xs
xsm
sm
md
lg

คำอ่อนไหว! รัฐบาลอินเดียสั่งสื่อออนไลน์ลบเนื้อหาคำว่า “ตัวกลายพันธุ์อินเดีย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลอินเดียสั่งแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ให้ลบเนื้อหาที่พาดพิง “ตัวกลายพันธุ์อินเดีย” ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังมันกลายเป็นคำที่ถูกใช้อย่างกว้างขวาง เน้นย้ำเป็นข้อมูลข่าวสารผิดๆ และไม่ควรมีประเทศไหนๆถูกผูกโยงเข้ากับตัวตัวกลายพันธุ์ B.1.617

ตัวกลายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ B.1.617 ถูกพบครั้งแรกในอินเดียเมื่อปีที่แล้ว และโดนกล่าวโทษว่าเป็นต้นตอของโควิด-19 ระลอกทำลายล้างที่เล่นงานประเทศเอเชียใต้แห่งนี้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ไวรัสโควิด-19 ตัวกลายพันธุ์ดังกล่าวแผ่ลามสู่สหราชอาณาจักร และชาติอื่นๆ อย่างน้อย 43 ประเทศ ดินแดนที่ใช้คำว่า “ตัวกลายพันธุ์อินเดีย” อย่างกว้างขวาง

คำสั่งของรัฐบาลอินเดีย ที่ทางกระทรวงเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และสารสนเทศส่งถึงสื่อมวลชนทั้งหลายเมื่อวันศุกร์ (21 พ.ค.) ตอกย้ำว่า รัฐบาลมีความอ่อนไหวแค่ไหนต่อคำกล่าวหาที่ว่าพวกเขาบริหารจัดการการแพร่ระบาดระลอกใหม่ผิดพลาด

ในคำสั่ง กระทรวงกระทรวงเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และสารสนเทศแจ้งต่อบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ทั้งหลาย “ให้ลบเนื้อหาทั้งหมด” ที่พาดพิง “ตัวกลายพันธุ์อินเดีย”

“เราได้รับทราบว่ามีข้อความเท็จกำลังแพร่กระจายบนสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่า ตัวกลายพันธุ์อินเดียของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังแพร่กระจายข้ามประเทศ มันเป็นเท็จโดยสิ้นเชิง” จดหมายระบุ

ก่อนหน้านี้ ทางกระทรวงกระทรวงเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และสารสนเทศ เคยเรียกร้องให้ควบคุม “ข่าวปลอมและข้อมูลผิดๆ” เกี่ยวกับโรคระบาดใหญ่บนสื่อสังคมออนไลน์ บนพื้นฐานของความสงบเรียบร้อย

อินเดียโต้แย้งว่าองค์การอนามัยโลกไม่เคยโยงประเทศไหนๆกับตัวกลายพันธุ์ B.1.617

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอนามัยโลกประกาศให้ B.1.617 เป็นตัวกลายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่น่ากังวล หลังจากมันแพร่ระบาดไปทั่วโลก ทั้งนี้นับตั้งแต่มันปรากฏตัวขึ้น หลายประเทศได้มีคำสั่งแบนหรือออกข้อจำกัดอย่างเข้มงวดต่อบรรดาผู้โดยสารที่มาจากอินเดีย

พวกผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและรัฐบาลต่างๆ ใช้ชื่อประเทศสำหรับจำกัดความตัวกลายพันธุ์ใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร บราซิลและแอฟริกาใต้ เช่นเดียวกับรัฐบาลอินเดียที่มักใช้คำว่า “ตัวกลายพันธุ์สหราชอาณาจักร” นับตั้งแต่ตัวกลายพันธุ์สหราชอาณาจักรเริ่มแพร่ระบาดเข้าสู่อินเดีย

รัฐบาลฝ่ายขวาของอินเดียถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในความพยายามควบคุมการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคระบาดใหญ่ เวลานี้อินเดียต้องเผชิญกับปัญหาขาดแคลนออกซิเจน วัคซีน เตียงคนไข้และยารักษาชีวิต อย่างรุนแรง

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลได้สั่งทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กลบข้อความหลายสิบโพสต์ที่วิพากษ์วิจารณ์แนวทางรับมือกับวิกฤตของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี

ในวันเสาร์ (22 พ.ค.) อินเดียรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 257,000 ราย และเสียชีวิต 4,194 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 26.2 ล้านคน และเสียชีวิตสะสม 295,525 ราย

เกือบครึ่งหนึ่งของบรรดาผู้เสียชีวิตเพิ่งเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นมา ครั้งที่การแพร่ระบาดระลอกใหม่ถาโถมเข้าเล่นงานประเทศแห่งนี้ที่มีประชากร 1,300 ล้านคน

ขณะเดียวกัน นิวเดลี เมืองหลวงของประเทศ ต้องหยุดฉีดวัคซีนแก่ประชาชนอายุต่ำกว่า 45 ปี สืบเนื่องจากขาดแคลนวัคซีน

(ที่มา: เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น