่าว

ชานด์เลอร์บอกว่า ปลามูนฟิชตัวนี้มีขนาดเท่ากับตู้แช่เย็นขนาดเล็ก และสวนสัตว์น้ำจะทำงานร่วมกับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแม่น้ำโคลัมเบียเพื่อเก็บรักษาปลาตัวนี้เอาไว้ต่อไป

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


กำลังโหลดความคิดเห็น