xs
xsm
sm
md
lg

ไม้เด็ด! สหรัฐฯ งัดแผนแจกฟรีเบียร์-เงิน-โดนัท โน้มน้าวอเมริกันชนฉีดวัคซีนต้านโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ และภาคธุรกิจจับมือกันหาทางโน้มน้าวให้อเมริกันชนยอมเข้ารับวัคซีนต้านโควิด-19 ในนั้นรวมถึงแคมเปญแจกฟรีเบียร์ โดนัท และบางรัฐถึงขั้นแจกเงินหรือไม่ก็มอบพันธบัตรออมทรัพย์มูลค่า 100 ดอลลาร์

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ต้องการฉีดวัคซีนแก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ของสหรัฐฯ อย่างน้อยๆ 1 โดส ให้ได้ราวๆ 70% ก่อนถึงช่วงวันหยุดวันชาติสหรัฐฯ 4 กรกฎาคม แต่เขาจำเป็นต้องโน้มน้าวใจพวกที่ยังคงลังเล หากต้องการบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

“เรารู้ว่ามีชาวอเมริกันหลายล้านคนที่ต้องการแรงกระตุ้นเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเข้ารับวัคซีน” ไบเดนบอกกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร (4 พ.ค.)

จนถึงตอนนี้มีประชากรวัยผู้ใหญ่ราว 56% หรือมากกว่า 145 ล้านคน ได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้วอย่างน้อยๆ 1 โดส แต่อัตราผู้เข้าฉีดวัคซีนค่อยๆ ลดลงในระยะหลัง

ด้วยเหตุนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งในระดับรัฐบาลกลาง ระดับรัฐและท้องถิ่น จึงกำลังร่วมมือกับบรรดาร้านขายยา ร้านอาหาร ร้านเบียร์ ซูเปอร์มาร์เกต และสโมสรกีฬาต่างๆ คิดหาสิ่งจูงใจโน้มน้าวประชาชนให้เข้ารับวัคซีน

ฟิล เมอร์ฟีย์ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์เนีย ประกาศดำเนินโครงการ “วัคซีนแลกเบียร์” เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน “ชาวนิวเจอร์ซีย์รายใดก็ตามที่เข้ารับการฉีดวัคซีนภายในเดือนพฤษภาคม นำบัตรวัคซีนไปยังโรงเบียร์ที่เข้าร่วม แล้วจะได้รับเบียร์ฟรี”

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอนี้มอบเฉพาะแด่พลเมืองของรัฐนิวเจอร์ซีย์เท่านั้น และต้องเป็นบุคคลที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 21 ปี ซึ่งเป็นอายุขั้นต่ำตามกฎหมายของสหรัฐฯ ที่กำหนดไว้สำหรับเยาวชนที่สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ก่อนหน้านี้ เนด ลามอนต์ ผู้ว่าการรัฐคอนเนตทิคัต เคยเปิดตัวแผนโปรโมชัน “ดื่มฟรี” แบบเดียวกันเมื่อเดือนที่แล้ว กับบรรดาร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการประชาสัมพันธ์ดังกล่าว

ในวอชิงตัน นายกเทศมนตรี มูเรียล โบว์เซอร์ เรียกร้องประชาชนในเมืองหลวงของประเทศ “เข้ารับวัคซีน แล้วรับเบียร์ไป” ที่ศูนย์ศิลปะการแสดง จอห์น เอฟ. เคนเนดี ส่วนในเวสต์เวอร์จิเนีย ผู้ว่าการรัฐจิม จัสติซ ยกระดับแผนโปรโมชันไปอีกขั้น ประกาศมอบพันธบัตรออมทรัพย์มูลค่า 100 ดอลลาร์แก่พลเมืองอายุ 16 ถึง 35 ปีที่เข้ารับวัคซีน

“ในวันนี้ บางทีเด็กๆ ของเรายังไม่ทราบว่าพวกเขามีความสำคัญแค่ไหนในการสกัดไวรัส” จัสติซกล่าว “ผมพยายามคิดหาแนวทางที่สามารถจูงใจพวกเขาได้อย่างแท้จริง พวกเขาเข้าฉีดวัคซีนไม่เร็วเท่ากับที่เราอยากให้เป็น หากเราต้องการก้าวผ่านโรคระบาดใหญ่ เราจำเป็นต้องดึงดูดให้คนหนุ่มสาวของเราเข้ารับวัคซีน”

แฮร์รี โฮแกน ผู้ว่าการรัฐแมริแลนด์ ประกาศว่าลูกจ้างรัฐคนใดก็ตามที่เข้าฉีดวัคซีนจะได้รับเงิน 100 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม คนเหล่านั้นจะต้องยินยอมเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นตามคำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ ด้วย ไม่อย่างนั้นจะต้องใช้เงินคืนทั้ง 100 ดอลลาร์

คริสปี้ ครีม ประกาศแจกโดนัทฟรีแก่ใครก็ตามที่แสดงบัตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามสาขาต่างๆ ของพวกเขา

ผลการสำรวจหนึ่งซึ่งจัดทำโดยมูลนิธิ Kaiser Family Foundation เมื่อเดือนมีนาคม พบเห็น 25% ของอเมริกันชนอายุระหว่าง 18 ถึง 29 ปี มีทัศนคติรอดูก่อน แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะเข้ารับการฉีดวัคซีนหรือไม่

ผิดกับชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ ซึ่งมีถึง 61% ที่เข้ารับวัคซีนแล้ว หรือไม่ก็มีความตั้งใจเข้าฉีดวัคซีนเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยในวัยผู้ใหญ่มีเพียง 17% ที่บอกว่าขอรอดูก่อน ส่วนอีก 13% ระบุว่าจะไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเด็ดขาด

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น