xs
xsm
sm
md
lg

‘จีน’กำลังสร้างฐานทัพคอปเตอร์ที่ฟากตรงข้ามกับ‘เกาะไต้หวัน’ ไทเปผวาปักกิ่งตั้ง ‘หน่วยโจมตีทางอากาศ’ ขนทหารไปถึงใน 1 ชั่วโมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: เดฟ มาคิชุค


Z-10 เฮลิคอปเตอร์โจมตีทางทหารสมัยใหม่แบบแรกของจีน (ภาพเผยแพร่โดยกองทัพอากาศ แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน)  แหล่งข่าวหลายรายระบุว่า จีนกำลังสร้างฐานทัพเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่แห่งใหม่ ซึ่งคุกคามไต้หวันและกองทหารสหรัฐฯในภูมิภาคแถบนี้
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ WWW.asiatimes.com)

China building chopper base facing Taiwan Strait
by Dave Makichuk
17/03/2021

จากภาพถ่ายดาวเทียมทำให้นักวิเคราะห์ไต้หวันระบุว่า จีนกำลังสร้างฐานทัพเฮลิคอปเตอร์ขึ้นในพื้นที่มณฑลฝู่เจี้ยน สิ่งที่ฝ่ายไทเปดูจะหวาดกลัวกันก็คือ กองทัพปลดแอกประชาชนจีนอาจจะกำลังจัดตั้ง “หน่วยโจมตีทางอากาศ” ซึ่งประกอบด้วยเฮลิคอปเตอร์จำนวนมากที่สามารถขนกำลังทหารไปถึงไต้หวันได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง

ขณะที่กองทัพบกสหรัฐฯดูเหมือนไม่ได้คาดหมายหรือเสาะแสวงความขัดแย้งเป็นพิเศษอะไรกับชาติที่ทรงอำนาจใกล้เคียงกันอย่างเช่นจีน แต่กระนั้นพวกเขาก็หลักแหลมพอที่จะตระหนักถึงฝีก้าวอันว่องไวยิ่งยวดของปักกิ่ง ในการปรับปรุงการทหารของแดนมังกรให้ทันสมัยไฮเทค และในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่วอชิงตันเห็นว่าเป็นไปอย่างก้าวร้าวยืนกราน

หนึ่งในศูนย์กลางของกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าเป็นการเพิ่มเดิมพันสำหรับอนาคตของไต้หวัน ได้ถูกสังเกตตรวจพบจากภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อไม่นานมานี้

ตามปากคำของผู้เชี่ยวชาญทางการทหารรายหนึ่ง ซึ่งหยิบยกมาอ้างอิงโดย ไต้หวัน นิวส์ (Taiwan News) ภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นฐานทัพเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่โตแห่งหนึ่งกำลังถูกสร้างขึ้นมาในมณฑลฝู่เจี้ยนของจีน โดยที่วัตถุประสงค์ของการนี้ดูจะมีได้ประการเดียวเท่านั้น นั่นคือเพื่อข่มขู่คุกคามไต้หวัน

ทั้งนี้ pourquoi.tw เว็บไซต์ภาษาจีนของ ไต้หวัน นิวส์ ได้อ้างอิง เหอ เฉิงฮุ่ย (Ho Cheng-hui) ผู้เชี่ยวชาญคนดังกล่าว พูดว่า ฐานทัพแห่งนี้ไม่เคยปรากฏอยู่ในรายงานข่าวใดๆ มาก่อนเลย อย่างน้อยที่สุดก็ไม่ได้เคยเป็นข่าวเผยแพร่ต่อสาธารณชน (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pourquoi.tw/2021/03/12/d-atis-china-ccp-new-heliport-in-zhangpu-fujian/)

เหอ กล่าวต่อไปว่า ในความเห็นของเขาแล้ว ฐานทัพแห่งนี้สามารถถือว่าเป็นผลผลิตอย่างหนึ่ง จาก “ความปรารถนาอย่างเข้าตาจน (ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน) ในการแก้ไขประเด็นปัญหาไต้หวัน และในการแผ่ขยายอำนาจการสู้รบของกองทัพปลดแอกประชาชน (จีน)”

