xs
xsm
sm
md
lg

การเมืองเปรูร้อนแรง! เสียงวิจารณ์ “ลูกสาวฟูจิโมริ” ดังเซ็งแซ่ หลังงัดไม้ชี้ความผิดปกติทางเลือกตั้ง ระหว่างคู่แข่งนำห่างสูสีแค่ 0.2%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เคอิโกะ ฟูจิโมริ บุตรสาวอดีตผู้นำฟูจิโมริที่อื้อฉาวเมื่อค่ำวานนี้(7 มิ.ย)ออกมาชี้ว่า พบความผิดปกติและมีการโกงในการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีเปรูวันอาทิตย์(6 มิ.ย) ขณะที่คู่แข่ง เปโดร คาสติลโล (Pedro Castillo)นำห่างสุดสูสีแค่ 0.2% แต่เสียงประท้วงโกงดันไม่เข้าตากรรมการโดนกระแสตีกลับ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(8 มิ.ย)ว่า กลุ่มนักสังเกตการเลือกตั้งอินเตอร์-อเมริกันไม่ได้รายงานการพบความผิดปกติ พร้อมกล่าวว่ามีความถูกต้องของการนับบัตรเลือกตั้งที่เป็นไปตามมาตรฐานนานาชาติ

ล่าสุดผลคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีเปรวันอาทิตย์(6) ซึ่งถูกนับเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 96% ว่า ครูเปรูนักการเมืองฝ่ายซ้ายคู่แข่ง เปโดร คาสติลโล (Pedro Castillo)นำห่างสุดสูสีแค่ 0.2% ที่ได้เปรียบคู่แข่งบุตรสาวอดีตผู้นำเปรู อัลเบร์โต ฟูจิโมริ เกือบ 100,000 คะแนน

แต่ทว่าในการแถลงข่าวช่วงค่ำวันจันทร์(7)พบว่า เคอิโกะ ฟูจิโมริ (Keiko Fujimori)นักการเมืองปีกขวาเปรูวัย 46 ปี ออกมาชี้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นที่ทำให้เกิดความรู้สึกกังวลและจำเป็นต้องเปิดเผย

ฟูจิโมริกล่าวไปถึวพรรค Perú Libre ของคาสติลโลใช้ยุทธวิธีบิดเบือนและทำให้ผลล่าช้าซึ่งจะกระทบต่อฉันทามติของประชาชนของการท้าท้ายต่อผลการเลือกตั้งที่ทางฟูจิโมริอ้างว่าดูเหมือนว่าพรรคพลังประชาชน (Fuerza Popular) ของเธอจะได้เปรียบ

แต่อย่างไรก็ตามในคืนวันจันทร์(7) คาสติลโลแถลงต่อกลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนมากที่ย่านดาวน์ทาวน์กรุงลิมา และยังเรียกร้องผ่านทางทวิตเตอร์ “ให้คนเหล่านี้ปกป้องประชาธิปไตยที่ถูกแสดงออกมาผ่านเสียงคะแนนแต่ละคนของพวกเรา ภายในและภายนอกประเทศเปรูที่รักของพวกเรา”

การออกมากล่าวโจมตีถึงการพบความผิดปกติและการโกงเลือกตั้งจากฟูจิโมริเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์บรรดากลุ่มคนแวดวงการเมืองเปรูคนสำคัญและรวมไปถึงนักวิเคราะห์ที่ชี้ว่า เป็นแค่การแสดงที่เป็นความพยายามครั้งสุดท้ายจากการที่ฟูจิโมริดูเหมือนที่จะแพ้การเลือกตั้งรอบ 2 ของการเลือกตั้งครั้งที่ 3 ของเธอในรอบ 10 ปี

สื่ออังกฤษชี้ว่า ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการเริ่มนับผลการเลือกตั้งพบว่า นักวิเคราะห์ประจำบริษัทอีโมโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต( Economist Intelligence Unit) ได้ชี้ว่า คาดว่าการเลือกตั้งผู้นำเปรูจะมีผลการเลือกตั้งที่สูสีท่ามกลางข้อกล่าวหาการโกงเลือกตั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...