xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรก! “สภาเดนมาร์ก” ลงมติเห็นชอบย้ายศูนย์รับลี้ภัยผู้อพยพไปประเทศที่ 3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/เอเจนซีส์ – สมาชิกรัฐสภาเดนมาร์กลงมติออกเสียงเห็นชอบวันพฤหัสบดี(3 มิ.ย) ให้ย้ายศูนย์รับผู้ลี้ภัยไปประเทศที่ 3 เชื่อว่าอาจตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา สัญญาณแรงชัดไม่ต้อนรับผู้ลี้ภัยจากแดนโคนมหลังเกิดประท้วงต่อเนื่อง โคเปนเฮเกนสั่งขับผู้ลี้ภัยซีเรียกลับประเทศ

เอพีรายงานวันนี้(3 มิ.ย)ว่า ถือเป็นก้าวแรกในการย้ายศูนย์ตรวจสอบผู้ลี้ภัยออกไปนอกยุโรปของเดนมาร์ก เกิดขึ้นหลังสมาชิกรัฐสภาเดนมาร์กลงมติเห็นชอบด้วยเสียง 70-24 และไม่มีการงดออกเสียง เพื่อย้ายผู้ยื่นขอลี้ภัยไปยังประเทศที่ 3 จากสาเหตุด้านกระบวนการตรวจสอบการยื่นขอที่สลับซับซ้อน และรวมไปถึงการให้การปกป้องที่เป็นไปตามภาระหน้าที่ของเดนมาร์กต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ UNHCR ของสหประชาชาติและสหภาพยุโรปรวมไปถึงองค์กรระหว่างประเทศจำนวนหนึ่งออกมาตำหนิแผนการย้ายศูนย์รับเรื่องผู้ลี้ภัยไปนอกยุโรปของเดนมาร์ก โดยชี้ว่าแผนนี้จะเป็นการบั่นทอนความร่วมมือระหว่างประเทศและยังไม่มีรายละเอียดของการปกป้องทางด้านสิทธิมนุษยชน

รัฐมนตรีกระทรวงการเข้าเมืองเดนมาร์ก มาตเตียส เตสฟาเย (Mattias Tesfaye)เคยกล่าวว่า รัฐบาลเดนมาร์กจำเป็นต้องมีกรอบทำงานทางกฎหมายสำหรับระบบลี้ภัยใหม่ก่อนที่จะสามารถเปิดเผยรายละเอียดออกมาได้

ทั้งนี้พบว่าฝ่ายค้านปีกกลางขวาสนับสนุนรัฐบาลเสียงข้างน้อยโซเชียลเดโมแครตและออกเสียงโหวตเพื่อให้มตินี้ผ่านวันพฤหัสบดี(3)

ด้านกลุ่มต้อนรับผู้อพยพ หรือ “Refugees Welcome” แสดงความเห็นอย่างหัวเสียกับเอพีว่า “นี่มันเรื่องบ้า นี่มันประหลาด” และชี้ว่า “เรื่องของเรื่องก็คือเดนมาร์กต้องการขับไล่พวกผู้อพยพ แผนก็คือทำให้คนหวาดกลัวจากการขอลี้ภัยในเดนมาร์ก”

โฆษกคณะกรรมาธิกาสหภาพยุโรปแสดงความไม่เห็นด้วยเช่นกันโดยกล่าวว่า “ดำเนินการตรวจสอบการขอลี้ภัยจากภาพนอกทำให้เกิดคำถามใหญ่เกี่ยวกับทั้งการเข้าถึงกระบวนการลี้ภัยและการเข้าถึงอย่างมีประสิทธิภาพต่อการปกป้อง มันเป็นไปไม่ได้ภายใต้กฎของ EU ในปัจจุบัน”

เอพีรายงานว่าในเดือนมกราคมนี้สมาชิกรัฐสภาเดนมาร์กลงมติออกเสียงเห็นชอบวันพฤหัสบดี(3 มิ.ย) ให้ย้ายศูนย์รับผู้ลี้ภัยไปประเทศที่ 3 เชื่อว่าอาจตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา สัญญาณแรงชัดไม่ต้อนรับผู้ลี้ภัยจากแดนโคนมหลังเกิดประท้วงต่อเนื่อง โคเปนเฮเกนสั่งขับผู้ลี้ภัยซีเรียกลับประเทศ

นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กเมตเต เฟรเดอริกเซน เมื่อมกราคมต้นปีออกมาย้ำแคมเปญหาเสียงของตัวเองที่ต้องการให้มีผู้ขอลี้ภัยในเดนมาร์กเหลือแค่ศูนย์

ทั้งนี้ก่อนหน้าในวันที่ 14 เม.ย เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานว่า เดนมาร์กเป็นชาติแรกได้สั่งขับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียจำนวน 189 คนกลับประเทศโดยอ้างว่า ในเวลานี้บางส่วนของซีเรียปลอดภัยสำหรับการอาศัยแล้ว โดยมีผู้อพยพจำนวน 500 คนมาจากกรุงดามัสกัสและพื้นที่โดยรอบถูกเจ้าหน้าที่เดนมาร์กตรวจสอบสิทธิการพำนักในประเทศ ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย 189 คนที่ถูกส่งตัวกลับนั้นไม่ได้รับการต่ออายุใบอนุญาตพำนักชั่วคราวในเดนมาร์กตั้งแต่ฤดูร้อนปีที่ผ่านมา

อายา อาบู-ดาเฮอร์ (Aya Abu-Daher) เด็กสาววัย 19 ปีชาวซีเรียจากนีบอร์กได้ออกทีวีเรียกร้องขอความเห็นใจและทำให้ประชาชนชาวเดนมาร์กได้รับรู้ปัญหานี้ และนับตั้งแต่นั้นมามีการจัดประท้วงต่อต้านรัฐบาลเดนมาร์กสั่งขับผู้ชี้ภัยซีเรียกลับประเทศ

เดนมาร์กเคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวในปี 2016 เมื่อครั้งยุโรปผจญกับคลื่นผู้อพยพโดยรัฐบาลเดนมาร์กได้สั่งยึดทรัพย์สินส่วนตัวมีค่าจากผู้อพยพเป็นต้นว่า เครื่องประดับเพื่อที่จะใช้เป็นเสมือนค่าใช้จ่ายในการดูแลคนเหล่านี้ในประเทศสร้างเสียงวิจารณ์ไปทั่ว เอพีชี้ว่าและมีผู้ลี้ภัยจำนวนหยิบมือถูกสั่งยึดทรัพย์สินไปตามข้อบังคับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...