xs
xsm
sm
md
lg

คลิปสลด! หนุ่มฟิลิปปินส์ตายหลังถูกบังคับลุก-นั่ง 300 ครั้ง ลงโทษแหกกฎเคอร์ฟิวโควิด-19 (ชมวิดีโอ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชายชาวฟิลิปปินส์รายหนึ่งต้องมาจบชีวิตอย่างน่าเศร้า ไม่นานหลังจากถูกบังคับลุกนั่ง 300 ครั้งเป็นการลงโทษกรณีที่เขาละเมิดกฎเคอร์ฟิวสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ดาร์เรน มานาอ็อก เปนาเรดอนโด วัย 28 ปี ออกจากบ้านหลังเวลา 18.00 น. วันที่ 1 เมษายน เพื่อซื่อน้ำดื่มในเมืองเจเนรัลเตรียส จังหวัดกาวิเต ก่อนถูกจับโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหมู่บ้าน โทษฐานละเมิดเคอร์ฟิว ซึ่งกำหนดกรอบเวลาตั้งแต่ 18.00 น. จนถึง 05.00 น.

เปนาเรดอนโด กับผู้ละเมิดเคอร์ฟิวอีกคนถูกพาตัวไปยังห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง และโดนบังคับให้ออกกำลังกายคล้ายกับท่าสควอตหรือท่าลุก-นั่งคนละ 100 ครั้ง “พวกเขาถูกสั่งให้ลุกนั่งออกกำลังกาย 100 ครั้ง” แฟนของเปนาเรดอนโดเล่า “ผู้ควบคุมกฎยังบอกด้วยว่าถ้าเขาทำไม่พร้อมเพรียงกัน พวกเขาจะต้องทำซ้ำอีก แฟนของฉันเล่าว่าเขาล้มคว่ำตอนที่ออกกำลังกาย”

หลังจากการลงโทษแล้วเสร็จ เปนาเรดอนโดเดินทางกลับบ้านโดยมีผู้ละเมิดเคอร์ฟิวคนอื่นๆ ช่วยประคอง จากนั้นตอนราวๆ 08.00 น.ของเช้าวันต่อมา แฟนสาวเผยว่าเปนาเรดอนโดมีอาการเจ็บปวดอย่างที่สุด และเดินไม่ได้ ต้องคลานตลอดทั้งวัน

“ตลอดทั้งวันนั้นเขามีปัญหาในการเดิน เขาทำได้แค่คลานไปกับพื้น” แฟนสาวระบุ “แต่ฉันไม่เห็นเป็นเรื่องร้ายแรง เพราะเขาบอกว่าแค่ปวดหัวเข่าและต้นขา และปวดเมื่อยตามร่างกายเท่านั้น”


อย่างไรก็ตาม ในเย็นวันเดียวกันนั้นเปนาเรดอนโดเป็นลมหมดสติ และแม้ฟื้นสติกลับมาช่วงสั้นๆ สุดท้ายเขาก็จากโลกนี้ไปตอนเวลา 22.00 น.

โอนี เฟร์เร นายกเทศมนตรีเมืองเจเนราลตริอาส ยืนยันผ่านเฟซบุ๊กว่า เวลานี้อยู่ระหว่างการสืบสวนการตายของเปนาเรดอนโด แต่ชี้ว่าการลงโทษแบบนี้ถือเป็นการทรมาน

“สืบเนื่องจากการเสียชีวิตอย่างไม่คาดหมายของนายดาร์เรน มานาอ็อก เปนาเรดอนโด เราออกคำสั่งในทันทีให้ผู้บัญชาการตำรวจของเราลงมือสืบสวนอย่างยุติธรรมต่อเหตุการณ์จับกุมและดูเหมือนเป็นการทรมานเขา” เฟร์เรเขียนบนเฟซบุ๊ก “หวังว่าเราจะมีความชัดเจนในเหตุการณ์ต่างๆ ในทันที เพื่อมอบความสบายใจแก่ครอบครัวเปนาเรดอนโด”

อย่างไรก็ตาม ทาง มาร์โล นิลโล โซเลโร ผู้บังคับการตำรวจของเมือง ระบุว่า เปนาเรดอนโดไม่ได้เสียชีวิตจากการลงโทษโดยใช้กำลังเกินกว่าเหตุ พร้อมยืนยันว่าพวกผู้ละเมิดเคอร์ฟิวจะถูกดำเนินการด้วยเหตุและผล ไม่มีการใช้ความรุนแรง “ตามที่กล่าวอ้างเกี่ยวกับคำสั่งลุกนั่ง เราไม่ได้ลงโทษในลักษณะนั้น” เขากล่าว “เราใช้แค่การตักเตือนเท่านั้น”

จนถึงวันอังคาร (6 เม.ย.) ฟิลิปปินส์รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 810,000 คน ในนั้นเสียชีวิตกว่า 13,817 คน มากสุดเป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นรองเพียงอินโดนีเซีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...