xs
xsm
sm
md
lg

สาหัสแล้ว! ไวรัสกลายพันธุ์ทำ UK ติดเชื้อโควิดรายวันทุบสถิติ 4.1 หมื่นคน สเปนตายทะลุ 5 หมื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหราชอาณาจักรรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รายวัน 41,385 คน ในวันจันทร์ (28 ธ.ค.) สูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ใหม่ของไวรัสเพิ่มอัตราผู้ติดเชื้อ และช่วงวันหยุดยาวส่งผลให้เกิดเคสติดเชื้อใหม่ๆ บางส่วน ส่วนสเปนสถานการณ์การแพร่ระบาดก็เลวร้ายไม่แพ้กัน ล่าสุด จำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งเกิน 50,000 ราย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รายวัน 41,385 คน ในวันจันทร์ (28 ธ.ค.) สูงสุดนับตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มต้นขึ้น ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 2,329,730 ราย มากเป็นอันดับ 6 ของโลก ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันพบ 357 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 71,109 คน

อีวอนน์ ดอยล์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของสำนักสาธารณสุขอังกฤษ ระบุว่า “มีความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ ต่ออัตราการแพร่เชื้อในระดับสูงลิ่ว ในช่วงเวลาที่โรงพยาบาลของเราอยู่ในภาวะอ่อนแอมากที่สุด”

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน และคณะที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ บอกว่า การกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าเดิม 70% กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในสหราชอาณาจักร แม้ไม่คิดว่ามันร้ายแรงกว่าหรือก่ออาการป่วยรุนแรงกว่าเดิม

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ กระตุ้นให้ลอนดอนและทางใต้ของอังกฤษยกระดับคุมเข้มการพบปะทางสังคม ขณะเดียวกัน ก็ต้องลดระดับหรือยกเลิกอย่างฉับพลันต่อแผนผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ ทั่วประเทศในช่วงคริสต์มาส

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จอห์นสัน ระบุจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์ นั่นหมายความว่า ช่วงเวลาแห่งความยากลำบากกำลังรออยู่เบื้องต้น ส่วนคณะรัฐมนตรีของเขาเสริมว่ามันอาจมีความจำเป็นที่ต้องดำเนินการมากกว่าที่เป็นอยู่

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในอังกฤษ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการความผันผวนของตัวเลขการตรวจเชื้อในช่วงสุดสัปดาห์วันหยุดยาวหรือไม่ ในขณะที่ทางการไม่ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนผู้เข้ารับการตรวจเชื้อมาตั้งแต่วันพุธ (23 ธ.ค.)

นอกเหนือจากสหราชอาณาจักรแล้ว สเปนก็เป็นอีกชาติในยุโรปที่กำลังเผชิญสถานการณ์เลวร้ายเช่นกัน โดยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 พุ่งเกิน 50,000 คน เป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันจันทร์ (28 ธ.ค.) แม้จำนวนผ้ติดเชื้อต่อประชากร 100,000 คน ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 สัปดาห์

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขสเปน ระบุว่า นับตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่แล้ว (24 ธ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรวม 24,462 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่เกือบ 1.88 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตรายวัน พบเพิ่ม 298 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม เป็น 50,122 คน

ทั้งนี้ ข้อมูลทั่วประเทศดังกล่าวถือเป็นชุดแรกที่เผยแพร่ออกมา นับตั้งแต่สเปนเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ (27 ธ.ค.)

เฟอร์นานโด ซิมง หัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุของสเปน กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า ตัวเลขแสดงให้เห็นถึงความ “เสถียร” ของระดับการแพร่เชื้อ และจำนวนการเสียชีวิตที่ลดลง

อย่างไรก็ตาม เขาเตือนว่า ข้อมูลอาจพลิกผันได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เนื่องจากวันหยุดคริสต์มาสอาจก่อปัญหาบางส่วนต่อตัวเลขสถิติต่างๆที่ส่งมอบเข้ามาโดยเจ้าหน้าที่ประจำแคว้นต่างๆ

สเปน มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงสุดเป็นอันดับ 4 ในยุโรปตะวันตก เป็นรองเพียงอิตาลี, สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส

(ที่มา: รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...