xs
xsm
sm
md
lg

สันติเปล่าประโยชน์! ผู้ประท้วงหนุนแรปเปอร์หมิ่นกษัตริย์สเปน ก่อความวุ่นวายปะทะตำรวจ 6 คืนติด(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บรรดาผู้ชุมนุมขว้างขวด หิน และถังขยะเข้าใส่ตำรวจในบาร์เซโลนา เมื่อวันอาทิตย์ (21 ก.พ.) ในเหตุปะทะคืนที่ 6 หลังแรปเปอร์รายหนึ่งถูกจำคุกฐานแต่งเพลงเชิดชูก่อการร้าย และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกษัตริย์สเปน

คำตัดสินจำคุก 6 เดือน ปาโบล ฮาเซล ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะศิลปินแรปต่อต้านสถาบันฯ กระตุ้นประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพการแสดงออกในสเปน และจุดชนวนการประท้วง ซึ่งหลายครั้งเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรง“พวกคุณสอนพวกเราว่าการชุมนุมอย่างสันติเปล่าประโยชน์” บรรดาผู้ประท้วงชูป้ายข้อความหนึ่ง


กองกำลังตำรวจแคว้นกาตาลุญญาเปิดเผยว่ามี 5 คนถูกจับกุมฐานปล้นสะดมร้านค้า และตำรวจนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ระหว่างการชุมนุมภายในเมืองบาร์เซโลนา ซึ่งมีผู้เข้าร่วมราวๆ 1,000 คน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ (21 ก.พ.) บรรดาผู้ประท้วงพากันปล้นสะดมร้านค้าต่างๆ บนถนนปาเสส เดอ กราเซีย ถนนช็อปปิ้งโด่งดังที่สุดของเมืองบาร์เซโลนา นอกจากนี้ยังทุบทำลายกระจกหน้าต่างของอาคารแสดงคอนเสิร์ตปาเลา เดลา มูสิกกา ด้วย

ในวันอาทิตย์ (22 ก.พ.) ชายคนหนึ่งออกมายืนบริเวณด้านนอกอาคารแสดงคอนเสิร์ตแห่งนี้เพียงลำพัง และตะโกนใส่พวกผู้ประท้วงว่า “อย่าแตะต้องปาเลา”


สภาเมืองเปิดเผยว่า เหตุการณ์ความไม่สงบ 5 คืนที่ผ่านมา ได้ก่อความเสียหายแก่เมืองบาร์เซโลนาไปแล้วราวๆ 900,000 ยูโร (ราว 32 ล้านบาท) “นอกเหนือจากความเสียหายทางเศรษฐกิจแล้ว มันยังก่อความเสียหายแก่ภาพลักษณ์ของเมืองบาร์เซโลนา ในฐานะเมืองแห่งสันติและเมืองที่ต้อนรับผู้คน” หลุยส์ ซานส์ ประธานสมาคมมิตรสหายปาเสส เดอ กราเซียกล่าว

มีผู้ประท้วงถูกจับกุมทั่วแคว้นกาตาลุญญา และตามเมืองอื่นๆ ของสเปนแล้วมากกว่า 95 คน นับตั้งแต่ฮาเซลโดนจับกุมตัวและคุมขังเมื่อวันอังคาร (16 ก.พ.) ทั้งนี้ มีผู้หญิงคนหนึ่งสูญเสียดวงตาระหว่างเหตุปะทะในบาร์เซโลนา กระตุ้นบรรดานักการเมืองออกมาเรียกร้องให้สืบสวนยุทธวิธีของตำรวจ

ซาเบียร์ บาเด็ม นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ เป็นหนึ่งในบรรดาศิลปิน คนดัง และนักการเมืองที่ออกมาเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายคุ้มครองสิทธิเสรีภาพการแสดงออก ในขณะที่รัฐบาลสเปนเปิดผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะลดโทษจำคุกสำหรับความผิดต่างๆ ในคดีที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพการแสดงออก

(ที่มา : รอยเตอร์)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...