xs
xsm
sm
md
lg

“จีน” รับครั้งแรก มี "แท่งเชื้อเพลิง" รง.พลังงานนิวเคลียร์เสียหายจริง แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องวิตกย้ำยังคงปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ล่าสุดวันพุธ(16 มิ.ย)ปักกิ่งออกแถลงการณ์ยอมรับว่ามีแท่งเชื้อเพลิงในโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ไท่ชาน มณฑลกวางตุ้ง เสียหายจริง แต่ย้ำไม่มีการรั่วไหลกัมมันตภาพรังสีออกมาสู่ภายนอก ชี้เป็นปัญหาปกติไม่มีสิ่งต้องวิตก

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(16 มิ.ย)ว่า การออกมายอมรับอย่างเป็นทางการของปักกิ่งในวันพุธ(16)เกิดขึ้นหลังสื่อ CNN ของสหรัฐฯออกมาเปิดเผยว่าในเวลานี้รัฐบาลสหรัฐฯกำลังตรวจสอบรายงานการรั่วไหลกัมมันตภาพรังสีของโรงงานไท่ชาน มณฑลกวางตุ้งทางใต้ของจีนซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเกาะฮ่องกง

ในวันจันทร์(14)พบว่าโฆษกของ EDF Energy ออกมาแถลงว่า ปัญหาเกี่ยวข้องกับแท่งเชื้อเพลิงทำให้เกิดการสะสมของแก๊สและทำให้จำเป็นต้องปล่อยไปสู่อากาศภายนอก

ซึ่งในรายงานของ CNN ระบุว่า บริษัทฝรั่งเศสได้แจ้งต่อรัฐบาลสหรัฐฯว่าผู้กำกับนิวเคลียร์จีนได้เพิ่มระดับข้อกำหนดระดับกัมมันตภาพรังสีภายนอกโรงงานเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ไท่ชาน

แต่ทว่าแถลงการณ์ที่ออกมาจากกระทรวงนิเวศน์วิทยาและสิ่งแวดล้อมจีนวันนี้(16)โต้ว่า รายงานที่ออกมาก่อนหน้าไม่เป็นความจริง

บีบีซีชี้ว่า แถลงการณ์ที่ออกมาถือเป็นการยอมรับอย่างเป็นทางการครั้งแรกถึงเหตุเกิดที่โรงงานพลังงานนิวเคลียร์ไท่ชานกล่าวว่า ในขณะที่ผู้กำกับจีน สำนักงานบริหารความปลอดภัยนิวเคลียร์แห่งชาติจีน NNSA (National Nuclear Safety Administration)ได้พิจารณาถึงการใช้แก๊สมีสกุล (noble gas)ในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ “และสิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจพบค่ากัมมันตภาพรังสีภายนอกโรงงาน”

ทั้งนี้แก๊สมีสกุล (noble gas)รู้จักในนามแก๊สเฉื่อย( inert gases)อยู่ในกลุ่มของธาตุเคมีเสถียรที่มีปฎิกริยาต่ำมาก มักใช้ในสถานการณ์ที่นักวิทยาศาสตร์ไม่ต้องการให้เกิดปฎิกริยาเคมี เป็นต้นว่าในเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์

การเพิ่มระดับค่ารังสีถูกตรวจพบที่บริเวณด้านนอกโรงเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ยูนิต 1 แต่ทว่าสิ่งที่พบนั้นอยู่ภายในขอบเขตความปลอดภัยของการทำงาน กระทรวงกล่าวผ่านแถลงการณ์

กระทรวงยังแถลงต่อว่า การเพิ่มขึ้นของระดับค่ารังสีเนื่องมาจากมีแท่งเชื้อเพลิง(fuel rod)จำนวนไม่มากนักเกิดความเสียหาย ซึ่งแท่งเชื้อเพลิงนี้ถูกใช้เพื่อเป็นพลังงานให้กับเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์

กระทรวงกล่าวว่า จากจำนวนแท่งเชื้อเพลิงทั้งหมด 60,000 แท่ง ส่วนที่เสียหายมีจำนวนน้อยกว่า 0.01% ของจำนวนทั้งหมด

และแถลงการณ์ยังกล่าวว่า ความเสียหายของแท่งเชื้อเพลิงเป็น “สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้” และ “ถือเป็นสถานการณ์ปกติ”

โรงงานพลังงานนิวเคลียร์ไท่ชานจ่ายพลังงานให้กับเมืองกว่างโจวและเมืองเซินเจิ้น ซึ่งถือเป็นฮับสำคัญทางอุตสาหกรรมของจีน

ทั้งนี้จีนมีโรงงานพลังงานนิวเคลียร์หลายสิบแห่งและยังได้ทุมเม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาภาคอุตสาหกรรมพลังงานนิวเคลียร์ของตัวเอง สื่ออังกฤษกล่าวทิ้งท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น