xs
xsm
sm
md
lg

ราวใบไม้ร่วง! บราซิลทุบสถิติโควิดคร่าชีวิตวันเดียว 4,200 ราย แต่ ปธน.บอกมีที่ไหนบ้างไม่ตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บราซิลเมื่อวันพฤหัสบดี (8 เม.ย.) มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวันอีก 4,249 คน สูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด โรงพยาบาลต่างๆ ที่คนไข้แน่นขนัดเริ่มขาดแคลนเสบียง ส่วนวุฒิสภาเตรียมเปิดการสืบสวนแนวทางตอบสนองของรัฐบาลประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ซึ่งปฏิเสธความรุนแรงของโรคระบาดใหญ่มาตั้งแต่ต้น

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ จะพบว่าบราซิลขยับเข้าใกล้สถิติสูงสุดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวันของอเมริกาทุกขณะ โดยในสหรัฐฯ ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยจำนวน 4,405 ราย อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของบราซิลดูเลวร้ายกว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดกำลังหลุดจากการควบคุมและประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน ขณะเดียวกัน โบลโซนารู ก็ยังคงต่อสู้คัดค้านการล็อกดาวน์

ระบบสาธารณสุขส่งสัญญาณหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ว่ากำลังรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งทะยานไม่ไหว และผลสำรวจหนึ่งที่จัดทำโดยสมาคมโรงพยาบาลเอกชนแห่งชาติ (ANAHP) เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ บ่งชี้ว่าแม้กระทั่งบรรดาโรงพยาบาลที่รวยที่สุด ก็กำลังขาดแคลนเสบียงทางการแพทย์ที่มีความสำคัญยิ่ง

3 ใน 4 ของโรงพยาบาลเอกชนระบุว่า พวกเขาเหลือเสบียงต่างๆสำหรับใช้ดูแลคนไข้โควิด-19 ในนั้นรวมถึงออกซิเจน ยาระงับความรู้สึกและยาต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับใส่ท่อช่วยหายใจ ราวๆ 1 สัปดาห์หรือน้อยกว่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลของโบลโซนารู บอกว่า ความเสี่ยงที่โรงพยาบาลต่างๆ ที่ขาดแคลนยานั้นมีแค่เล็กน้อย ขณะที่ผู้นำฝ่ายขวารายนี้พยายามปัดเป่าความกังวลเกี่ยวกับไวรัส พร้อมกับส่งเสียงโวยวายคัดค้านพวกเจ้าหน้าที่ระดับรัฐและระดับท้องถิ่นที่พยายามจำกัดความเคลื่อนไหวของประชาชน


“จงอย่าเสียใจกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว เรายังคงอยู่ระหว่างก้าวผ่านโรคระบาดใหญ่ ส่วนหนึ่งของโรคระบาดใหญ่ถูกใช้ในทางการเมือง ไม่ใช่เพื่อเอาชนะไวรัส แต่เพื่อโค่นล้มประธานาธิบดี” โบลโซนารูกล่าว “มีประเทศไหนในโลกบ้างที่ไม่มีคนเสียชีวิต เคราะห์ร้าย มีคนตายทุกหนทุกแห่ง”

ท่าทีของ โบลโซนารู มีขึ้นในขณะที่ โรดริโก ปาโชโก ประธานวุฒิสภา เปิดเผยว่าทางวุฒิสภามีแผนจัดตั้งคณะกรรมาธิการพิเศษชุดหนึ่งในสัปดาห์หน้า เพื่อสืบสวนแนวทางตอบสนองโรคระบาดใหญ่ของรัฐบาล

ศาลสูงแห่งหนึ่งของบราซิลตัดสินเมื่อวันพฤหัสบดี (8 เม.ย.) ว่าวุฒิสภาต้องเดินหน้ากระบวนการตั้งคณะกรรมาธิการ หลังจาก ปาเชโก พยายามหาทางเตะถ่วง แม้มันผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกวุฒิสภาจำนวนหนึ่ง ซึ่งเพียงพอสำหรับเห็นชอบตั้งคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าว

แม้เตรียมเริ่มดำเนินการทำตามคำสั่งของศาล แต่ ปาเชโก ยังเน้นย้ำจุดยืนเดิม ว่ามันเร็วเกินไปที่จะเปิดการสืบสวน เนื่องจากบราซิลยังอยู่ระหว่างจัดการวิกฤต และคณะกรรมาธิการอาจทำให้สุขภาพของสมาชิกตกอยู่ในความเสี่ยง เนื่องจากต้องจัดการประชุมแบบเจอหน้ากัน

จำนวนผู้เสียชีวิตในวันพฤหัสบดี (8 เม.ย.) ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมจากโควิด-19 ของบราซิล พุ่งเกิน 345,000 ราย สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ ในขณะที่พวกเขามีประชากรน้อยกว่าอเมริกาอยู่เกือบครึ่ง

ในวันเดียวกัน ศาลสูงบราซิลยังตัดสินด้วยว่าคำสั่งแบนของรัฐต่างๆ และเทศบาลทั้งหลายที่ห้ามการรวมตัวทางศาสนา มีความชอบธรรมตามกฎหมาย คำพิพากษาที่สร้างความผิดหวังแก่ โบลโซนารู ที่โจมตีมาตรการดังกล่าวว่าเป็นการเล่นงานเสรีภาพทางศาสนา

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...