xs
xsm
sm
md
lg

ขุดรากถอนโคน! ฮ่องกงรวบอีก 11 ราย ฐานช่วยเหลือนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยหลบหนี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจฮ่องกงจับกุมบุคคล 11 ราย ฐานต้องสงสัยกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือกลุ่มนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตย 12 คน ซึ่งพยายามนั่งเรือหลบหนีไปยังไต้หวันเมื่อปีที่แล้ว แต่ถูกสกัดได้เสียก่อน สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานในวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.)

สถานีโทรทัศน์ RTHK รายงานว่า ผู้จับกุมประกอบด้วยชาย 8 คน และหญิง 3 คน อายุระหว่าง 18 ปี ถึง 72 ปี โดยในนั้นรวมถึง ดาเนียล หว่อง ทนายความที่เคยพยายามช่วยเหลือ 12 คนที่ถูกควบคุมตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน

หว่อง เขียนบนเฟซบุ๊กว่า ตำรวจมาที่อพาร์ตเมนต์ของเขาตอนเวลา 06.00 น.

อย่างไรก็ตาม ตำรวจบอกกับรอยเตอร์ว่าพวกเขายังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล และยังไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ในตอนนี้

สื่อมวลชนท้องถิ่นระบุว่า คนเหล่านี้ถูกจับกุมฐานต้องสงสัยให้ความช่วยเหลือพลเมืองฮ่องกง 12 คน ที่เผชิญข้อกล่าวหาต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงในปี 2019 ในความพยายามหลบหนีเมื่อปีที่แล้ว

เมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคม ศาลจีนพิพากษาลงโทษจำคุก 10 ใน 12 คน ระหว่าง 7 เดือนถึง 3 ปี ฐานข้ามเขตแดนอย่างผิดกฎหมาย ในคดีที่ดึงดูดความสนใจจากนานาชาติ และก่อความกังวลเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติกับนักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตย

ในบรรดาผู้ถูกจับ มีอยู่ 2 คนที่ยังเป็นเยาวชนในเวลานั้น และตอนนี้ถูกส่งตัวกลับมายังฮ่องกงแล้ว

ครอบครัวของผู้ถูกควบคุมตัวบอกว่าพวกเขาถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงทนายความอิสระ และสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ฮ่องกงมีส่วนช่วยในปฏิบัติการจับกุมของทางการจีน

ไต้หวัน กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตยของฮ่องกง นับตั้งแต่ปักกิ่งบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในเดือนมิถุนายน 2020 ความเคลื่อนไหวที่พวกนักวิเคราะห์มองว่ามีเป้าหมายจำกัดผู้เห็นต่างและควบคุมสิทธิเสรีภาพ

เวลานี้มีประชาชนแล้วมากกว่า 100 รายที่ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่

สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนสู่การปกครองของจีนในปี 1997 ภายใต้คำรับประกันเกี่ยวกับสิทธิต่างๆ ที่ไม่สามารถพบเห็นได้ในแผ่นดินใหญ่ ในนั้นรวมถึงสิทธิเสรีภาพการแสดงออกและการชุมนุม

แต่บรรดานักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยคร่ำครวญว่าคณะผู้ปกครองคณะคอมมิวนิสต์ในจีน กำลังพรากเสรีภาพไปจากพวกเขา คำกล่าวหาทางที่ปักกิ่งปฏิเสธ

สหรัฐฯและสหภาพยุโรปเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกนักเคลื่อนไหว และอนุญาตให้คนเหล่านั้นเดินทางกลับฮ่องกง

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...