ผู้เชี่ยวชาญของไต้หวันคนนี้ยังมองยาวออกไปอีกว่า ฐานทัพแห่งนี้คือความท้าทายอีกอย่างหนึ่งต่อระเบียบระหว่างประเทศที่ดำรงอยู่ในปัจจุบัน และมุ่งมั่นตั้งใจที่จะก่อกวนแนวป้องกันที่เรียกว่า “ห่วงโซ่หมู่เกาะแนวที่หนึ่ง” ของสหรัฐฯ (US’ first island chain defenses ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/First_island_chain) “กระทั่งถือเป็นการท้าทายโดยตรงต่อกองทัพสหรัฐฯ”

เขาบอกด้วยว่าพื้นที่ตรงนั้นยังสามารถรองรองเครื่องบินทหารได้เป็นจำนวนมากอีกด้วย

สิ่งที่ฝ่ายไต้หวันดูจะหวาดกลัวกันก็คือ กองทัพปลดแอกประชาชนจีนอาจจะกำลังจัดตั้ง “หน่วยโจมตีทางอากาศ” ซึ่งประกอบด้วยเฮลิคอปเตอร์จำนวนมากที่สามารถขนกำลังทหารหลายร้อยคนไปถึงไต้หวันได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง

ภาพถ่ายดาวเทียมที่ทางไต้หวันฮือฮากันในคราวนี้ อิงอยู่กับผลงานของผู้ที่เรียกตนเองว่าเป็น นักวิเคราะห์ข่าวกรองจากแหล่งข่าวเปิดเผย (open-source intelligence analyst) ซึ่งเผยแพร่ผลงานผ่านทางทวิตเตอร์ โดยเป็นผู้ดูแลแอคเคาต์ที่มีนามว่า @detresfa

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (11 มีนาคม) เขาโพสต์ภาพถ่ายดาวเทียม 2 ภาพ โดยบรรยายว่าเป็น “สถานีขึ้นลงเฮลิคอปเตอร์ (heliport) แห่งใหม่” ในอำเภอจางปู่ (Zhangpu County) มณฑลฝู่เจี้ยน รายงานข่าวนี้กล่าว

ในภาพหนึ่งที่เขาโพสต์ ซึ่งเป็นภาพขาวดำ สามารถมองเห็นลานจอดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและลานบินได้อย่างชัดเจน ครอบคลุมพื้นที่ซึ่งเขาประมาณการว่าอยู่ที่ราว 1,700 เมตร (แปลตามต้นฉบับภาษาอังกฤษ-ผู้แปล) รวมทั้งยังมีพื้นที่บริเวณหนึ่งสำหรับพวกอาคารด้านการบริหารอีกด้วย

ภาพถ่ายดาวเทียมจาก “กูเกิล แมปส์” แสดงที่ตั้งซึ่งเชื่อกันว่าเป็นฐานทัพเฮลิคอปเตอร์แห่งใหม่ของกองทัพจีน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเกาะเผิงหู ของไต้หวันราว 183 กม. และห่างจากเกาะตงซา (เกาะปราตัส) ของไต้หวันประมาณ 386 กม.
อีกภาพหนึ่งซึ่งเป็นภาพสีและถ่ายในระยะใกล้เข้ามา ดูเหมือนแสดงให้เห็นลานขึ้นลงเฮลิคอปเตอร์จำนวน 10 ลาน, ลานบิน 1 ลาน, และมีเฮลิคอปเตอร์อย่างน้อย 3 ลำในสภาพเตรียมพร้อมแล้วจอดอยู่บนลาน รายงานข่าวกล่าว เขาประมาณการว่าลานบินนี้มีความกว้าง 600 เมตร และนับจำนวนโรงเก็บสำหรับใช้เก็บเครื่องบินได้ 27 โรง

นักวิเคราะห์ข่าวกรองจากแหล่งข่าวเปิดเผยผู้นี้บอก ไต้หวัน นิวส์ ว่า จากการติดตามสังเกตการณ์ของเขา การดำเนินการเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 โดยมีทั้งการเคลียร์พวกต้นไม้พืชพรรณต่างๆ จากนั้นก็มีการขุดดินปรับพื้นที่

