xs
xsm
sm
md
lg

เปิดศึกเป็นชุด!ยัน'ไบเดน'บัญชาเอง สหรัฐฯโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มนักรบที่อิหร่านหนุนหลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน สั่งการให้กองทัพสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศอย่างแม่นยำและเพื่อปกป้องตนเอง ถล่มแหล่งที่ตั้งที่พวกกลุ่มนักรบซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านใช้เป็นฐานปฏิบัติการในภูมิภาคตามแนวชายแดนอิรัก-ซีเรียเมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ (27 มิ.ย.) จากข่าวประชาสัมพันธ์ที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมอเมริกา

จอห์น เคอร์บี เลขานุการด้านสื่อสารมวลชนของเพนตากอน ระบุในข่าวประชาสัมพันธ์ว่า "เป้าหมายต่างๆ ถูกเลือกเพราะแหล่งที่ตั้งเหล่านั้นถูกใช้ประโยชน์โดยพวกนักรบที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน นักรบเหล่านี้มีส่วนเกี่ยข้องกับการโจมตีทางอากาศโดยอากาศยานไร้คนขับ เล่นงานบุคลากรและฐานที่มั่นของสหรัฐฯ ในอิรัก"

"ปฏิบัติการโจมตีของสหรัฐฯ เล็งเป้าหมายโดยเฉพาะไปที่ศูนย์ปฏิบัติการและโรงเก็บอาวุธ 2 แห่งในซีเรีย และอีก 1 แห่งในอิรัก ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่ใกล้แนวชายแดนระหว่างสองประเทศ" เคอร์บีกล่าว

"พิสูจน์ด้วยปฏิบัติการโจมตีในเย็นวันนี้ ประธานาธิบดีไบเดน แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าเขาจะดำเนินการเพื่อปกป้องบุคคลกรของสหรัฐฯ และด้วยที่กลุ่มนักรบที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านเล็งเป้าหมายเล่นงานระลอกแล้วระลอกเล่าต่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในอิรัก ท่านประธานาธิบดีจึงสั่งปฏิบัติการทางทหารเพิ่มเติมเพื่อขัดขวางและยับยั้งการโจมตีเหล่านั้้น" เคอร์บี ระบุ

หลังจากไปพักผ่อนที่แคมป์เดวิดในช่วงสุดสัปดาห์ ไบเดนเดินทางกลับสู่ทำเนียบขาวในช่วงเย็นวันอาทิตย์ (27 มิ.ย.) แต่เขาไม่หยุดตอบคำถามผู้สื่อข่าวใดๆ ที่สอบถามเกี่ยวกับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ โดยบอกกับผู้สื่อข่าวที่รวมตัวกันบริเวณลานทิศใต้เพียงว่า "ผมจะบอกกับพวกคุณในวันพรุ่งนี้"

ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเมื่อวันอาทิตย์ (27 มิ.ย.) ไม่ใช่ครั้งแรกที่ออกคำสั่งโดยรัฐบาลปัจจุบัน

ทั้งนี้ ปฏิบัติการทางทหารครั้งแรกภายใต้คำบัญชาของประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม เกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ โดยคราวนั้นเป็นการโจมตีที่ตั้งแห่งหนึ่งในซีเรียที่ถูกใช้งานโดยพวกนักรบที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน 2 กลุ่ม ตอบโต้เหตุยิงจรวดโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ ในภูมิภาค

การโจมตีเหล่านั้นก่อความกังวลในบรรดาสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ที่บอกว่าไบเดนไม่ยอมขออนุญาตจากสภาคองเกรสเสียก่อน แต่ทำเนียบขาวอ้างว่า ปฏิบัติการทางอากาศดังกล่าวอยู่ภายใต้มาตรการ 2 ของรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับกฎบัตรสหประชาชาติ

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น