xs
xsm
sm
md
lg

เอาแล้วไง!โควิดกลายพันธุ์ชักลาม เยอรมนีพบเคสแรก,เดนมาร์กเจอแล้ว33ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชื้อกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วอยู่ในสหราชอาณาจักร ถูกพบในเยอรมนีเป็นครั้งแรกในวันพฤหับดี(24ธ.ค.) ขณะที่เดนมาร์ก เจอสถานการณ์เลวร้ายกว่า หลังพบแล้ว 33 ราย จากผลการวิเคราะห์เชื้อครอบคลุมระยะเวลา 1 เดือน

กระทรวงสาธารณสุขรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี ระบุในถ้อยแถลงว่า "บุคคลที่ติดเชื้อบินจากสนามบินฮีทโธรว์จากลอนดอนมายังแฟรงค์เฟิร์ตเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม เพื่อเยี่ยมญาติ และมีผลตรวจเป็นบวกตรวจเดินทางมาถึง จากการวิเคราะห์พันธุกรรมเพิ่มเติมที่ห้องปฏิบัติการในเบอร์ลิน ผลที่ออกมาเป็นเคสของ B.1.1.7 สายพันธุ์ของโควิด-19 กลายพันธุ์"

"มันเป็นเคสแรกเท่าที่ทราบ ในเยอรมนี" ถ้อยแถลงระบุ

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าสมาชิกในครอบครัวขับรถไปรับบุคคลรายนี้จากสนามบิน เขาแสดงอาการเล็กน้อยและนับตั้งแต่นั้นได้กักโรคตนเองที่บ้านพักของครอบครัวในบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก พร้อมเผยว่าคนอื่นๆอีก 3 รายที่สัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลรายนี้ก็เข้าสู่การกักโรคเช่นกัน

การแพร่ระบาดของสายพันธุ์ใหม่โควิด-19 ที่แพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม ในสหราชอาณาจักร กระตุ้นให้บางประเทศในยุโรปตัดการเชื่อมโยงด้านการขนส่งกับดินแดนแห่งนี้ มาตรการที่นำมาซึ่งความปั่นป่วนวุ่นวายในวงกว้าง

สิงคโปร์ยืนยันในวันพฤหัสบดี(24ธ.ค.) พบเคสแรกของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์ และมีอีก 11 รายที่อยู่ระหว่างกักตัว แต่มีผลตรวจเบื้องต้นออกมาว่าติดไวรัสกลายพันธุ์เช่นเดียวกัน ส่วน เดนมาร์ก รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์แล้ว 33 ราย

สถาบันเซรั่มแห่งรัฐ (SSI) หน่วยงานรับผิดชอบด้านโรคติดเชื้อของเดนมาร์ก ระบุในรายงานที่เผยแพร่ในวันพุธ(23ธ.ค.) ว่าเคสผูุ้ติดเชื้อเชื้อกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ถูกพบขณะทำการตรวจเชื้อโควิด-19 ระหว่างวันที่ 14 พฤศจิกายน ถึง 14 ธันวาคม

ด้วยจนถึงตอนนี้ เดนมาร์ก วิเคราะห์สารพันธุกรรม (Genetic Materials) จากผลตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ออกมาเป็นบวก 7,805 ตัวอย่างในช่วงเวลาดังกล่าว ดังนั้นจึงหมายความว่าพบเชื้อกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ราว 0.4%

ดังเช่นอีกหลายประเทศ เดนมาร์กได้ระงับเที่ยวบินขาเข้าจากสหราชอาณาจักร ดินแดนที่เชื้อกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่แพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทางภาคใของอังกฤษ ในนั้นรวมถึงลอนดอน

ทางสถาบันเซรั่มแห่งรัฐระบุว่าจากข้อมูลในเบื้องต้น ไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่าผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ 33 คน มีความเชื่อมโยงใดๆกับอังกฤษหรือเคยเดินทางไปประเทศอื่นๆ

(ที่มา:รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น