xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้น-ทองพุ่ง $31-หุ้นสหรัฐฯ ปิดแคบ กังวลอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขยับขึ้นเกือบ 4% ในวันจันทร์ (22 ก.พ.) ได้แรงหนุนจากความหมายว่ากำลังผลิตในสหรัฐฯจะฟื้นตัวอย่างช้าๆ จากผลกระทบสภาพอากาศหนาวสุดขั้วปกคลุมเทกซัสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนวอลล์สตรีทปิดผสมผสาน นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอเมริกา

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด วันสุดท้ายของงวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 2.25 ดอลลาร์ ปิดที่ 61.49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนงวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 2.44 ดอลลาร์ ปิดที่ 61.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 2.33 ดอลลาร์ ปิดที่ 65.24 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

กำลังผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯลดลงราวๆ 2-4 ล้านบาร์เรลต่อวัน สืบเนื่องจากสภาพอากาศหนาวสุดขั้วปกคลุมเทกซัสและรัฐอื่นๆ ที่เป็นแหล่งผลิตน้ำมัน และมีความกังวลว่าอุณหภูมิเย็นยะเยือกผิดปกติอาจส่งผลกระทบทำให้โรงกลั่นต่างๆ ต้องหยุดปฏิบัติการนานกว่าที่คาดหมายไว้

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (22 ก.พ.) ปิดผสมผสาน ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ บดบังข่าวดีเกี่ยวกับแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 27.37 จุด (0.09 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 31,521.69 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 30.21 จุด (0.77 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,876.50 จุด แนสแดค ลดลง 341.42 จุด (2.46 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 13,533.05 จุด

นักลงทุนวิตกว่า การดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯจะลดความน่าดึงดูดของการลงทุนในหุ้น และจะส่งผลกระทบต่อบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในระดับต่ำ

ขณะเดียวกัน แม้สภาคองเกรสกำลังมุ่งหน้าสู่การเห้นชอบแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจเยียวยาผลกระทบโควิด-19 มูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ แต่กระทรวงการคลังสหรัฐฯ สะท้อนความกังวลเกี่ยวกับดอกเบี้ยเงินกู้ที่อาจปรับขึ้นเร็วกว่าที่คาดหมาย แม้มีคำรับประกันมาจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ก็ตาม

ตลาดจะจับตาการเข้าให้ปากคำต่อสภาคองเกรส 2 วันของ เจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ในวันอังคาร (23 ก.พ.) และวันพุธ (24 ก.พ.) ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเขาจะย้ำเน้นว่าธนาคารกลางแห่งนี้ไม่มีแผนขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจนกว่าการจ้างงานฟื้นตัว และอัตราเงินเฟ้อเริ่มปรับตัวขึ้น

หุ้นของโบอิ้งปรับลด 1.1% หลังเกิดปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องในเครื่องบิน 777 ลำหนึ่ง ที่มุ่งหน้าออกจากเดนเวอร์ ส่งผลให้ต้องวกกลับไปลงจอดฉุกเฉิน และกระตุ้นให้มีการระงับใช้เครื่องบินรุ่นนี้ 128 ลำ ที่ใช้เครื่องยนต์ตัวเดียวกันของทางบริษัท Pratt & Whitney

ความเคลื่อนไหวผันผวนของตลาดทุน ผลักนักลงทุนหันถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ และดันราคาทองคำกลับมาขยับขึ้นเหนือ 1,800 ดอลลาร์อีกครั้งในวันจันทร์ (22 ก.พ.) โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 31 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,808.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...