xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้น-ทองลง-หุ้นสหรัฐฯ ปิดลบหลังพบข้อมูลภาคแรงงานอ่อนแอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาขยับขึ้นในวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) หลังพบสัญญาณจีนน้ำเข้าเพิ่มขึ้น แต่ถูกฉุดจากความกังวลต่อเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในยุโรปและการล็อกดาวน์รอบใหม่ในจีน ส่วนวอลล์สตรีทปิดลบจากข้อมูลภาคแรงงานที่อ่อนแอ ขณะที่ทองคำปรับลดเล็กน้อย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 66 เซ็นต์ ปิดที่ 53.57 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 36 เซ็นต์ ปิดที่ 56.42 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตามข้อมูลศุลกากรพบว่า ตัวเลขน้ำเข้าน้ำมันดิบโดยรวมของจีนเพิ่มขึ้น 7.3% ในปี 2020 จากยอดนำเข้าสูงเป็นสถิติในไตรมาส 2 และไตรมาส 3 ขณะที่โรงกลั่นต่างๆ ยกระดับการกลั่น และราคาน้ำมันระดับต่ำ กระตุ้นให้จีนซื้อเก็บเข้าคลังสำรอง

อย่างไรก็ตาม ชาติผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกแห่งนี้ รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่โควิด-19 รายวัน สูงสุดในรอบเกือบ 10 เดือน ส่วนรัฐบาลต่างๆ ทั่วยุโรปก็แถลงยกระดับล็อกดาวน์เข้มข้นขึ้นและยาวนานขึ้น ด้วยคาดหมายว่ากว่าที่วัคซีนจะส่งผลอย่างเป็นรูปธรรม ก็อาจต้องรออีกหลายเดือน

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) ปิดลบ กังวลข้อมูลภาคแรงงานอ่อนแอ กัดกร่อนความหวังที่มีต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทางคลังมูลค่ามหาศาลกว่าเดิม หลังพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ดาวโจนส์ ลดลง 68.95 จุด (0.22 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 30,991.52 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 14.30 จุด (0.38 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,795.54 จุด แนสแดค ลดลง 16.31 จุด (0.12 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 13,112.64 จุด

กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานในวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) ผู้เข้ารับสวัสดิการว่างงานเป็นครั้งแรกรายสัปดาห์ เพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดหมายไว้ในสัปดาห์ที่แล้ว ตอกย้ำถึงผลกระทบหนักหน่วงของการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19

ตลาดแกว่งตัวสู่แดนลบในช่วงท้าย หลังจากก่อนหน้านี้เกือบตลอดทั้งวัน เอสแอนด์พี อยู่ในแดนบวก นักลงทุนคาดหวังว่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจที่ ไบเดน จะเปิดตัวในวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) จะมีมูลค่ามากกว่า 1.5 ล้านล้านดอลลาร์

นอกจากนี้แล้วนักลงทนยังดูเหมือนจะอุ่นใจขึ้น หลัง เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) บอกว่าจะไม่มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในอนาคตอันใกลนี้ และปฏิเสธข่าวลือที่ว่าอีกไม่นานเฟดจะลดระดับโครงการเข้าซื้อพันธบัตร

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) ปิดลบเล็กน้อย หลังผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ ลดลง 3.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,851.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...