เขาเสนอแนะว่า เมื่อพิจารณาจากตำแหน่งที่ตั้งเชิงยุทธศาสตร์ สิ่งปลูกสร้างตรงนี้สามารถสนับสนุนเพิ่มพูนการปฏิบัติการต่างๆ ทั้งของกองทัพบกและกองทัพเรือของแผ่นดินใหญ่ รวมทั้งเปิดทางให้ตรวจการณ์สอดแนมช่องแคบไต้หวันได้ง่ายยิ่งขึ้น

เขากล่าวต่อไปว่า สถานที่ตรงนี้ยังสามารถใช้เพื่อการสนับสนุนการปฏิบัติการของอากาศยานไร้คนขับ (UAV หรือ unmanned aerial vehicle) ถึงแม้ยังไม่เคยพบเห็นอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน เลยในการสังเกตการณ์ของเขา นอกจากนั้นเมื่อวินิจฉัยจากข้อเท็จจริงที่ว่า ทั้งลานบิน, ลานจอด, และลานขึ้นลงเฮลิคอปเตอร์ต่างได้รับการปรับพื้นที่ และทาสีเรียบร้อยแล้ว เขาจึงเชื่อว่าฐานทัพแห่งนี้ “ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว”

ภาพถ่ายดาวเทียมที่เขาใช้มีที่มาจากหลายแหล่ง เป็นต้นว่า เซนทิเนล-2 ขององค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency’s Sentinel-2), แอร์บัส เอิร์ธ ออฟเซอเวชั่น (Airbus Earth observation) , และ กูเกิล เอิร์ธ (Google Earth) ภาพที่มาจาก กูเกิล เอิร์ธ มีสิ่งซึ่งดูเหมือนกับเป็นสถานที่ก่อสร้างขนาดใหญ่แห่งหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ดี เนื่องจากภาพถ่ายดาวเทียมของ กูเกิล เอิร์ธ เป็นภาพเก่าอายุตั้งแต่ 1-3 ปี สิ่งที่ปัจจุบันมองเห็นบนแฟลตฟอร์มนี้ จึงไม่จำเป็นว่าเป็นการสะท้อนสถานการณ์บนภาคพื้นดินในปัจจุบันจริงๆ รายงานข่าวนี้ระบุ

ภาพถ่ายจาก เซนทิเนล-2 ที่เป็นเวอร์ชั่นฟรีไม่เสียเงิน เปิดเผยให้เห็นรูปร่างเค้าโครงของสถานที่อย่างพวกลานบิน, โรงเก็บ, ลานขึ้นลงเฮลิคอปเตอร์, และพื้นที่ตึกบริหาร

อีกมุมหนึ่งของเฮลิคอปเตอร์รุ่น Z-10 ของกองทัพจีน
สถานที่แห่งนี้ (ตั้งอยู่ที่ 24°02’41.5″N 117°50’55.0″E) อยู่ห่างออกไปราว 183 กิโลเมตรจากเกาะเผิงหู (Penghu) และห่าง 386 กิโลเมตรจากเกาะตงซา (Dongsha Island) ของไต้หวัน (เกาะนี้ ในภาษาอังกฤษ เรียกกันว่า เกาะปราตัส Pratas Island) รายงานข่าวบอก

เหอ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารกล่าวว่า นอกเหนือจากใช้เป็นฐานทัพสำหรับเฮลิคอปเตอร์แล้ว ความยาวที่ประมาณการเอาไว้ของลานบิน ยังเพียงพอสำหรับการขึ้นลงของเครื่องบินขับไล่ โดยจากตรงนี้เครื่องบินทหารสามารถออกตรวจการณ์น่านน้ำต่างๆ และน่านฟ้านอกชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน ตลอดจนเกาะตงซาได้

“ทั้งหมดเหล่านี้ล้วนแต่เป็นภัยคุกคามและเป็นการสร้างแรงกดดัน” เหอ บอก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...